Tại Diễn đàn Davos, Ukraine khẩn cầu viện trợ tên lửa

  Báo Tiền Phong
  7 liên quanGốc

  Ngày 25/5, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Ngoại trưởng Ukraine nói rằng Ukraine đang rất cần các hệ thống phóng đa tên lửa để tương xứng với hỏa lực của Nga.

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại WEF. (ảnh: Guardian)

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại WEF. (ảnh: Guardian)

  Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói rằng ông phải đến Davos vào “thời điểm đang rất khó khăn trên chiến trường”, khi chiến sự diễn ra ác liệt ở vùng Donbass.

  “Trận chiến Donbass rất giống những chiến trường trong Thế chiến 2. Một số ngôi làng và thành phố không còn tồn tại nữa mà đã biến thành đống đổ nát”, ông Kuleba nói với báo chí sau khi trao đổi với một số quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp.

  Ông nói rằng Nga có sức mạnh vượt trội so với Ukraine về nhiều loại vũ khí hạng nặng, nhưng mất cân bằng lớn nhất là các tổ hợp tên lửa tầm xa di động (MLRS).

  Washington và các nước châu Âu đã rót hàng tỷ đô la để gửi vũ khí đến Ukraine, nhằm giúp quân đội được trang bị kém hơn của nước này đối phó với quân Nga. Nhưng ông Kuleba nói rằng MLRS “thực sự là vũ khí chúng tôi đang cần vô cùng”.

  Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp MLRS.

  Trước khi ông Kuleba kêu gọi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu thứ hai bằng video tại Davos, để kêu gọi phương Tây đoàn kết hơn với Ukraine.

  “Đoàn kết là về vũ khí. Câu hỏi của tôi là có sự đoàn kết nào trên thực tế không? Tôi không thấy điều đó. Chúng tôi sẽ có lợi thế lớn so với Nga khi chúng ta thực sự đoàn kết”, ông Zelensky nói tại sự kiện “Bữa sáng Ukraine” bên lề WEF.

  Ông Zelensky nói rằng Ukraine biết ơn sự hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng cho rằng những nước xung quanh đang tụt lại.

  “Chúng tôi nằm ở châu Âu, chúng tôi cần sự giúp đỡ của một châu Âu đoàn kết”, ông Zelensky nói.

  Ông nêu hẳn tên nước láng giềng Hungary vì đã phản đối lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga.

  “Hungary không đoàn kết như phần còn lại của EU”, ông Zelensky nói.

  Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhắc đến sự thiếu đồng thuận đối với nỗ lực lịch sử của Thụy Điển và Phần Lan để gia nhập NATO, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phản đối gay gắt.

  Trong phát biểu của mình, ông Kuleba nói rằng Ukraine muốn phương Tây “cuối cùng phải chấp nhận ý tưởng rằng mục tiêu cuối cùng của trận chiến này phải là chiến thắng cho Ukraine”.

  “Dù có một số người bạn tốt của Ukraine thực sự giúp chúng tôi rất nhiều, nhưng vẫn còn những người lưỡng lự”, ông Kuleba nói.

  Ngoại trưởng Ukraine còn kêu gọi phương Tây gia tăng trừng phạt để “tiêu diệt xuất khẩu của Nga”.

  Ông Kuleba nói với báo chí rằng Ukraine đang trao đổi với Liên Hợp Quốc về khả năng bảo đảm điều kiện đi lại an toàn ở bến cảng Odesa.

  Cảng biển này cần được dọn dẹp thủy lôi và Kiev cần sự bảo đảm an ninh rằng Nga sẽ không tấn công vào đây.

  “Chúng tôi đang làm việc với Liên Hợp Quốc để tìm cách giải quyết quan ngại an ninh này”, ông Kuleba nói.

  Bình Giang

  Theo AP

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tai-dien-dan-davos-ukraine-khan-cau-vien-tro-ten-lua-post1441286.tpo