Tài năng trẻ cùng 'khoe' phim tại WAFMFF 2016

WAFMFF, tức Liên hoan phim của cộng đồng Chúng ta làm phim (thuộc TPD – Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng Điện ảnh) sẽ diễn ra từ 2 – 4/12 tới đây.

Với 5 buổi chiếu tại Hội Điện ảnh VN (51 Trần Hưng Đạo), LH giới thiệu những bộ phim mới nhất của các nhà làm phim trẻ tại TPD như Cá dọn bể (Chu Ánh Nguyệt), XX2061 (Phạm Thu Thủy) hoặc chiếu lại phim ngắn đầu tay của những nhà làm phim độc lập tài năng như: Khi ta 20 (Phan Đăng Di), Mùa thứ 5 (Nguyễn Hoàng Điệp), Chiếc nệm cũ (Bùi Kim Quy)...

Đặc biệt, Một thành phố khác của Phạm Ngọc Lân, bộ phim ngắn duy nhất của Việt Nam được chọn tranh giải tại sự kiện điện ảnh danh giá LHP Berlin 2016 cũng sẽ góp mặt trong WAFMFF 2016.

"Chúng tôi từng có ý định xây dựng một LHP ngắn quốc tế, thậm chí đã huy động được nguồn lực, nhưng tiếc là do cơ chế chưa cho phép nên bất khả thi. Bởi vậy, chúng tôi quay về tổ chức WAFMFF để tạo cơ hội để cho các nhà làm phim trẻ" -anh Nguyễn Hoàng Phương, chuyên viên của TPD, chia sẻ. "Vì làm phim thì phải có chỗ chiếu, có chỗ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội thực hiện dự án. Hi vọng, WAFMFF năm sau sẽ có thêm phim của các nhà làm phim Nhật Bản, Singapore".

Tài năng trẻ cùng 'khoe' phim tại WAFMFF 2016 - Ảnh 1

Phim "Một thành phố khác" của Phạm Ngọc Lân

Thực tế, khán giả nói chung vẫn nghĩ rằng tất cả những gì có ngoài rạp chiếu chính là điện ảnh Việt Nam. Nhưng, nhiều năm nay vẫn có một khu vực điện ảnh của các nhà làm phim độc lập đang hoạt động âm thầm. Trong suốt một thập niên qua, chính những nhà làm phim độc lập mới là người đem được phim đi quốc tế, gặt hái thành công, góp phần giới thiệu điện ảnh Việt Nam ra thế giới.

Và, TPD là một cộng đồng làm phim độc lập lớn nhất phía Bắc hiện nay. Thành lập từ năm 2002, Trung tâm này đã góp phần đào tạo nghề làm phim cho rất nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh, là cái nôi nuôi dưỡng nhiều tài năng. Hai nữ đạo diễn có phim chiếu tại LHP năm nay là Nguyễn Hoàng Điệp, Bùi Kim Quy đã làm phim ngắn đầu tay với sự giúp đỡ của TPD. Phim Một thành phố khác của Phạm Ngọc Lân cũng nhận được sự giúp đỡ của TPD.

Từ TPD bắt đầu đã hình thành nên một lứa đạo diễn mới năng động như Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Trung Kiên... Hoặc, Ngô Đài Trang, từ TPD ra đã trở thành "ngôi sao" sản xuất phim ngắn. Cô không chỉ là người đứng sau những bộ phim ngắn thành công như Ngày đầu tiên của mùa thu; Đóng vào, mở ra, Một thành phố khác... mà còn rất thành công ở khu vực thương mại. Ngô Đài Trang từng sản xuất MV Thật bất ngờ của ca sĩ Trúc Nhân, Vợ người ta của Mạnh Quỳnh hay Don’t you go của Vũ Cát Tường...

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa