Tại sao bàn thắng của Xavi Simons không được công nhận?

Xavi Simons không hiểu vì sao bàn thắng của anh vào lưới Pháp lại không được công nhận. Thực thế là tổ trọng tài VAR đã chọn giải pháp 50-50 và cuối cùng, quyết định thuộc về trọng tài chính Taylor.

Trận Pháp-Hà Lan diễn ra không mấy sôi nổi và được nhớ đến, nhờ bàn thắng không được công nhận gây tranh cãi của Xavi Simons.

Hiện tại, các quan chức ở Premier League và UEFA đang bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi về VAR và cuộc tranh cãi kéo dài nhất cho đến nay tại Euro 2024 vẫn chưa có hồi kết.

Tranh cãi xảy ra ở phút 69, khi Xavi Simons đưa bóng vào lưới từ rìa vòng cấm. Nhưng đứng cạnh thủ môn Maignan trong tư thế việt vị là hậu vệ Dumfries của Hà Lan.

Trọng tài Taylor phán quyết bàn thắng của Xavi Simons là việt vị, quyết định được hỗ trợ bởi VAR. Ảnh: Getty

Trọng tài Taylor phán quyết bàn thắng của Xavi Simons là việt vị, quyết định được hỗ trợ bởi VAR. Ảnh: Getty

Cờ trọng tài biên được phất lên và trọng tài chính Taylor đã loại bàn thắng. Các quan chức đánh giá Dumfries đã can thiệp vào trận đấu và cản trở khả năng cản phá cú sút của thủ thành Maignan.

Sau đó là màn kiểm tra VAR, tiếp theo là sự giận dữ của các thành viên và người hâm mộ Hà Lan. Xavi Simons, người sau đó bị huấn luyện viên Ronald Koeman thay ra một cách tàn nhẫn, trông vô cùng chán nản và thất vọng.

Đến bây giờ, sau hàng tiếng đồng hồ tranh cãi, các quan chức ở UEFA vẫn chưa thể đưa ra kết luật liệu bàn thắng của Xavi Simons có hợp lệ hay không. Một phân tích rất khó khăn dù trọng tài chính Taylor đã “xua tay”. Bàn thắng của Xavi Simons có được công nhận hay không dựa trên quyết định chủ quan về việc liệu Dumfries có can thiệp vào cuộc chơi của thủ thành Maignan hay không.

Nội dung của luật coi người chơi “can thiệp vào cuộc chơi” của thủ môn theo bốn cách:

-Ngăn chặn thủ môn không thể chơi bóng bằng cách cản trở rõ ràng tầm nhìn của đối phương.

-Thách thức thủ môn để giành bóng.

-Rõ ràng đang cố gắng khống chế bóng ở gần khi hành động này tác động lên thủ môn.

-Thực hiện một hành động rõ ràng tác động rõ ràng đến khả năng chơi bóng của thủ môn.

 Cổ động viên Hà Lan tiếc khi bàn thắng của Xavi Simons không được công nhận, nhưng họ vẫn vui vẻ vì đội nhà có nhiều cơ hội vào vòng loại trực tiếp Euro 2024.

Cổ động viên Hà Lan tiếc khi bàn thắng của Xavi Simons không được công nhận, nhưng họ vẫn vui vẻ vì đội nhà có nhiều cơ hội vào vòng loại trực tiếp Euro 2024.

Trong trận Hà Lan-Pháp, Dumfries không cản tầm nhìn của thủ thành Maignan. Có vẻ như anh ấy cũng không cố gắng chơi bóng. Câu hỏi đặt ra là liệu Dumfries có ngăn được thủ môn người Pháp phá bóng trước khi bóng lao qua anh ta vào lưới hay không? Anh ấy hầu như không phản ứng khi bóng đi qua.

Cuối cùng, tổ trưởng tổ VAR, trọng tài Stuart Attwell - gương mặt quen thuộc với người hâm mộ Premier League - đã quyết định đó không phải là một lỗi rõ ràng. Và đó có thể là lý do tại sao họ (gồm trọng tài tổ VAR và trọng tài chính Taylor lại mắc kẹt với quyết định trên sân một cách muộn màng). Kết quả là tình huống tranh cãi trên không được đưa lên màn hình chính.

Trước đó, tình huống phức tạp trên đã khiến tổ trưởng VAR Stuart Attwell và các trợ lý VAR của ông mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định trên sân: 2 phút 47 giây sau khi trọng tài chính Taylor thổi còi việt vị. Đây là lần phân tích VAR dài nhất Euro 2024 kể từ khi vòng chung kết khởi tranh.

Cuối cùng, qua màn hình ti vi, trọng tài Taylor xác định vị trí đứng của hậu vệ đội tuyển Hà Lan Dumfries làm cản trở pha đổ người của thủ môn Maignan bên phía tuyển Pháp. Tuy nhiên, video làm chậm cho thấy Maignan đã bó tay trước cú sút căng của Xavi Simons. Còn thủ môn Maignan có bay người hết cỡ cản phá, thì vẫn còn cách Dumfries cả mét.

Chà… đội Hà Lan không vui. Còn cổ động viên của họ thì cũng hỉ nộ ái ố. Thậm chí các chuyên gia, bình luận viên bóng đá trên thế giới hầu hết đều cho rằng quyết định của trọng tài Taylor quá lố bịch. Và đó là điều dễ hiểu.

Bài, ảnh: QUANG ANH (từ Leipzig, Đức)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/euro-2024/tai-sao-ban-thang-cua-xavi-simons-khong-duoc-cong-nhan-782172