Tái cơ cấu ngân hàng: Cần lộ trình thích hợp, tiêu chí rõ ràng

  Gốc

  Đó là quan điểm của Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn về tái cơ cấu ngân hàng. Theo ông Ngoạn, không thể tái cơ cấu ngân hàng một cách cơ học mà phải có lộ trình, bước đi thích hợp.

  Ảnh: Hoàng Long

  - Vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cơ cấu hệ thống ngân nói riêng đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Ông đã khẳng định, không thể tái cơ cấu hệ thống ngân hàng một cách cơ học, vậy theo ông cần tái cơ cấu theo theo hướng nào?

  Theo tôi, trước hết, chúng ta phải hình dung xem mô hình ngân hàng tương lai của chúng ta sẽ thế nào, cấu trúc ra sao? Thứ 2, phải xem xét từng ngân hàng cụ thể trong giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn, xem xét ngân hàng này đang ở mức độ nào để chúng ta hỗ trợ họ, giúp họ vượt qua những khó khăn hiện tại. Cần xem xét khi tái cơ cấu, bản thân các ngân hàng có trách nhiệm gì để tự vượt qua khó khăn, Nhà nước hỗ trợ gì để giúp họ. Có rất nhiều cách để giúp ngân hàng, Nhà nước có thể hỗ trợ trực tiếp hoặc có thể thông qua ngân hàng khác, khuyến khích họ hỗ trợ lẫn nhau, thông qua hệ thống liên ngân hàng. Vấn đề ở chỗ, cơ quan quản lý nhà nước cần phân tích kỹ và chỉ rõ cụ thể từng hạng mục hoạt động của ngân hàng, xét xem có điểm gì tốt, chưa tốt để khắc phục. Tóm lại, muốn tái cơ cấu trước hết phải để tự ngân hàng có thời gian để điều chỉnh giải quyết khó khăn nội tại của họ. Tuy nhiên, nếu có sự trợ giúp từ các ngân hàng khác cũng là cần thiết.

  - Vậy hệ thống ngân hàng quốc doanh sẽ có vai trò gì trong hệ thống ngân hàng?

  Chúng ta sẽ tiến tới hệ thống ngân hàng lớn tham gia hỗ trợ các ngân hàng nhỏ, đó là điều tốt trong giai đoạn hiện nay.

  - Chúng ta có đưa ra yêu cầu cụ thể trách nhiệm của các ngân hàng quốc doanh trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng hay không?

  Có lẽ cần nghiên cứu tiếp có cần thiết đặt vấn đề đó không. Và nếu điều đó thực sự cần thiết thì nên khuyến khích.

  - Về trình tự tái cơ cấu, theo ông nên tái cơ cấu ngân hàng quốc doanh hay ngân hàng nhỏ trước?

  Tất cả các ngân hàng phải xem xét lại toàn bộ quá trình hoạt động của mình. Ngân hàng dù lớn, dù nhỏ, quốc doanh hay tư nhân kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam cũng đều phải tái cơ cấu.

  - Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng có đặt ra vấn đề nên "tái sinh” mô hình ngân hàng ở nông thôn hay không?

  Chúng ta đang có mô hình quỹ tín dụng. Tôi cho rằng mô hình này đã, đang hoạt động ở nhiều vùng nông thôn. Tuy nhiên hoạt động này vẫn còn tương đối ít. Theo tôi trong tương lai nên khuyến khích ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vì trong chiến lược kinh tế của Việt Nam hết sức quan tâm đến nông nghiệp nông thôn và nông dân.

  - Một ứng xử được coi là "nhân đạo” đối với các ngân hàng quá yếu đó là không cho đổ vỡ ngân hàng trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, cứ để họ tồn tại "ngắc ngoải” như vậy có phải là giải pháp hay, theo ông nên làm thế nào?

  Tôi cho rằng không để ngân hàng đổ vỡ trong giai đoạn hiện nay đã tính toán cân nhắc trên cơ sở thẩm định đánh giá một cách cơ bản. Không để ngân hàng nào phá sản trong giai đoạn hiện nay vì: Vấn đề này vẫn trong tầm kiểm soát, chúng ta có thể xử lý được. Thứ hai, trong điều kiện hiện nay không nên để ngân hàng đổ vỡ gây tâm lý không tốt ảnh hưởng đến người dân. Để xử lý những trường hợp này có nhiều cách. Một trong những cách mà tôi thấy tương đối hợp lý trong bối cảnh hiện nay là tiến hành sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng với nhau. Hợp nhất là câu chuyện hết sức bình thường, không có gì là "bi kịch” cả. Thậm chí sáp nhập vào ngân hàng khác mạnh hơn nhà đầu tư có khi lại thu được lợi tức nhiều hơn. Nhưng chúng ta cũng không nên vội vàng và cứng nhắc đặt câu hỏi là khi nào diễn ra quá trình này. Điều cần làm hơn cả bây giờ là xây dựng lộ trình phù hợp, với tiêu chuẩn rõ ràng và minh bạch.

  Từ nay đến tháng 4/2012 các ngân hàng công khai các khoản nợ xấu

  Về vấn đề các ngân hàng công khai các khoản nợ xấu ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, đây là lộ trình rất tốt trong hệ thống ngân hàng nói riêng, hệ thống tài chính nói chung, vì người dân họ phải biết ngân hàng nào tốt, xấu để họ gửi tiền. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ nay đến tháng 4/2012 tất cả các ngân hàng phải công khai các khoản nợ xấu e hơn ngắn. Bởi để ngân hàng công khai khoản nợ này phải áp dụng đồng nhất một chuẩn. Nếu không ngân hàng này công bố chuẩn này, ngân hàng khác lại công bố theo chuẩn kia là bất ổn.

  L.Bình (ghi)

  Gửi cho bạn bè

  Bản in

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42148&menu=1366&style=1