Tái hiện không gian hoa tam giác mạch ở Hà Nội

Với quy mô nhỏ, nhưng không gian văn hóa Mông với hoa tam giác mạch, các món ăn đặc trưng, những điệu khèn, điệu nhảy cùng những trang phục rực rỡ sắc màu thổ cẩm tại sẽ là sự kiện khởi động cho Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 tại Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Hà Giang thực hiện, có sự tham gia của 13 tỉnh, diễn ra từ ngày 18 đến hết ngày 19-11 tại thành phố Hà Giang. 13 tỉnh tham gia ngoài chủ nhà Hà Giang còn có Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đác Lắc.

Ngoài phần lễ khai mạc và bế mạc (lúc 20 giờ các ngày 18 và 19-11) được phát sóng trực tiếp trên VTV và Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Giang (lễ bế mạc chỉ truyền trên sóng đài Hà Giang), phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng với sự tham gia của các nghệ nhân và bà con dân tộc.

Cụ thể, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, các hoạt động văn hóa nghệ thuật bao gồm trình diễn nét đẹp trang phục phụ nữ Mông, trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông, trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông cũng như một số món ăn đặc sản, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Mông như bắn nỏ, đánh tulu, ném pao, đánh yến…

Tái hiện không gian hoa tam giác mạch ở Hà Nội - Ảnh 1

Góc chợ Đồng Văn.

Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm du lịch vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cũng như triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Mông.

Các sự kiện chủ yếu diễn ra tại Quảng trường 26-3 và khu công viên cây xanh thành phố Hà Giang.

Bà Triệu Thị Tình cũng cho biết, trước đó, vào các ngày từ 11 đến hết 13-11 tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tô – Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện dẫn đường “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội”, nhằm đem văn hóa đồng bào Mông ở Hà Giang đến với công chúng Thủ đô, tạo hiệu ứng lan tỏa cho Ngày hội văn hóa dân tộc Mông.

Tỉnh Hà Giang sẽ đem xuống Hà Nội một không gian hoa tam giác mạch thu nhỏ, các món ăn đặc sắc của ẩm thực vùng cao như rượu hoa tam giác mạch, bò khô cao nguyên, hồng không hạt Yên Minh, cam sành…, các hoạt động văn hóa nghệ thuật như trình diễn khèn, sáo Mông, kèn lá, kèn môi, gậy sinh tiền, múa khèn, đánh yến, trình diễn xe lanh, dệt lanh…, tái hiện lễ hội Gầu Tào, thử trang phục đồng bào Mông….