Tài sản thế chấp 'ngáng chân' doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn

Cơ chế tín dụng còn làm khó doanh nghiệp, khi doanh nghiệp muốn vay vốn nhưng phía các ngân hàng đòi hỏi phải có tài sản thế chấp mới được vay.

"Nhiều khách hàng điện thoại cho tôi nói doanh nghiệp của họ có phương án hoạt động tốt, có hàng tồn kho, có khoản thu nợ khách hàng, có thị trường… nhưng lại khá thiếu vốn vì không vay được. Khi họ chạy đến gặp lãnh đạo ngân hàng thì ngân hàng chỉ chịu thế chấp khoản phải thu cho các "ông lớn", còn những doanh nghiệp nhỏ thì ngân hàng không dám", chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu kể lại.

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngân hàng chỉ chịu thế chấp khoản phải thu cho các "ông lớn", còn những doanh nghiệp nhỏ thì ngân hàng không dám.

Là một trong những doanh nghiệp rất cần được vay vốn tín dụng, tuy nhiên ông Lâm Tăng Thuyết – Giám đốc Công ty TNHH Gốm Lam cho biết: ngân hàng hiện nay làm ăn quá an toàn, doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vay vốn cực kỳ khó vì ngân hàng có quá nhiều yêu cầu. Trong đó, nếu doanh nghiệp muốn vay,ngân hàng vẫn cần phải thế chấp nên gần như nó không có giá trị với chúng tôi nhiều lắm. Trước đây, ngân hàng có cho vay theo lượng hàng tồn kho nhưng hiện nay chỉ những doanh nghiệp rất lớn họ mới tính giá trị tồn kho, "hàng tồn kho rõ ràng là giá trị thực của doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi mong muốn được lấy một phần giá trị đó để có thể vay vốn của ngân hàng".

"Hàng tồn kho rõ ràng là giá trị thực của doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn được lấy một phần giá trị đó để có thể vay vốn" - ông Lâm Tăng Thuyết, Giám đốc Công ty TNHH Gốm Lam đề xuất

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đã đến lúc các ngân hàng Việt Nam nên học tập kinh nghiệm của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, tức là nguyên tắc "cho vay theo công thức và tài trợ dựa vào tài khoản", hình thành tập quán cho vay căn cứ trên khoản phải thu và hàng tồn kho.

“Ngân hàng Nhà nướcnên xây dựng tiêu chí xếp hạng tín dụng cho hệ thống ngân hàng và cá nhân, để tạo cơ sở đánh giá cho vay. Ở Hoa Kỳ, dựa vào xếp hạng tín dụng, ngân hàng chỉ cho vay trong vòng chưa tới 5 phút. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có biện pháp tăng cường bảo lãnh tín dụng vì các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương hoạt động chưa hiệu quả. Có như thế thì các doanh nghiệp nhỏ mới tiếp cận được nguồn vốn để phát triển, kể cả người dân muốn vay vốn cũng dễ hơn”, ông Hiếu chia sẻ.

Theo enternews.vn