Tái hiện không gian của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống

Nghề Đông y phát triển mạnh mẽ ở phố Lãn Ông, con phố với những tấm biển bằng gỗ, bằng đồng ghi tên hiệu nhà thuốc đã tồn tại cả trăm năm.

Nhân kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024).

Và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024”.

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân, tổ chức chuỗi sự kiện tại các điểm di sản và không gian công cộng trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm.

Tại số 50 Đào Duy Từ, không gian trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban phụ trách - Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phát biểu tại sự kiện.

Dược sĩ Trần thị Tuyết Mai sinh sống tại số 69 phố Lãn Ông, hoạt động kinh doanh nghề 58 năm đại diện người dân sinh sống và kinh doanh trên phố phát biểu.

Khu phố cổ Hà Nội, với kiến trúc độc đáo và bản sắc văn hóa rõ rệt, chủ yếu là khu phố nghề với các nghề thủ công truyền thống. Trong đó, phố Lãn Ông nổi tiếng là nơi tập trung của nghề đông y, buôn bán thuốc nam, thuốc bắc.

Phố chuyên doanh về Đông Nam dược, ta có thể dễ nhận ra với các biển hiệu bằng gỗ, bằng đồng cổ kính ghi tên các nhà thuốc đã tồn tại hàng trăm năm.

Nghề thuốc Đông y ở phố Lãn Ông không chỉ nổi tiếng với các kỹ thuật nghề, các phương pháp điều trị đa dạng mà giá trị của nghề còn được thể hiện qua các Y huấn mà những bậc tiền nhân để lại.

Năm 2014 - 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ Hà Nội.

Phố Lãn Ông không chỉ là nơi chuyên doanh thuốc Đông Nam dược mà còn là điểm giới thiệu Y học cổ truyền và các sản phẩm Đông Nam dược truyền thống.

Điều này không chỉ góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân mà còn kế thừa và phát huy tinh hoa y học của cha ông.

Phố nghề Lãn Ông hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước, góp phần vào quảng bá hình ảnh nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Qua các sự kiện, các hoạt động tại khu phố cổ Hà Nội cũng thu hút được rất nhiều du khách và quốc tế tới tham gia, tạo nên nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn góp phần phát triển chung của ngành du lịch Thủ đô Hà Nội.

Châu Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tai-hien-khong-gian-cua-gia-dinh-luong-y-lam-nghe-thuoc-dong-y-truyen-thong-post680068.html