Tái diễn khai thác vàng trái phép ở Quảng Nam

Khai thác vàng trái phép là một trong những vấn đề nóng mà THQH Việt Nam liên tục phản ánh thời gian qua. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần truy quét nhưng ít ngày sau,'vàng tặc' lại tái diễn. Ghi nhận tại xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Quảng Nam – nơi có nạn làm vàng trái phép tồn tại nhiều năm qua.

Sau nhiều giờ vượt suối, đi qua những cung đường lởm chởm sỏi đá, chúng tôi tiếp cận bãi vàng 38 thuộc xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn. Hiện trường bị đào xới nham nhở, lán trại của phu vàng rải rác khắp nơi, nhiều thiết bị vẫn còn đó. Hầm vàng không được gia cố, nguy cơ tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Sông Nước Mỹ đục ngầu vì ảnh hưởng bởi hóa chất.

Gần đây, người dân truyền tai nhau, tại rẫy keo của ông Hơn ở thôn 2 xã Phước Đức có mỏ quặng vàng lớn. Nhiều người đã trúng vàng, bán được tiền tỷ. Tin này chưa kiểm chứng nhưng nhiều người đã đến đây đào hầm tuyển vàng. Chính quyền đã cử lực lượng chốt chặn tại rẫy keo, nhưng lực lượng mỏng nên tình hình khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn.

Tỉnh Quảng Nam có trữ lượng vàng lớn nhưng nguồn thu ngân sách từ khai thác vàng chưa xứng tầm. Việc quản lý khai thác vàng còn buông lỏng. Mới đây, Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo chính quyền, các lực lượng chức năng ra quân xóa bỏ nạn làm vàng trái phép, thậm chí quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương. Chỉ đạo là vậy nhưng tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn tái diễn và chưa có lãnh đạo nào bị xử lý.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đoàn Nguyên - Anh Khoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tai-dien-khai-thac-vang-trai-phep-o-quang-nam-226437.htm