Tái diễn chương trình 'Ballet với Tchaikovsky và Ravel'

Tối mai 19/10, Nhà hát nhạc vũ kịch và giao hưởng Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tái diễn chương trình “Ballet với Tchaikovsky và Ravel”. Chương trình này, đã từng “cháy vé” và để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả sau lần công diễn thành công vào tháng 8 vừa qua.

Được biết, chương trình này sẽ biểu diễn ba tác phẩm chính là bản Ballet Serenade của Tchakovsk, tác phẩm Bolero của Ravel và tác phẩm Pas de Six (tác phẩm mới được dàn dựng bởi biên đạo tài năng Julien Guerin

Đến với chương trình khán giả sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới thơ mộng, hư ảo mang nhiều phong cách Ba lê cổ điển kết hợp trên nền âm nhạc tuyệt vời của bản Serenade. Đây là bản Ba lê được đánh giá là một trong những tác phẩm Ba lê lãng mạn được yêu thích nhất từ thế kỷ 19. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên với phần biên đạo của George Balanchine vào tháng 7 năm 1934 tại New York, ngay lập tức trở thành một hiện tượng mới trong nghệ thuật ballet.

Tái diễn chương trình 'Ballet với Tchaikovsky và Ravel' - Ảnh 1

Mở màn chương trình ballet lần này là hình ảnh những thiếu nữ mặc đầm dài huyền ảo.

Theo đó, mở màn cho bản này là hình ảnh 17 thiếu nữ trong trang phục đầm dài mờ ảo, một không gian mơ hồ, tuyệt đẹp dưới ánh trăng và những người đàn ông xuất hiện rồi rời đi. Nhưng khung cảnh này, tạo lên những xúc cảm mạnh mẽ cho người xem. Bởi hình tượng người phụ nữ ở đây gắn với khát khao tự do, khát khao bộc lộ và hành động thể hiện những mong muốn trong tâm thức. Vì vậy, tác phẩm Serenade trở thành một trong những tác phẩm được biểu diễn nhiều nhất bởi vô vàn các công ty khác nhau.

Tái diễn chương trình 'Ballet với Tchaikovsky và Ravel' - Ảnh 2

Khán giả sẽ được chiêm ngưỡng những màn múa ballet tuyệt đẹp do các vũ công trình diễn.

Tác phẩm thứ hai là tác phẩm Bolero của Ravel, tác phẩm có phong cách hiện đại dữ dội, ấn tượng mạnh bởi ánh sáng, vũ đạo mạnh mẽ. Tác phẩm này đã được công diễn vào ngày 22/11/1928, tại nhà hát Paris Opéra và đã thành công ngoài sức tưởng tượng của ekip thực hiện. Từ đó, phần âm nhạc của tác phẩm đã trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của Ravel và truyền cảm hứng cho hàng trăm tác phẩm điện ảnh, phim hoạt hình, chương trình truyền hình, quảng cáo… sau này tại Pháp, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản …

Đến năm 1960, biên đạo múa nổi tiếng người Pháp Maurice Béjart đã cho ra mắt một phiên bản ballet mới trên bản Bolero của Ravel với một nghệ sĩ biểu diễn trên một bục tròn đầy ấn tượng. Phiên bản mới này đã thành công và sau đó được mang đi lưu diễn vòng quanh thế giới. Trong đêm 19/10, phiên bản này sẽ được tái hiện lại bởi nghệ sĩ Sùng A Lùng (người trình diễn trên bục tròn), người đã từng gây được ấn tượng mạnh đối với khán giả sau lần công diễn ngày 19/8.

Tái diễn chương trình 'Ballet với Tchaikovsky và Ravel' - Ảnh 3

Chương trình lần này có sự kết hợp giữa múa ballet với nhạc của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng Tchaikovsky và Ravel.

Tác phẩm cuối cùng Pas de Six là tác phẩm mới được dàn dựng của biên đạo tài năng Julien Gúerin. Tác phẩm này được dàn dựng riêng cho HBSO và mang nhiều phong cách đương đại với đạo cụ, phục trang, nghệ thuật hình ảnh, các chuyển đông sáng tạo, bất ngờ.

Trong lần công diễn đầu tiên (đêm 19/8), chương trình này đã “cháy vé” và khiến nhiều khán giả yêu ballet phải đón chờ trong lần tái diễn này. Dự kiến, chương trình này sẽ diễn vào 20h tại Nhà hát Thành phố, với giá vé từ 200.000 đồng/vé trở lên.

Hoàng Tuyết