Tài năng lọt top 40 thế giới nhà bầu Đức khó thi đấu đỉnh cao

Hai năm trước, cây bút John Duerden của tờ The Guardian (Anh) đã đưa tiền vệ Phan Thanh Hậu của U19 Việt Nam vào bản danh sách 40 cầu thủ triển vọng thế giới. Thế nhưng đã 2 năm qua, Phan Thanh Hậu không thể… lớn. Phan Thanh Hậu hiện tại cao 1m70 nhưng chỉ nặng 54 kg. Nghĩa là Hậu rất “mỏng cơm”...

1. Tháng 10/2014, trước vòng chung kết U19 châu Á, báo chí trong nước đang phát sốt với những tài năng của Học viện HAGL-Arsenal JMG như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… trong màu áo U19 Việt Nam, thì ở tận nước Anh xa xôi, tờ The Guardian lại gây ngạc nhiên với lựa chọn Phan Thanh Hậu - một cầu thủ thời điểm đó chỉ là dự bị ở U19 Việt Nam vào top 40 cầu thủ triển vọng thế giới.

Tài năng lọt top 40 thế giới nhà bầu Đức khó thi đấu đỉnh cao - Ảnh 1

Có kỹ thuật tốt nhưng thể lực và thể hình của Phan Thanh Hậu hạn chế

Sự ngạc nhiên chỉ được phá vỡ khi biết rằng, tiêu chí bình chọn của The Guardian là những cầu thủ dưới 17 tuổi. Nghĩa là những ngôi sao Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… lúc đó đều đã quá tuổi.

Người đưa Phan Thanh Hậu ra thế giới là John Duerden - một cây viết thể thao nổi tiếng và là phóng viên bóng đá đặc biệt của các tờ báo uy tín thế giới như BBC Radio, Guardian, ESPN & World Soccer.

John Duerden phụ trách bóng đá ở khu vực châu Á. Anh thường xuyên viết bài về bóng đá châu Á và đăng trên các ấn phẩm nổi tiếng mà mình cộng tác. Duerden có những hiểu biết quan trọng về sự phát triển của bóng đá nói chung, bóng đá Việt Nam nói riêng. Và chính anh, đã điền tên Phan Thanh Hậu để gửi về The Guardian.

2. Sau lần lọt vào bản danh sách của tờ The Guardian, mọi con mắt luôn nhìn vào Thanh Hậu với những đòi hỏi cao hơn khi em chơi bóng và Hậu bị ngợp. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh. Điều quan trọng khiến cầu thủ quê Quảng Ngãi không thể phát triển được tài năng chính là do hạn chế về thể hình, thể lực.

Trong màu áo U19 Việt Nam dự giải U19 châu Á vừa qua, dù khá dày dạn kinh nghiệm thi đấu quốc tế và được coi là cầu nối giữa 2 thế hệ U19 nhưng Phan Thanh Hậu chỉ được tung vào sân tất cả 33 phút và không để lại dấu ấn. Trước đó tại giải U19 Đông Nam Á, cầu thủ của HAGL còn được tạo điều kiện ra sân nhiều hơn nhưng cũng chơi mờ nhạt.

Nhiều người đã đặt câu hỏi về việc sử dụng Phan Thanh Hậu của HLV Hoàng Anh Tuấn. Và mới đây, chiến lược gia người Khánh Hòa chia sẻ: “Thanh Hậu là một cầu thủ tài năng. Nhưng Hậu đã bị giới truyền thông đẩy lên quá cao khiến cho bị ngợp. Còn câu hỏi vì sao tôi lại không sử dụng Hậu thì nó cũng phải dành cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL. Thực tế ông ấy cũng không thường xuyên sử dụng cầu thủ này.

Ở đây tôi muốn nói đến việc sử dụng nhân sự làm sao phải phù hợp với chiến thuật, chứ không có chuyện quý đội bóng này, ghét đội bóng khác. Có một điều cần phải lưu ý là Thanh Hậu mới chỉ có một nửa tố chất cầu thủ. Cậu ấy có tư duy, kỹ thuật nhưng thể lực luôn là vấn đề của Hậu và khiến em rất khó để thi đấu đỉnh cao. Chúng ta nhìn nhận vấn đề ở diện rộng hơn, bóng đá hiện đại không nằm ở kỹ thuật mà nó còn nằm ở nền tảng thể lực”.

3. Phan Thanh Hậu hiện tại cao 1m70 nhưng chỉ nặng 54 kg. Nghĩa là Hậu rất “mỏng cơm” và thường thua thiệt khi tranh chấp tay đôi. Nếu không có sự cải thiện về thể trạng lẫn thể lực, phiên bản Tuấn Anh 2.0 của lò HAGL rất khó thành, thậm chí, tài năng từng lọt top 40 cầu thủ triển vọng thế giới này sẽ không thể thi đấu đỉnh cao như nhận định của HLV Hoàng Anh Tuấn.