Tại sao bầu cử Mỹ không chỉ là Donald Trump và Hillary?

Tiếp sau bầu cử Mỹ, vẫn còn những chặng đường nóng ở phía trước, đó là bầu Hạ nghị viện và lập Quốc hội Mỹ, kèm theo đó là bầu cử tại các bang.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là một cuộc chạy đua tốn kém hàng tỷ đô la, với hàng tháng trời truyền thông vận động tranh cử và cũng là cuộc tranh đua tốn giấy mực và gây nhiều tranh cãi nhất cho dư luận. Nhưng đâu chỉ dừng ở đó, sau chiến thắng của ông Donald Trump, nước Mỹ vẫn còn một hành trình dài phía trước....

Tại sao bầu cử không chỉ là Donald Trump và Hillary?

Bạn có biết

435

Là tổng số ghế tại Hạ Nghị viện Mỹ. Tiếp sau cuộc đua vào Nhà Trắng giữa Hillary Clinton và Donald Trump sẽ là các cuộc bầu cử Hạ Nghị viện (với tổng số ghế 435) và Thượng nghị viện (1/3 trong tổng số 100 ghế) để lập nên Quốc hội Mỹ. Ngoài bầu cử tổng thống và quốc hội, còn có vô số các cuộc bầu cử bang và hạt, trong đó có bầu thống đốc các bang, thị trưởng các thành phố và trưởng các quận/hạt cùng vô số các cuộc trưng cầu dân ý khác sẽ “làm nóng” bầu không khí nước Mỹ.

Vậy là, sau kết quả ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, công chúng vẫn còn đón đợi màn bầu cử Hạ Nghị viện và thống đốc các bang ở phía trước.

NV

(theo Euro News)