Tái diễn đụng độ vũ trang ở Somalia bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Đụng độ giữa các lực lượng của vùng tự trị Galmudug và khu bán tự trị Puntland của Somalia đã nổ ra ở thị trấn miền Trung Galkayo trong tuần qua, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Hiện trường một vụ nổ bom tại Somalia. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/11, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết đụng độ giữa các lực lượng của vùng tự trị Galmudug và khu bán tự trị Puntland của Somalia đã nổ ra ở thị trấn miền Trung Galkayo trong tuần qua, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.

Theo OCHA, đụng độ đã tái diễn vào ngày 2/11 và tình hình tại Galkayo hiện rất căng thẳng khi các lực lượng vũ trang vẫn chưa rời bỏ vị trí chiến đấu. Báo cáo của OCHA cho hay hơn 80.000 người đã phải chạy khỏi thị trấn Galkayo sau khi bạo lực bùng phát hôm 7/10.

Giao tranh kéo dài đã khiến 23 người thiệt mạng và 65 người bị thương. Hiện chưa rõ con số thiệt mạng trong vụ đụng độ hôm 2/11.

Thành phố Galkayo hiện đang bị chia rẽ với lực lượng của Galmudug kiểm soát khu vực phía Nam và lực lượng của Puntland kiểm soát khu vực phía Bắc.

Với sự trung gian của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các lực lượng này đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn hôm 1/11.

Hai bên dự kiến sẽ tiến hành các cuộc thương lượng sâu hơn về triển khai thỏa thuận hòa bình vào ngày 20/11.

OCHA cho biết cuộc xung đột đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Các tổ chức hoạt động nhân đạo lo ngại tình hình xung đột sẽ tăng thêm áp lực đối với các nguồn hỗ trợ nhân đạo vốn chỉ dành để hỗ trợ các nạn nhân hạn hán và thiên tai trong khu vực.

Tình trạng bạo lực cũng làm gián đoạn hoạt động thương mại trong khi hơn 20.000 học sinh, sinh viên không thể đến trường do nhiều trường học đóng cửa. Nhiều tổ chức nhân đạo cũng buộc phải giới hạn hoạt động của mình./.