Tái khởi động siêu đô thị 'treo' ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Sở ngành cùng vào cuộc

Tái khởi động siêu đô thị 'treo' ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy! - Ảnh 1

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư (KHĐT) Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Nếu quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án và báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận với UBND TP.Hà Nội khi ấy, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, khách sạn, văn phòng thương mại, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.

Liệu có còn bỏ ngỏ?

Được biết, sau đó, Hà Nội đã phối hợp với Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) thực hiện quy hoạch “Thành phố ven sông Hồng”. Theo thông tin quy hoạch đã từng được công bố, khu vực ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội trong tương lai sẽ là nơi ở của 97.000 hộ dân, chiếm 50% diện tích, còn lại sẽ dành cho các công trình công cộng và khu thương mại dịch vụ. Quy hoạch cũng xác định từng khu vực khai thác như Võng La là khu bảo tồn sinh thái ven sông, Đông Anh là công viên thể thao tổng hợp, Ngọc Thụy là khu nghỉ dưỡng, Long Biên là khu học tập khám phá sinh thái, Từ Liêm là khu phục hồi sinh thái ven nước, Tây Hồ là công viên dành cho cư dân đô thị…

Đồ án đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam lập trong phạm vi 4.200 ha đất và mặt nước, trải dài 40 km sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Dự kiến, vốn đầu tư dự án trên 7 tỉ USD và phải di dời 39.000 hộ dân. Trong giai đoạn 1, người dân sống trong khu vực này sẽ được tái định cư ra các khu chung cư khu vực gần cầu Thăng Long, hoặc khu vực cầu Thanh Trì tại giai đoạn 2. Chi phí bồi thường tái định cư là 1.564 triệu USD, dự kiến triển khai dự án từ 2008 đến 2020. Thời điểm 2009, dự án một lần nữa bị “tắc nghẽn” bởi gặp khó khăn trong vấn đề di dân và vốn đầu tư quá lớn.

Mới đây nhất, tháng 7.2015, TP.Hà Nội đã phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000 ha trong phạm vi 2 tuyến đê tả và đê hữu sông Hồng hiện có với chiều dài khoảng 11km dọc sông.

Như vậy, theo dự kiến ban đầu, chỉ còn 4 năm nữa (tức đến năm 2020), dự án siêu đô thị “treo” ven sông Hồng sẽ phải chạm đích. Tuy nhiên, việc dự án có thành hình hay vẫn chỉ nằm trên giấy có lẽ chỉ thời gian mới trả lời được!

Linh Linh