Tài chính tuần qua: Năm 2017 nên đầu tư vào đâu?

Bên cạnh kênh gửi tiết kiệm, chứng khoán, các chuyên gia tại tọa đàm cũng đưa ra các lựa chọn về kênh đầu tư có hiệu quả năm tới. Trong đó, bất động sản với các yếu tố thuận lợi về thị trường, giá cả, sản phẩm... cũng là một trong những kênh đầu tư được dự báo khá hấp dẫn trong năm 2017.

Tài chính tuần qua: Năm 2017 nên đầu tư vào đâu? - Ảnh 1

“Nếu tôi có 1 tỷ đồng, bỏ ngân hàng nhận lãi suất 6% là an toàn nhất”

Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, khi được hỏi nếu có tiền sẽ đầu tư vào kênh nào năm tới, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho biết nếu có 1 tỷ đồng sẽ đem gửi ngân hàng lãi suất 6% là an toàn nhất.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. "Nếu tôi có tiền không có gì tốt hơn là tiết kiệm", ông Long nói.

TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng tiền gửi chính là kênh đầu tư an toàn nhất chính. Ngoài ra theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, rót tiền vào chứng khoán cũng là một kênh hiệu quả. (Xem tiếp)

Trần Phương Bình: Năm tháng thăng hoa, cuối đời xuống dốc

Vài năm gần đây, giới đầu tư chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của một số ngân hàng. Cuộc cách mạng về công nghệ thời đại vạn vật kết nối đang mở ra cơ hội cho nhiều tổ chức tín dụng nhỏ và vừa vượt lên nhanh chóng, có lợi nhuận ngang tầm các ông lớn. Nhưng trước đó cả gần thập kỷ, đã có nhà lãnh đạo có tầm nhìn rất xa về công nghệ.

Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank (DAF) dưới thời ông Trần Phương Bình cách đây gần thập kỷ cũng đã ghi dấu là một hiện tượng như vậy trên thị trường tài chính ngân hàng trong nước. Quyết định tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, với con đường riêng, tập trung vào khách hàng cá nhân đã giúp thương hiệu DongABank nổi bật trên thị trường.

Từ một NH nhỏ bé, với vốn điều lệ 20 tỷ đồng từ 1992, DongABank đã trở thành NH có quy mô vốn 5 ngàn tỷ đồng vào năm 2014. (Xem tiếp)

Lãi suất cho vay vẫn khó giảm, vì sao?

TS Nguyễn Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho biết, hiện nay lãi suất cho vay dao động trong khoảng 6-9% nhưng khách hàng tốt có thể vay với lãi suất thấp hơn 6%. Đại diện NHNN cũng nhấn mạnh, trong xu hướng nền kinh tế tốt hơn, chuyên nghiệp hơn thì lãi suất có thể ổn định, thậm chí giảm nếu điều kiện tốt.

Tuy nhiên, ông Khúc Văn Họa, Phó Tổng giám đốc TPBank lại tỏ ra bi quan hơn khi cho rằng một khi vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết triệt để, thì lãi suất cho vay sẽ khó có thể giảm trong thời gian ngắn.

"Vai trò cho vay với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nằm ở các ngân hàng thương mại, tuy nhiên doanh nghiệp và ngân hàng vẫn chưa gặp được nhau. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn khó đạt được các điều kiện cần thiết để hạn chế nợ xấu của ngân hàng", ông Họa nói. (Xem tiếp)

Giá trị tiền đồng có đang ở mức hợp lý?

Đánh giá về chính sách tiền tệ năm 2016 tại tọa đàm "Làm ăn gì 2017" do báo BizLIVE tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm trong năm qua đã khá thành công. Tính đến cuối năm, tỷ giá hầu như ổn định, chính sách tỷ giá trung tâm thực hiện chống đô la hóa khá thành công, dấu hiệu đầu cơ ngoại tệ giảm đi nhiều.

"Trong năm nay, NHNN đã mua được lượng ngoại tệ rất lớn từ thị trường, giảm tình trạng đô la hóa, tỷ lệ tiền đô/M2 giảm xuống còn 10%, trong khi theo tiêu chuẩn IMF, tỷ lệ này nếu trong mức từ 16-30% là bị đô la hóa nhẹ, trên 30% là đô la hóa nặng. Chống đô la hóa cũng giúp nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ, bởi một nền kinh tế bị đô la hóa thì tác dụng chính sách tiền tệ bị giảm đi rất nhiều", đại diện NHNN cho biết. (Xem tiếp)

Ngân hàng đầu tiên công bố thưởng Tết đến 7 tháng lương

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, song vào thời điểm này, thị trường đã bắt đầu xôn xao thông tin thưởng Tết . Ai ai cũng hồi hộp bởi đây là niềm khích lệ lớn đối với người lao động, đúng như tinh thần của câu nói "một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng".

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành thu hút đông đảo sự quan tâm của thị trường về mức thưởng Tết vì lâu nay những con số tiền thưởng của các nhân viên ngân hàng luôn là niềm ao ước của bao người. Liệu rằng năm nay, tình hình thưởng tết có khởi sắc hơn năm ngoái?

