Tài liệu rò rỉ cho thấy tỷ phú Mỹ muốn lật đổ ông Putin

2.500 tài liệu rò rỉ ở Washington DC gần đây từ Quỹ Xã hội mở của tỷ phú Mỹ gốc Hungary George Soros cho thấy, nhà tỷ phú có xu hướng sử dụng tài sản và ảnh hưởng của ông để gieo rắc bất ổn trên khắp thế giới nhằm kiếm lợi từ đó và áp đặt các tư tưởng tự do mới trên quy mô quốc tế - theo Sputnik.

Tài liệu rò rỉ cho thấy tỷ phú Mỹ muốn lật đổ ông Putin - Ảnh 1

Sputnik viết: Tài liệu rò tỉ cho thấy Soros cố tìm cách gây bất ổn Liên minh Châu Âu bằng cách thúc đẩy chính sách mở cửa biên giới và nhập cư hàng loạt, gây rạn nút chính phủ Ukraina bằng việc ấp ủ một cuộc đảo chính bất hợp pháp chính phủ được bầu bằng cách sử dụng những tay phát xít mới.

Soros cũng liên quan đến cả tham nhũng ở Mỹ và những cải cách xã hội tích cực trong việc ông ta tài trợ cho phong trào Mạng sống của người da den có ý nghĩa (Black Lives Matter).

Các tài liệu rò rỉ cũng cho thấy, Soros từ lâu muốn hạ bệ chính phủ của ông Putin, nhưng nhiều lần không thích hợp. Nhưng thất bại đó không phải là vì Soros thiếu nỗ lực.

Tháng 11.2012, tài liệu mang tên "Lưu ý kế hoạch họp chiến lược ở Nga của Quỹ Xã hội mở (OSF)", một nhóm chuyên gia quốc tế chống Putin đã thỏa luận "việc xác định các ưu tiên chung cho các hoạt động của OSF ở Nga trong năm tới. Làm thế nào chúng ta có thể hợp tác hiệu quả nhất, xét về môi trường chính trị suy thoái cho các đối tác của chúng ta".

Theo tài liệu này, những người dự họp hy vọng những năm ông Medvedev làm tổng thống sẽ mở cửa cho OSF ảnh hưởng và phá hoại chính phủ Nga. Tuy nhiên, hy vọng này đã biến mất khi ông Putin trở lại nắm quyền.

Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nhanh chóng bị mất tin cậy ở Nga sau các cuộc phản đối "kiểu Maidan". Những cuộc phản đối này nhanh chóng bị giải tán trước khi chúng có thể đe dọa chính phủ Nga.

Tài liệu tiếp tục đưa ra danh sách những việc cần làm để gây bất ổn ở Nga, bao gồm cả để người nhập cư tràn ngập ở Nga và gây ảnh hưởng đến hoạt động của báo chí Nga.

Trước đó còn có cái gọi là "Dự án Nga" trong đó kêu gọi xác định và tổ chức những người đối lập với ông Putin, thúc đẩy các nguyên tắc toàn cầu hóa và làm suy yếu hình ảnh của Nga trước Thế vận hội Mùa đông Sochi.