Tai nạn lao động trên phố Giáp Nhị: Hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng

Hà Nội: Đình chỉ thi công dự án làm 2 người chết tại quận Hoàng Mai Báo động tình trạng thi công mất an toàn lao động tại các công trình nhà cao tầng

Theo đại diện Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - Cty TNHH MTV (UDIC), đơn vị thi công dự án Eco Green Tower, nơi vừa xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc làm 2 người chết sáng 13/10, UDIC đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng. Vị này cũng khẳng định, vụ tai nạn chỉ có 2 người chết, không có người bị thương.

Tai nạn lao động trên phố Giáp Nhị: Hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng - Ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn lao động trên phố Giáp Nhị sáng 13/10.

Sáng nay (14/10), phóng viên Báo Xây dựng đã làm việc với đại diện TCty UDIC về vụ tai nạn đáng tiếc tại công trình xây dựng số 01 phố Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thuộc dự án Eco Green Tower.

Trước vụ việc không mong muốn xảy ra, TCty UDIC bày tỏ lòng thương tiếc và gửi lời xin lỗi và chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân bị chết trong vụ tai nạn. Với mỗi gia đình, đơn vị đã hỗ trợ 50 triệu đồng. UDIC hiện đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh hiện trường, kết hợp với cung cấp hồ sơ để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại công trường, tuân thủ nghiêm ngặt quyết định đình chỉ thi công dự án của cơ quan chức năng. Phía UDIC cũng xác nhận chỉ có 2 nạn nhân bị chết, không có nạn nhân bị thương. Điều này đã được chỉ huy trưởng công trường xác nhận, tổ trưởng tổ bê tông cam kết báo cáo chính xác.

Về trách nhiệm của nhà thầu thi công trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, UDIC đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật như. Đơn vị đã lập biện pháp thi công, biện pháp an toàn lao động cho công trình, được các cơ quan liên quan, chủ đầu tư, tư vấn quản lý, tư vấn giám sát chấp thuận. Các cán bộ quản lý và công nhân đều được huấn luyện về an toàn lao động. Về an toàn vệ sinh lao động, từ cán bộ quản lý đến công nhân đều được huấn luyện, đặc biệt là theo Luật an toàn vệ sinh lao động mới. Các cán bộ kỹ thuật quản lý thi công nói chung đến cán bộ chuyên môn đều có giấy chứng nhận theo quy định.

Tai nạn lao động trên phố Giáp Nhị: Hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng - Ảnh 2

UDIC là doanh nghiệp có uy tín về lĩnh vực xây lắp.

Với riêng công trình tại dự án Eco Green Tower trên phố Giáp Nhị, các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động được triển khai. Công trình có đầy đủ giáo che chắn, lưới chống rơi, hệ thống máy móc thiết bị được quản lý nghiêm ngặt, được kiểm định an toàn. Đội ngũ vận hành máy đều có chứng chỉ nghề và chứng nhận đảm bảo an toàn lao động.

Từ chỉ huy trưởng đến cán bộ kỹ thuật thi công công trình đều được ký hợp đồng đầy đủ với chủ đầu tư. Hai công nhân không may bị tai nạn thuộc tổ bê tông, là lao động thời vụ, do tổ trưởng tổ bê tông và chỉ huy trưởng công trình quản lý.

Đơn vị thi công cũng thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, giám sát thông quan nhật ký thi công và nhật ký an toàn lao động. Tất cả các hồ sơ liên quan sẽ được cung cấp cho cơ quan chức năng.

Tính từ khi thi công công trình (ngày 15/4/2016), đến nay, TCty UDIC đã tiến hành kiểm tra 2 lần tại công trình này để đảm bảo an toàn thi công, tiến độ và chất lượng. Lần gần nhất thực hiện ngày 16/9 mới đây. Qua mỗi lần kiểm tra, các vấn đề thiếu sót được phát hiện và kịp thời khắc phục. Do điều kiện thi công khó khăn, mặt bằng hẹp, dự án nằm giữa khu dân cư, đường giao thông đi lại hẹp, không tránh khỏi ảnh hưởng cho các hộ dân xung quanh, TCty UDIC cũng bày tỏ mong muốn nhân dân trong khu vực dự án thông cảm và cam kết sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến xung quanh.

Sau vụ việc này, khi có quyết định cho phép tái thi công của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị thi công sẽ thực hiện kiểm tra giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, đồng thời động viên tinh thần cán bộ, công nhân lao động trên công trường hết sức chú trọng đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công dự án.

Như tin đã đưa, khoảng 5h ngày 13/10, vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trình số 01 Giáp Nhị làm 2 người chết. Danh tính 2 nạn nhân được xác định là ông Lê Văn Quý (sinh năm 1964, Thanh Oai, Hà Nội) và chị Nguyễn Thị Cấn (sinh năm 1991, Hà Nam). Hiện trường vẫn đang bị phong tỏa, công trình tạm đình chỉ thi công, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Phương Liên