Tài chính tuần qua: Bầu Thắng đang gặp khó với ngân hàng?

Bầu Đức từng thở phào nhẹ nhõm vì không “dính” vào ngân hàng, nhưng nhiều “ông lớn” bóng đá lại đang gặp khó với ngân hàng.

Tài chính tuần qua: Bầu Thắng đang gặp khó với ngân hàng? - Ảnh 1

Sau ông Lê Hùng Dũng, bầu Thắng đang gặp khó với ngân hàng?

Năm 2013, bầu Thắng gây bất ngờ khi ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlong Bank). Bầu Thắng gây bất ngờ vì tại thời điểm đó, ngân hàng vẫn được xem là “bom nổ chậm” bởi những khoản nợ xấu khủng.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù nắm giữ tới 40,04% vốn và là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Đồng Tâm, bầu Thắng lại không nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào tại Kienlong Bank. Tuy nhiên, không vì thế mà quyền lực của ông bầu này giảm sút tại ngân hàng này.

Dù không nắm giữ bất cứ cổ phiếu Kienlong Bank nào nhưng bầu Thắng vẫn “gửi gắm” tài sản của mình qua tài khoản của con trai. Sau hơn 1 năm bầu Thắng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Kienlong Bank, ông Võ Quốc Lợi, con trai bầu Thắng mua vào hơn 14 triệu cổ phiếu Kienlong Bank. Theo mệnh giá, lượng cổ phiếu này trị giá hơn 140 tỷ đồng. (Xem tiếp)

TS. Võ Trí Thành: Giờ là lúc xử lý triệt để nợ xấu

Câu chuyện phương án xử lý nợ xấu ngân hàng lại trở thành tâm điểm khi được đưa ra thảo luận trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vào ngày 24-10. Tại đây, một vấn đề mấu chốt được đưa ra bàn là quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản đảo bảo. Theo đó, một số ý kiến cho rằng vấn đề này nên được làm cụ thể và cần được luật hóa. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản đối cho rằng không nên cụ thể hóa thành luật riêng mà nên dựa vào những luật có sẵn để giải quyết vấn đề.

Xử lý tài sản đảm bảo của nợ xấu vẫn là vướng mắc lớn nhất lâu nay mà Công ty Quản lý tài sản (VAMC) gặp phải trong quá trình xử lý nợ xấu. Cùng với đó, vấn đề xử lý nợ xấu ngân hàng hiện còn vướng ở những tư tưởng cố hữu như: Nợ xấu ngân hàng thì ngân hàng phải chịu, hay không nên dùng ngân sách xử lý nợ xấu vì như vậy là lấy của người nghèo chia cho người giàu.

Nói về vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nói chung và xử lý nợ xấu trong thời điểm hiện tại, TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho biết: Giờ là lúc đi vào giải quyết thấu đáo những phần “nhỏ” và cụ thể hơn trong câu chuyện tái cấu trúc ngân hàng, là xử lý triệt để nợ xấu. (Xem tiếp)

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Cần minh bạch ra Quốc hội con số thực của nợ xấu”

TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết: Nợ xấu không phải chỉ là tội của doanh nghiệp, hay tội của ngân hàng, mà có cả lỗi của chính phủ, chính sách và quá trình phát triển của nền kinh tế. Nói một cách khách quan thì nửa “tội” dẫn tới nợ xấu là do khủng hoảng, rủi ro, còn lại nửa kia do doanh nghiệp, nhà nước, ngân hàng.

“Và đến giờ này này doanh nghiệp và ngân hàng không còn đủ sức giải quyết được nữa, mà nếu không giải quyết được thì kinh tế vĩ mô sẽ rơi vào khủng hoảng. Vì thế xử lý nợ xấu không còn là việc riêng, là “căn bệnh” riêng của chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng nữa, mà là bệnh của toàn dân”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Hiện nay, chúng ta không có tiền và xử lý nợ xấu mà không có tiền thì chỉ duy nhất ở Việt Nam”. Nhưng chúng ta cũng đã từng xử lý nợ xấu mà không có tiền, nhưng không có tiền thì phải có cơ chế, một cơ chế phải “mạnh tay”. (Xem tiếp)

Xử lý nợ xấu: Tắc ở đâu?

Hiện nay, nợ xấu và xử lý nợ xấu đang là những vấn đề thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách để có thể khơi thông những ách tắc trong nền kinh tế, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển.

Đúng là ngành ngân hàng phải chịu trách nhiệm về nợ xấu, tuy nhiên nguồn gốc của nợ xấu là do các doanh nghiệp, hộ gia đình vay vốn nhưng không trả được nợ vay, vì cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Và nợ xấu không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống các TCTD, mà còn ành hưởng rất xấu đến cả nền kinh tế.

Để xử lý nợ xấu, NHNN đã xây dựng, trình Bộ Chính trị, Chính phủ chấp thuận và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng” và Đề án “Thành lập Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam”. (Xem tiếp)

Nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng đang rất lớn

Trong 9 tháng đầu năm 2016, nợ có khả năng mất vốn của BacABank (ngân hàng TMCP Bắc Á) chiếm tới gần 97% tổng nợ xấu, tương đương 311 tỷ đồng.

Mặc dù tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng chỉ chiếm 0,72% tổng dư nợ cho vay ra là 44.000 tỷ đồng (tăng trưởng 7,3% so với cuối năm 2015) nhưng mức nợ xấu này vẫn tăng nhẹ so với cuối năm 2015.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế của BacABank đạt 387 tỷ đồng, tăng trưởng trên 30% so với cùng kỳ năm trước.