Chia sẻ với người viết, lãnh đạo Techcombank cho biết đã có kế hoạch thưởng Tết Đinh Dậu 2017. (Xem tiếp)

Sức khỏe DongABank ra sao trước khi bị kiểm soát đặc biệt?

Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước về ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, DongABank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng Đông Á.

Những sai phạm này đã dẫn đến kết quả kinh doanh những năm tiếp theo của DongABank bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012, năm 2013 và báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh năm 2014 của ngân hàng này thì tổng tài sản vẫn tăng trưởng từ năm 2012 -2014, nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm chóng mặt về mức 35 tỷ đồng so với mức 430 tỷ đồng năm 2013, giảm 11 lần và giảm 21 lần so với năm 2012 (777 tỷ đồng). (Xem tiếp)

Fed tăng lãi suất và tiết lộ tốc độ thắt chặt chính sách trong 2017

Đúng như dự đoán, Cục dự trữ liên bang (Fed) đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0,25%, từ 0,25-0,5% lên 0,5-0,7%.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm 2017, thay vì hai lần như dự báo trước đó. Đến năm 2018, lãi suất liên bang được dự báo ở mức 2,125%.

Chủ tịch Fed Janet Yellen thừa nhận một số quan chức của Ngân hàng Trung ương đã tính đến kế hoạch kinh tế của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi vạch ra dự báo, mặc dù sự thay đổi là “rất nhỏ”. (Xem tiếp)

Bộ Công an làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt đổi tiền

Ngày 15/12, liên quan đến thông tin bịa đặt đổi tiền gây hoang mang dư luận trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã phát hiện và làm rõ 2 đối tượng.

Theo đó, thông tin trên VTV, Bộ Công an xác định làm rõ 1 đối tượng ở Đồng Nai và 1 đối tượng ở Lâm Đồng. Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin NHNN sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang, thị trường ngoại tệ, vàng trong nước biến động.

Về thông tin bịa đặt đổi tiền, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho ngành công an và một số đơn vị chức năng tìm ra thủ phạm phao tin đồn nhảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của nước ta. (Xem tiếp)

“VND sẽ không giảm giá nhiều so với USD”

Tại Việt Nam, ngay sau khi có quyết định chính thức từ bên kia bán cầu, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 11 đồng so với hôm trước, lên 22.135 đồng. Tỷ giá này còn tiếp tục đà tăng sang phiên ngày hôm nay (16/12), lên 22.144 đồng. Đây cũng là mức cao nhất của tỷ giá này kể từ khi NHNN công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng đang được áp dụng là 22.808 đồng và tỷ giá sàn là 22.480 đồng/USD. (Xem tiếp)

Xét xử phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank

Ngày 16/12, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa đại án kinh tế làm thất thoát gần 2.500 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định) – cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội được xác định là đầu vụ.

Hàng loạt cán bộ có chức sắc của Ngân hàng Agribank cũng vướng vào lao lý trong vụ án này trong đó có: Phạm Thanh Tân (SN 1955, quê Thái Bình) – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank, Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, quê Nam Định) – cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng Agribank, Kiều Trọng Tuyến – cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngân hàng Agribank … (Xem tiếp)

USD/VND biến động và bàn tay của Ngân hàng Nhà nước

Đến cuối giờ sáng nay (16/12), giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã tiến gần mức trần biên độ cho phép, phổ biến trong khoảng 22.775 - 22.790 VND.

Tuy nhiên, như từ đầu đợt biến động trong tháng 11 đến nay, cầu ngoại tệ vẫn chưa thực sự thể hiện sự căng thẳng, khi các ngân hàng vẫn áp giá USD mua vào thấp hơn giá bán khoảng 70-90 VND, thậm chí một số thành viên doãng rất rộng tới 120-130 VND để phòng rủi ro giá xuống.

Nhưng nhu cầu ngoại tệ cục bộ tăng lên đã thể hiện. Giá USD trên thị trường liên ngân hàng phản ánh điều này, như trong ngày 15/12 đã lên 22.750 VND và tiếp tục ở mức cao sáng nay.

Diễn biến trên cũng lần đầu tiên “thử” sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, với thông điệp sẵn sàng bán can thiệp, tạo cung hỗ trợ thị trường. Và hoạt động bán ra này đã chính thức được ghi nhận. (Xem tiếp)

Sếp ngân hàng và những đại án nghìn tỷ

Có thể nói, chưa bao giờ quá trình thanh lọc ngành ngân hàng lại được thực hiện một cách quyết liệt như trong mấy năm gần đây. Và như người ta vẫn thường nói, cuộc giải phẫu nào cũng có những thương đau. Cùng với quá trình “giải phẫu” các ngân hàng yếu kém, xử lý “cục máu đông” nợ xấu, thì hàng loạt các lãnh đạo cao cấp cũng phải ra vành móng ngựa bởi những chính sách, điều hành sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của mình trong quá khứ.

Một trong những vụ án ngành ngân hàng nghiêm trọng nhất, tốn nhiều giấy mực báo giới nhất trong thời gian qua chính là đại án Phạm Công Danh, Chủ tịch ngân hàng Xây dựng. (Xem tiếp)

Linh Linh