Tai nạn máy bay Tu-154: Nước Nga mất 64 nghệ sĩ lớn

Ngày (25.12), 64 thành viên của Đoàn ca múa Aleksandrov danh tiếng của Quân đội Nga đã tử nạn khi chiếc máy bay Tu-154 chở họ tới Syria, nơi Đoàn dự định thực hiện chương trình biểu diễn đón năm mới 2017 bị rơi xuống Biển Đen.

Một buổi biểu diễn của Đoàn ca múa Aleksandrov danh tiếng của Quân đội Nga

Đoàn ca múa Aleksandrov của Quân đội Nga không phải là một đoàn ca múa bình thường mà được coi là thương hiệu thân thuộc của nước Nga.

Ra đời ngày 12.10.1928 với buổi biểu diễn đầu tiên chỉ với 12 nghệ sĩ, đoàn ca múa Aleksandrov là đoàn nghệ thuật hàn lâm với bề dày 89 năm, lưu diễn ở 70 nước, biểu diễn ở những phòng hòa nhạc danh tiếng nhất của thế giới và ở đâu cũng gặt được thành công nhờ mang những giai điệu và vũ điệu đỉnh cao của văn hóa Nga đến với thế giới.

Hai khán phòng đặc biệt mà đoàn đã biểu diễn là tại Vatican với sự hiện diện của Giáo hoàng John Paul II năm 2004 và tại tổng hành dinh của NATO. Đoàn cũng có mặt ở nhiều điểm nóng trên hành tinh.

Ngày nay, đoàn gồm 200 người bao gồm các nghệ sĩ độc tấu, hợp xướng nam, dàn nhạc và đội múa. Tất cả các thành viên của đoàn đều có trình độ âm nhạc và vũ đạo chuyên nghiệp. Trong chương trình biểu diễn của đoàn ca múa có hơn 2 nghìn tác phẩm dân ca và sáng tác, thánh nhạc, nhạc phẩm cổ điển của các nhà soạn nhạc Nga và nước ngoài, các kiệt tác nhạc rock và nhạc pop thế giới.

Người xây dựng và giám đốc âm nhạc đầu tiên của đoàn chính là giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô, nhà soạn nhạc, Thiếu tướng Alexandr Alexandrov. Ông cũng là người trực tiếp lãnh đạo đoàn trong vòng 18 năm. Đặc biệt, ông còn là tác giả nhạc Quốc ca Nga.

Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ II, tập thể Đoàn ca múa Aleksandrov đã thực hiện hơn 1.500 buổi diễn trên trận tuyến.

Các tiết mục của đoàn rất đa dạng, nhưng thường xuyên được đề nghị hát nhất là hành khúc huyền thoại Tạm biệt người em gái Slavơ, giai điệu đã nhiều lần cùng các chiến sĩ ra trận.

Đoàn mang tên người sáng lập Alexander Alexandrov, từng nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.

Có lẽ, không quốc gia nào trên thế giới lại không hoan nghênh nồng nhiệt bài dân ca Nga Kalinka do các nghệ sĩ của đoàn thể hiện.

Trong số 64 thành viên của Đoàn ca múa Aleksandrov thiệt mạng trong tai nạn máy bay T-154 có Trung tướng Valeri Khalilov, chỉ đạo nghệ thuật của đoàn. Riêng ca sĩ solo, NSND Nga Vadim Anenhev, 57 tuổi, đã may mắn sống sót do vợ ông mới sinh con trai, ông xin phép được ở nhà và đã không đáp máy bay đi biểu diễn cùng đồng đội.

Sau khi đưa tin về vụ tai nạn, Kênh truyền hình RaiNews24 đã phát sóng Quốc ca Nga - tiết mục đặc biệt do Đoàn ca múa Aleksandrov trình bày.