VietABank (ngân hàng TMCP Việt Á) cũng đứng vào Top ngân hàng có tỷ lệ nợ có khả năng mất vốn rất cao khi trong 9 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ này chiếm tới 94% tổng nợ xấu, tương đương 293,9 tỷ đồng. (Xem tiếp)

ACB đã giải quyết các vấn đề liên quan bầu Kiên ra sao?

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), lợi nhuận trước thuế tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận trước thuế từ các hoạt động ngân hàng cốt lõi trong 6 tháng đầu năm tăng 57,5%. Đây là kết quả gộp của mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần (NII) và thu nhập ngoài lãi (non-NII) lần lượt 19,3% và 48,0%, và mức giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 26,6%.

Trong nửa đầu 2016, ACB đã giải quyết khoảng 1.200 tỷ đồng nợ xấu của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên (nhóm G6), đạt 55% kế hoạch năm 2016. ACB đã ghi nhận thêm 480 tỷ đồng dự phòng cho đầu tư vào trái phiếu của nhóm G6, và thu hồi 720 tỷ đồng từ nhóm này trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng giảm khoảng 1.200 tỷ đồng số dư thuần của khoản nợ của nhóm G6 trên bảng cân đối kế toán. ACB có kế hoạch giải quyết hoàn toàn vấn đề này trong năm 2018 với mục tiêu xử lý 2.200 tỷ đồng trong năm nay; 1.820 tỷ đồng năm 2017 và 1.000 tỷ đồng năm 2018. (Xem tiếp)

Ngân hàng bao giờ hết khó?

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu đến tháng 9/2016 khoảng 2,62%/tổng dư nợ, nhưng nếu tính các khoản nợ xấu chuyển sang công ty VAMC thì tỷ lệ nợ xấu khoảng 4,8%. Tuy nhiên, nếu bao gồm luôn cả các khoản nợ đã cơ cấu lại thì tỷ lệ nợ xấu lớn hơn rất nhiều.

Trong 313.742 tỷ đồng nợ xấu đã được các tổ chức tín dụng tự xử lý thì không biết đã có bao nhiêu % là từ tái cấu trúc các khoản vay. Nhưng với dư nợ trung và dài hạn tại các ngân hàng tăng mạnh trong thời gian qua thì không khó để thấy rằng nợ đã cơ cấu lại của các tổ chức tín dụng đã tăng đáng kể và vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nợ xấu xử lý đã chậm mà còn tiếp tục tăng lên trong năm nay tại nhiều ngân hàng. Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng như báo cáo quý III/2016 của các ngân hàng, thì tỷ lệ nợ xấu dù vẫn duy trì dưới 3% nhưng chủ yếu do quy mô dư nợ tăng lên, còn số nợ xấu tuyệt đối thực tế vẫn tăng, đặc biệt là nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn. (Xem tiếp)

Eximbank: Tổng tài sản tiếp tục giảm, lợi nhuận trích dự phòng gần hết trong 9 tháng 2016

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016 của Eximbank cho thấy, huy động vốn của ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2016 đạt 103.157 tỷ đồng, tăng 4,8% so với 98.430 tỷ đồng cuối năm 2015. Cho vay khách hàng đạt 80.695 tỷ đồng, giảm 5% so với mức 84.759 tỷ đồng cuối năm 2015.

Điều đáng chú ý trong hoạt động kinh doanh của Eximbank khi lãi từ hoạt động chính là cho vay lại giảm. Trong quý III/2016, thu nhập từ cho vay giảm 19% còn 719 tỷ đồng so với 891 tỷ đồng quý III/2015. Lũy kế 9 tháng năm 2016 đạt 2.384 tỷ đồng, giảm gần 4% so với 2.445 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015.

Lãi từ dịch vụ tăng nhẹ lên 81 tỷ đồng so với quý III/2015 là 77 tỷ đồng. ( Xem tiếp)

Lợi nhuận ngân hàng: Kẻ cười, người khóc

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố kết quả kinh doanh cơ bản quý III và lũy kế chín tháng đầu năm 2016. Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm của LienVietPostBank đã đạt 865 tỷ đồng, tương đương 94,5% kế hoạch lợi chuận cả năm.

Mức lợi nhuận này tăng tấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận sau thuế trong chín tháng năm 2016 của LienVietPostBank đạt gần 700 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2015.

Với mức lợi nhuận chín tháng đầu năm 2016 và triển vọng lợi nhuận quý IV này, LienVietPostBank kỳ vọng sẽ đảo chiều được xu hướng suy giảm lợi nhuận trong bốn năm liên tục, kể từ năm 2012 đến 2015.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh chín tháng đầu năm 2016 với lợi nhuận trước thuế sau khi trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đạt 788,5 tỷ đồng, tăng 8,36% so với chín tháng đầu năm 2015.

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của SHB đạt hơn 215.000 tỷ đồng, vốn tự có đạt gần 13.000 tỷ đồng. Tổng vốn huy động đạt hơn 198.359 tỷ đồng, trong đó huy động từ thị trường 1 đạt 176.367 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cuối năm 2015, đảm bảo tính thanh khoản trong toàn hệ thống, thể hiện tính ổn định, bền vững trong tăng trưởng nguồn vốn huy động của SHB. (Xem tiếp)

Linh Linh