Tài sản tỷ phú toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 10 năm

Và điều này đang khiến những người giàu nhất thế giới cảm thấy bất an...

Tài sản tỷ phú toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 10 năm - Ảnh 1

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett.

Lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú toàn cầu đã giảm xuống. Và điều này đang khiến những người giàu nhất thế giới cảm thấy bất an.

Theo Reuters, thông tin trên được ông John Mathews, trưởng bộ phận nghiên cứu tài sản giới siêu giàu thuộc công ty quản lý tài sản UBS Wealth Management Americas, đưa ra trong một cuộc trao đổi với hãng tin này ngày 13/10.

Theo đó, tài sản của giới tỷ phú toàn cầu đã tăng 7 lần trong 2 thập kỷ qua, nhưng vào năm 2015, tổng tài sản của gần 1.400 tỷ phú trên thế giới đã giảm 300 tỷ USD, còn 5,1 nghìn tỷ USD từ mức 5,4 nghìn tỷ USD vào năm 2014.

Nghiên cứu mới của UBS và PricewaterhouseCoopers cho thấy số người siêu giàu tiếp tục gia tăng khi thế giới có 210 tỷ phú mới. Tuy nhiên, cũng có 160 tỷ phú rớt hạng thành triệu phú. Trong đó, hơn một nửa số cá nhân chứng kiến tài sản ròng sụt dưới 1 tỷ USD là ở khu vực châu Á.

Các nhà thực hiện nghiên cứu đã phỏng vấn 60 tỷ phú và người thừa kế của họ. Các cuộc phỏng vấn này cho thấy nhiều tỷ phú cảm thấy lo ngại nhiều hơn trong những năm gần đây so với trước kia bởi tình trạng lãi suất thấp kéo dài, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên toàn cầu, và việc người thừa kế không quản lý tốt tài sản.

“Tài sản của các tỷ phú không bền vững như người ta vẫn nghĩ trước đây”, báo cáo nhận định.
Có khoảng 70% những người thừa kế gia sản “tỷ đô” tụt hạng thành triệu phú trong cuộc đời. Khoảng 20% khác không còn là tỷ phú ở thế hệ thứ ba, nghiên cứu cho thấy.

Trong số các tỷ phú Mỹ hiện nay, khoảng một nửa là những người trên 70 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc hàng nghìn tỷ USD tài sản sẽ được chuyển giao lại cho một thế hệ trẻ hơn trong những năm sắp tới.

Ông Mathews từ chối dự báo ảnh hưởng của những sự kiện như Brexit và bầu cử Mỹ đối với tài sản của giới tỷ phú trong năm nay, nhưng nói rằng sự suy giảm tài sản của các tỷ phú trong năm 2015 là mạnh mẽ và cho thấy một sự chững lại trong quá trình gia tăng tài sản của nhóm người siêu giàu.

“Một năm có thể chưa khẳng định được xu hướng, nhưng hai năm thì có thể”, ông nói.

Diệp Vũ