Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

Trong trận ĐT Tây Ban Nha - ĐT Croatia tại EURO 2024, có một tình huống mà cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng cầu thủ Bruno Petkovic (ĐT Croatia) ngay trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, Rodri không bị phạt thẻ đỏ khiến nhiều bình luận viên cũng bất ngờ. Đây có phải là sai sót của trọng tài không?

Trận đấu giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Croatia tại EURO 2024 diễn ra vào đêm qua có tỷ số 3-0. Chiến thắng này của ĐT Tây Ban Nha đã suýt không hoàn hảo nếu cầu thủ Rodri bị đuổi khỏi sân. Mà thực ra, rất nhiều khán giả và cả các bình luận viên (BLV) trên thế giới cũng đặt câu hỏi là tại sao Rodri không bị thẻ đỏ.

Đó là tình huống ở phút thứ 78, Petkovic có bóng trong vòng cấm địa của ĐT Tây Ban Nha, một mình đối mặt với gôn trống và có vẻ chắc chắn sẽ ghi bàn. Lúc này, Rodri phạm lỗi và Petkovic ngã. Nhưng rồi trọng tài Michael Oliver chỉ phạt thẻ vàng với Rodri. ĐT Croatia được hưởng một quả penalty nhưng không ghi được bàn.

Việc Rodri không bị đuổi khỏi sân khiến một số BLV cũng ngạc nhiên và cho rằng có lẽ trọng tài đã nhẹ tay.

Tình huống phạm lỗi của Rodri (ĐT Tây Ban Nha). Ảnh: Comping.

Tình huống phạm lỗi của Rodri (ĐT Tây Ban Nha). Ảnh: Comping.

Nhưng theo trang ESPN thì không phải trọng tài thiếu sót trong trường hợp này, và việc nhiều khán giả bất ngờ cũng là dễ hiểu. Vì cú tắc bóng của Rodri đúng là sẽ khiến cầu thủ này nhận một thẻ đỏ trong những giải trước đây. Tuy nhiên, IFAB (Ủy ban Bóng đá Quốc tế - cơ quan quản lý Luật bóng đá) không muốn phạt thẻ đỏ khi cầu thủ có một hành động bình thường liên quan đến đối thủ. Vì vậy, từ năm ngoái, luật về việc từ chối một cơ hội ghi bàn rõ ràng đã được nới lỏng.

Theo đó, nếu một cầu thủ của đội đang phòng ngự cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách phạm lỗi, mà lỗi đó chỉ là cố lấy/ phá bóng (bằng chân) trong vòng cấm địa, thì đây chỉ bị coi là hành vi phi thể thao và bị phạt thẻ vàng thôi.

Đây cũng là cách để một đội bóng không phải chịu “hình phạt kép”, tức là vừa phải chịu một quả penalty, vừa có một cầu thủ bị thẻ đỏ.

Trọng tài không phạt thẻ đỏ với Rodri là đúng, theo quy định mới của IFAB. Ảnh: Getty.

Trọng tài không phạt thẻ đỏ với Rodri là đúng, theo quy định mới của IFAB. Ảnh: Getty.

Tất nhiên, một cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm địa khiến đối phương bị mất cơ hội ghi bàn rõ ràng thì vẫn có thể bị thẻ đỏ, nhưng đó sẽ phải là những lỗi như kéo, đẩy, giữ… đối phương.

Ngoài ra, trong tình huống cụ thể của Rodri thì cũng phải thừa nhận rằng cú ngã của Petkovic có phần hơi… diễn.

Cú ngã của Petkovic có chút cường điệu. Ảnh: Julian Finney/ Getty Images.

Cú ngã của Petkovic có chút cường điệu. Ảnh: Julian Finney/ Getty Images.

Việc Rodri không bị thẻ đỏ đúng là một may mắn cho ĐT Tây Ban Nha, vì Rodri - cầu thủ đang chơi cho CLB Manchester City - là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất tại EURO 2024. Một thẻ đỏ sẽ dẫn tới việc Rodri bị cấm thi đấu một trận, mà trận tiếp theo của ĐT Tây Ban Nha là với ĐT Ý - đương kim vô địch EURO.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/tai-sao-cau-thu-rodri-cua-dt-tay-ban-nha-khong-bi-the-do-du-pham-loi-trong-vong-cam-post1646721.tpo