Tài khoản định danh điện tử - quyền, lợi ích và chống lãng phí

  Công An TP.HCM
  527 liên quanGốcTP. HCM

  Dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các thủ tục hành chính.

  Thực hiện điều này mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, tất cả vì lợi ích Quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân cùng doanh nghiệp. Báo CATP mở chuyên mục "TP.Hồ Chí Minh đẩy nhanh chuyển đổi số Quốc gia" để đồng hành cùng cơ quan chức năng và lực lượng công an ngày đêm tham gia đóng góp cho sự thành công của đề án, đồng thời giúp người dân nắm rõ hơn tầm quan trọng các dịch vụ tích hợp trong Đề án 06.

  Vì sao cần "định danh điện tử"?

  Về định danh điện tử (ĐDĐT), khi được cấp tài khoản ĐDĐT có thể khẳng định rằng, đó là mang lại những lợi ích cụ thể sau: Đối với công dân, tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...).

  Bên cạnh đó, cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

  Chưa hết, khi người dân được cấp tài khoản ĐDĐT, sẽ tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng ĐDĐT Quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Ngoài ra, ĐDĐT còn tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

  Định danh điện tử giúp ích gì cho cơ quan, tổ chức?

  Đối với các cơ quan, tổ chức được kết nối đến hệ thống ĐDĐT, sử dụng ĐDĐT đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng ĐDĐT. Cơ quan, tổ chức còn có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

  Công an Q3 thực hiện cấp CCCD cho người dân

  Công an Q3 thực hiện cấp CCCD cho người dân

  Trong khi đó, ĐDĐT giúp ích cho các doanh nghiệp, đó là doanh nghiệp kết nối đến hệ thống ĐDĐT, sử dụng các dịch vụ ĐDĐT đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân. ĐDĐT cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

  Để được cấp tài khoản định danh điện tử

  Trước tiên, với những lợi ích thuận lợi và hiện đại về chuyển đổi số Quốc gia như nêu trên về cấp tài khoản ĐDĐT, thì để làm sao được cấp tài khoản ĐDĐT? Đối với công dân: cần chuẩn bị thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip còn thời gian hiệu lực. Trường hợp công dân mất thẻ CCCD gắn chip hoặc quá hạn thẻ thì có thể thực hiện thủ tục Đăng ký cấp tài khoản ĐDĐT kèm cấp CCCD gắn chip tại Cơ quan công an, chuẩn bị thông tin về các loại giấy tờ mà công dân muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản ĐDĐT để cung cấp cho cơ quan Công an.

  Đối với cơ quan, tổ chức: Thực hiện số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để làm giàu, cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với hệ thống định danh và xác thực điện tử Quốc gia, phục vụ xác thực, định danh và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, khai thác các dịch vụ ĐDĐT, kết nối, chia sẻ khai thác dữ liệu đảm bảo đúng mục đích, đúng yêu cầu, phòng chống lộ, lọt dữ liệu.

  Đối với doanh nghiệp: Cần tham gia mạnh mẽ trong hoạt động cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Thực hiện triển khai sử dụng các dịch vụ ĐDĐT trong các lĩnh vực của đời sống phục vụ người dân, đảm bảo việc kết nối đến hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia nhanh chóng, an toàn, bảo mật, hiệu quả. Cam kết bảo mật thông tin dữ liệu của công dân khi sử dụng dịch vụ ĐDĐT giải quyết các thủ tục cho người dân.

  Đối với Cơ quan quản lý, thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử thay thế môi trường truyền thống, giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm phiền hà, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính. Vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng.

  Từ công tác triển khai thực tế phân tích các tính năng được sử dụng nhiều, các kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc để phục vụ công tác tham mưu, hoạch định chính sách, giúp điều hành phát triển kinh tế đất nước. Lộ trình triển khai cấp tài khoản ĐDĐT, như thời gian qua (Giai đoạn 1, từ ngày 25-02-2022 đến 31-3-2022), đã cấp tài khoản ĐDĐT khi công dân đăng ký làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD (Hệ thống và phần mềm đã sẵn sàng cho việc cấp tài khoản ĐDĐT cùng cấp CCCD). Giai đoạn 2 (từ 01-4-2022) đã cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân đã có thẻ CCCD; từ 01-5-2022 cấp tài khoản ĐDĐT cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam (Bộ Công an hoàn thành việc xây dựng phần mềm phục vụ cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân đã có thẻ CCCD, hoàn thành việc xây dựng phân hệ phần mềm cấp tài khoản ĐDĐT cho người nước ngoài, kết nối thành công với hệ thống định danh và xác thực điện tử). Và Giai đoạn 3 (từ 15-7-2022): Bắt đầu triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho các tổ chức, doanh nghiệp khi nghị định về định danh và xác thực điện tử được ban hành và có hiệu lực.

  Tài khoản ĐDĐT tử là gì?

  Bộ Công an trả lời: Căn cứ Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg ngày 8-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh: Tài khoản ĐDĐT là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng ĐDĐT Quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

  Tài khoản ĐDĐT được sử dụng như thế nào?

  Bộ Công an trả lời: Người dân sử dụng tài khoản ĐDĐT sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng ĐDĐT Quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Công dân có thể sử dụng tài khoản ĐDĐT để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

  Văn Toàn - Quốc Phong (thực hiện)

  Nhóm PV

  Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/tin-chinh/tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-quyen-loi-ich-va-chong-lang-phi_132215.html