Tài chính tuần qua: 'Điểm nóng' tỷ giá

Tỷ giá tuần qua đã tăng cao nhất trong hơn 5 tháng gần đây. Cùng với đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới khiến dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Tài chính tuần qua: 'Điểm nóng' tỷ giá - Ảnh 1

Đến lúc dựng “hàng rào tỷ giá”

Chính phủ Việt Nam có quyền quyết định hạ giá tiền đồng Việt Nam nhưng đây là việc làm khó khăn. Việc giảm giá đồng Việt Nam sẽ làm tiền chi cho trả nợ nước ngoài tăng lên (năm 2015 đã là hơn 3 tỷ USD, năm nay có thể lên đến trên 4 tỷ USD). Chẳng hạn, nếu tiền đồng Việt Nam giảm giá 10% thì tiền trả nợ nước ngoài sẽ tăng lên 10%, gây áp lực cho ngân sách.

Mặt khác, Việt Nam nhiều năm nay đã mắc "căn bệnh Hà Lan" do nguồn cung đô la rất cao. Kiều hối về nước ngày càng tăng, năm 2015 là hơn 12 tỷ USD, năm nay dự báo còn cao hơn. Cạnh đó, khu vực FDI cũng đưa về thặng dư hơn 10 tỷ USD. Cung đô la lớn sẽ thêm áp lực làm đồng Việt Nam tăng giá.

Dù vậy, thời điểm này, cũng cần cân nhắc nên hạ giá đồng tiền. Thử nhìn lại tình trạng tỷ giá tăng cao từng xảy ra ở nước ta vào năm 1998, khi khủng hoảng tiền tệ châu Á nổ ra. Đồng tiền của các nước Thái Lan, Malaysia, Phillipines... đều bị mất giá mạnh. Lúc đó, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính chủ trương không hạ giá đồng Việt Nam do quan ngại nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái. (Xem tiếp)

Cuối năm, ngân hàng nào đang gần đích nhất?

Tính đến ngày 30/9, ba "ông lớn" có vốn Nhà nước chi phối là Vietinbank, Vietcombank và BIDV vẫn là những nhà băng đang dẫn đầu về lợi nhuận. Tuy nhiên, đây lại không phải là những nhà băng hoàn thành nhiều nhất kế hoạch năm.

Là một trong những ngân hàng có quy mô tầm trung, VPBank đang cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm trở lại đây. Và mới đây nhất, khi VPBank công bố BCTC quý III, cả thị trường tiếp tục ngỡ ngàng khi ngân hàng này đã vượt qua cả MB và Techcombank để trở thành ngân hàng có lợi nhuận lớn thứ 4, chỉ xếp sau 3 ngân hàng quốc doanh.

Cụ thể, tính đến cuối quý III/2016, tổng tài sản của VPBank đạt gần 206 nghìn tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng đạt 11% với dư nợ gần 130 nghìn tỷ đồng trong khi huy động vốn khách hàng tăng trưởng 9%. (Xem tiếp)

Tỷ giá cuối năm: Sóng nhỏ khó bắt

Theo chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá USD /VND cũng đang sức ép tâm lý, nhưng Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực duy trì tỷ giá USD/VND ở mức thấp hơn kỳ vọng.

Dù chỉ còn hơn 01 tháng nữa là hết năm 2016, tuy nhiên TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ít nhất VND sẽ mất giá thêm 1% nữa. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể duy trì tỷ giá USD/VND ở mức thấp để giữ giá trị VND. Điều quan trọng là nếu VND cứ “neo” vào USD sẽ càng gia tăng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc khi đồng Nhân dân tệ (CNY) củaTrung Quốc đã mất giá so với đồng USD từ mức 6,4 đầu năm lên mức 6,9 hiện nay (1 USD = 6,9 CNY), hàng hóa của Trung Quốc ngày càng rẻ đi. Đồng Nhân dân tệ đã vào trong rổ tiền tệ thế giới thì sự thả nổi của đồng tiền này càng tăng lên mạnh mẽ. Do đó, VND sẽ còn giảm giá để hạn chế nhập siêu quá lớn từ Trung Quốc. (Xem tiếp)

Fintech vs ngân hàng: Bạn hay thù?

Lĩnh vực này đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, các cơ quan quản lý và cũng như sự năng động, và nhanh chóng đổi mới của chính các công ty Fintech.

Như một hệ quả tất yếu, các định chế tài chính truyền thống, đặc biệt là ngân hàng – thường được xem là bảo thủ và ít thay đổi sẽ cảm nhận được mối đe dọa từ Fintech. Theo một khảo sát phạm vi toàn cầu mới đây của PwC, 83% định chế tài chính truyền thống lo ngại rằng một phần hoạt động kinh doanh của họ có nguy cơ rơi vào tay công ty công nghệ tài chính. Trong vòng 5 năm tới, 24% thị phần các ngân hàng trong mảng chuyển tiền và thanh toán sẽ rơi vào tay các Fintech, con số này sẽ là 22% trong lĩnh vực quản lý tài sản và 21% trong lĩnh vực bảo hiểm. (Xem tiếp)

Có tiền gửi ngân hàng nào lợi nhất hiện nay?

Ở kỳ hạn 36 tháng, với các ngân hàng quốc doanh như VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, mức này dao động 6,5-6,8%/năm.

Còn trong khối ngân hàng cổ phần, lãi suất tiền gửi 36 tháng vẫn dao động 7-7,9%. VPBank đang niêm yết cao nhất với mức 7,9-8,2%/năm, tùy số tiền gửi. Một số ngân hàng khác như Techcombank đang từ 6% đến 7%/năm, MaritimeBank 7,2-7,5%/năm, ACB dao động 5-6,8%/năm... (Xem tiếp)

“Tỷ giá USD/VND có thể diễn biến đảo chiều”

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đánh giá những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu, vì từ đầu năm 2016 Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo chuyên trách này, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý. (Xem tiếp)

Vay tiêu dùng như “chơi” dao hai lưỡi

Đưa ra số giấy tờ có logo của công ty tài chính thuộc một ngân hàng (NH) thương mại cổ phần thông báo đòi nợ, bà N.T.N.Hòa, 70 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM sụt sùi kể: “Nhà có 2 mẹ con, không biết con đi vay tiền lúc nào mà gần đây NH cứ đến nhà đòi nợ tôi. Thỏa thuận chẳng biết thế nào mà lãi suất vay lên đến 3,33%/tháng”.

Người con trai tên T.T.Q của bà vay một công ty tài chính hơn 60,5 triệu đồng trong vòng 36 tháng, kể từ tháng 10/2015. Số tiền mà T.T.Q phải trả hằng tháng là hơn 2,9 triệu đồng, trong đó nợ gốc tháng đầu tiên hơn 693.000 đồng, lãi phải trả hơn 2,2 triệu đồng. Ông T.T.Q trả được 10 kỳ thì không trả nổi vì nghỉ việc không có thu nhập. Bà Hòa kể con bà mới trả 10 kỳ, tương đương 29 triệu đồng, gần bằng một nửa số tiền vay nhưng do lãi suất cao quá, tính ra phần gốc chỉ mới trả được một ít. (Xem tiếp)

Linh Linh