Tài năng 14 tuổi đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế

Kể từ sau khi Bùi Công Duy đoạt Giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997, phải tới gần 20 năm mới có một tài năng trẻ của Việt Nam dành giải Nhất tại cuộc thi Violin Quốc tế theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Châu Âu và Quốc tế.

Tài năng Violin trẻ tuổi Trần Lê Quang Tiến đến từ Việt Nam vừa đoạt giải Nhất Bảng Junior trong cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan. Đây là cuộc thi uy tín Châu Âu được tổ chức hàng năm tại thủ đô Kazakhstan, dành cho lứa tuổi từ 10 - 28 được chia làm 2 Bảng Junior (đến 17 tuổi) và Senior (17 – 28).

Tài năng 14 tuổi đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế - Ảnh 1

Trần Lê Quang Tiến tại sân khấu cuộc thi

NSUT Bùi Công Duy – Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học Violin của Tiến rất ngắn, (so với những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục. Học Viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn,như cuộc thi Tchaikovsky vào mùa sắp tới...

Cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu và Quốc tế với giải thưởng cao nhất là giải (Grand Prix trong bảng Senior) được thưởng 10.000$. Mỗi bảng thi được phép chọn ra tối đa 6 thí sinh vào chung kết, có 3 giải (Nhất, Nhì, Ba) và 3 Diplom finalist. Cuộc thi đã chọn được 40 thí sinh tham gia cho 2 bảng đến từ các nước như: Ucrain, Nga, Kazakhstan, Uzbekistan, Nhật, Tiệp Khắc, Việt Nam, Ý.

Tài năng 14 tuổi đạt giải nhất cuộc thi violin quốc tế - Ảnh 2

Hai thầy trò Bùi Công Duy và Trần Lê Quang Tiến

Ban Giám Khảo cuộc thi đạt tiêu chuẩn cao cấp tương đương với các cuộc thi lớn như Tchaikovsky, Paganini, Wienyavsky, L.Thibaud… Giám khảo cuộc thi là các nghệ sỹ đã từng đoạt giải thưởng lớn và uy tín trên thế giới và là những giáo sư hàng đầu hiện nay ở Nga và các nước Châu Âu, Châu Á, Mỹ tiêu biểu. NSƯT Bùi Công Duy - Trưởng Khoa Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Giám đốc nghệ thuật “Vietnam Connection” Music Festival in Viet Nam cũng có mặt trong ban giám khảo danh giá này.

Trần Lê Quang Tiến học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi, dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy, em là học sinh khoa Dây của Học Viện Âm nhạc Quốc Gia. Hiện mới 14 tuổi nhưng Tiến đã chứng tỏ dược một phong thái biểu diễn đầy bản lĩnh, và một tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng. Đồng giải Nhất cùng cuộc thi với Tiến trong bảng là Eduard Kollert (Nhật bản – Tiệp Khắc) học sinh của Giáo sư Zakhar Bron – người đã đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn của thế giới như Vadim Repin, Maxim Vengerov, Daishin Kashimoto.…

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp