Tại sao Bộ Xây dựng lại chấp nhận chung cư diện tích từ 25m2?

Mới đây Bộ Xây dựng đã chấp thuận có thể tạm thời xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Thông tin này đã gây nhiều tranh cãi.

Áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2

Lập luận của Bộ Xây dựng cho rằng, sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành thì quy định "Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2" theo Luật nhà ở 2005 đã được bãi bỏ.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hiện hành chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.

Trong khi đó nhu cầu của thị trường về căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (dưới 45m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, khu công nghiệp là tương đối lớn và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư.

Tại sao Bộ Xây dựng lại chấp nhận chung cư diện tích từ 25m2? - Ảnh 1

Căn hộ 25m2 tương đương với quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: VnEconomy.

“Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín” – Trong thông cáo báo chí Bộ này nêu rõ.

Về cơ sở khoa học và thực tiễn, Bộ Xây dựng viện dẫn: theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở, số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người là tương đối lớn (khoảng 4,8%).

Từ đó, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6m2 sàn/người; đến năm 2020 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người.

“Như vậy, việc quy định diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 (để có thể bố trí chỗ ở cho 1-3 người) là hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân lao động tại các khu công nghiệp” – Bộ Xây dựng tính toán.

Căn hộ 25m2: Không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở kém

Ngoài ra, bên cạnh các cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội thì việc cho phép xây dựng xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 cũng là một giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Bộ này cũng cung cấp số liệu tham khảo tại các nước trên thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (Hàn quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2).

Đồng thời khẳng định, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành… Do đó, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, ngoài việc tuân thủ quy định về diện tích tối thiểu, các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan như pháp luật về quy hoạch, pháp luật về xây dựng, pháp luật về đất đai...; bảo đảm phù hợp với khả năng dung nạp dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình, điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực triển khai dự án.

“Ngoài ra, trước khi triển khai thực hiện các dự án nhà ở, chủ đầu tư dự án phải thực hiện thủ tục để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định để quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện viêc lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật” – Thông cáo cho hay./.

Thái Linh