Tài năng trẻ Thái Sung mơ bay cao ở V-League

Sau 3 năm du học ở Qatar, tiền vệ Nguyễn Thái Sung vẫn đang chờ đợi cơ hội và một chút may mắn để khẳng định tài năng tại Đà Nẵng.

Thái Sung được đào tạo bài bản ở Qatar. Ảnh: KL.

Cách đây 4 năm, Nguyễn Thái Sung vượt qua gần 4.200 thí sinh tại Việt Nam để nhận suất học bổng sang Học viện Aspire tại Qatar. Trong suốt 3 năm sang Tây Á học đá bóng, chàng cầu thủ sinh năm 1994 gây thiện cảm bằng vẻ ngoài dễ gần, hoạt bát và năng nổ trên sân lẫn ngoài cuộc sống.

Với cái chân trái khéo léo, cộng nhãn quan chiến thuật khôn khéo, "Messi Việt Nam" sớm tỏa sáng trong vai trò hộ công trong lứa đội hình lứa 1994 của Aspire. Sung là cầu thủ trẻ Việt Nam hiếm hoi từng thi đấu với các đội trẻ danh tiếng thế giới như Barcenola, Bayern Munich, Real Madrid, AC Milan, FC Porto... trong 1.000 ngày học đá bóng tại Qatar.

Nhờ nỗ lực, Thái Sung được các HLV tại Aspire đánh giá rất cao về khả năng chơi bóng tại châu Âu. Trước khi kết thúc chuyến tập huấn tại Qatar, Thái Sung được nhiều tuyển trạch viên, môi giới giới thiệu sang thử việc ở đội trẻ FC Porto, Sporting Lisbon...

Tuy nhiên, lãnh đạo đội bóng chủ quản Đà Nẵng nhất quyết không nhả "viên ngọc thô" Thái Sung sang châu Âu thi đấu. Chính HLV Lê Huỳnh Đức yêu cầu giữ Sung ở lại sân Chi Lăng với mục tiêu thống trị V-League trong những năm tới. Với nền tảng chuyên môn được đào tạo bài bản tại Aspire, Thái Sung được mặc định là "ông chủ" tuyến giữa Đà Nẵng thời gian không xa.

Thật không may cho ngôi sao trẻ khi anh liên tục dính chấn thương trong suốt một năm qua. Chưa kể sơ đồ 4-1-4-1 như nền tảng để Thái Sung tỏa sáng trong vai trò hộ công lại không có đất dụng võ ở V-League. Kể cả Đà Nẵng cũng ưu tiên dùng hai ngoại binh ở hàng công, khiến Thái Sung chưa thể tỏa sáng.

Thái Sung giúp mẹ chuẩn bị bán hàng mỗi khi rảnh rỗi. Ảnh: AT.

Trong thời gian khó khăn, ngột ngạt trước sự kỳ vọng từ chính CĐV quê nhà, Thái Sung luôn nhận được sự khích lệ, ủng hộ từ gia đình. Ghé quán cơm nhỏ ven đường Trường Chinh, TP Đà Nẵng, khó ai biết đây là nơi đã sinh ra Nguyễn Thái Sung, cầu thủ Việt Nam đầu tiên nhận suất học bổng của Học viện Aspire vào năm 2009. Gánh cơm của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, mẹ của Thái Sung, đã nuôi 3 chị em mình khôn lớn thành người. Thời gian rảnh rỗi, Sung lại phụ giúp mẹ làm đồ ăn, sắp xếp bàn ghế, như giảm bớt nỗi khó khăn của mẹ. Mẹ Sung thổ lộ 3 năm đi học Qatar, Sung dồn tiền phụ cấp, học bổng về giúp gia đình, anh chị của mình vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Kể cả lúc về nhà, chưa kiếm được nhiều tiền, Sung vẫn canh cánh khát vọng vươn lên giúp ba mẹ thoát khỏi cơ cực. Một đứa trẻ cầu tiến, hiếu thảo như thế không có chuyện mắc bệnh "sao" được.

Ông Nguyễn Thái Sơn, cha của Sung, cho biết: "Tôi rất thương và tin tưởng Thái Sung không mắc bệnh sao. Một năm qua, cháu Sung liên tục phải ngồi ngoài sân do chấn thương đeo bám. Môi trường học bóng đá lẫn định hình vị trí của Sung chưa thật hợp bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Cháu đang nỗ lực khẳng định mình, song vẫn chưa có duyên cho lắm".

Chuẩn bị trước V-League 2014, HLV Lê Huỳnh Đức đã lên kế hoạch triệu tập cựu sao trẻ Aspire trở lại đội một Đà Nẵng. Với cá nhân cầu thủ này, ngoài chuyện khẳng định mình, Sung còn quyết tâm giữ đúng lời hứa với bố mẹ mình.

Anh Tuấn