Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ

Ngày 7/11, lễ duyệt binh tái hiện sự kiện huyền thoại năm 1941 một lần nữa đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow, nước Nga.

Ngày này 75 năm trước, một cuộc duyệt binh đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ nhằm khích lệ tinh thần của quân đội và nhân dân Liên Xô khi quân phát xít Đức đã cận kề thủ đô Moscow.

Ngay sau lễ duyệt binh này, các đơn vị Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận, xả thân bảo vệ thủ đô Moscow.

Trong lịch sử tất cả các cuộc duyệt binh của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay, đây là cuộc duyệt binh ngắn nhất khi chỉ diễn ra trong 25 phút nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm thay đổi thế trận cuộc Chiến tranh Vệ quốc.

Tiền tuyến chỉ cách thành phố một vài chục cây số. Cuộc duyệt binh này gây ảnh hưởng đối với quá trình chiến sự ngang bằng với chiến dịch quân sự quan trọng bậc nhất.

Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với tinh thần chiến đấu của quân đội và đất nước Liên Xô, chứng tỏ cho cả thế giới thấy: Moscow không đầu hàng, và tinh thần chiến đấu của quân đội không bị phá vỡ. Nhiều đơn vị quân đội sau khi kết thúc cuộc duyệt binh đã đi thẳng ra tiền tuyến.

Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ - Ảnh 1

Đối với những người cộng sản, những người yêu chuộng hòa bình ở Nga và trên thế giới, ngày 7/11/2016 còn là ngày kỷ niệm 99 năm ngày Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Cách mạng tháng Mười - một sự kiện làm chấn động toàn thế giới, được đánh giá là sự kiện tiến bộ vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ - Ảnh 2

Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ - Ảnh 3

Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ - Ảnh 4

Tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại trên Quảng trường Đỏ - Ảnh 5

Hoàng Hải