Tai nạn ở đoạn đường dân phơi thóc, 2 người bị thương

Một nửa tuyến đường ở Hưng Yên bị người dân dùng gạch đá chặn làm nơi phơi thóc. Hai chiếc xe máy đi đến đây va chạm nhau khiến cả 2 người bị thương nặng.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h15 ngày 12/6, trên tuyến đường trục phía Bắc thuộc Khu đại học Phố Hiến, đoạn qua thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường người dân chiếm dụng một nửa để làm nơi phơi thóc. (Ảnh: CAHY).

Vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường người dân chiếm dụng một nửa để làm nơi phơi thóc. (Ảnh: CAHY).

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên xe máy BKS 89L3-131x do một nam giới điều khiển, đi theo hướng Trường Đại học Thủy Lợi đi phường An Tảo (thành phố Hưng Yên).

Khi tới địa bàn thôn Đào Đặng đã va chạm với xe máy BKS 89B2-167.0X do một người phụ nữ điều khiển đi từ thôn Đào Đặng vào đường trục phía Bắc thuộc Khu đại học Phố Hiến.

Cú đâm mạnh đã khiến hai người ngã văng xuống đường, bị thương nặng. Hai chiếc xe văng về 2 phía trong tình trạng bị hư hỏng.

Đáng nói, thời điểm xảy ra tai nạn, người dân địa phương đã dùng gạch kê lấn chiếm một nửa tuyến đường để làm nơi phơi thóc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Hiện cơ quan Công an Hưng Yên đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Đồng thời xem xét trách nhiệm của những người có liên quan.

Ngày 13/6, phía cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được lấn chiếm lòng lề đường để phơi thóc; để trải bạt phơi thóc, người dân đặt các vật cản như gạch, đá, lốp xe, khúc cây... tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Lực lượng Công an các cấp của tỉnh Hưng Yên sẽ tăng cường, phối hợp, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức không chấp hành, cố tình vi phạm.

Theo điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:
Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
1. Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;
b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.
Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: "buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ".
Bên cạnh đó, nếu hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ trên đường bộ có dấu hiệu cấu thành tội cản trở giao thông đường bộ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 261, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định Tội cản trở giao thông đường bộ.

Văn Thanh

Nguồn ATGT: https://atgt.baogiaothong.vn/tai-nan-o-doan-duong-dan-phoi-thoc-2-nguoi-bi-thuong-192240613144118439.htm