“Tài chính toàn cầu có dấu hiệu cải thiện”

“Sau một giai đoạn đặc biệt biến động, tình hình tài chính toàn cầu đã có những dấu hiệu cải thiện. Lĩnh vực kinh tế của nhiều quốc gia không còn rơi vào tình trạng nguy hiểm như cách đây 1 năm về trước, nhưng tương lai cho kinh tế thế giới vẫn chưa thể lạc quan”, IMF và WB nhận định.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde Ảnh: Infotv

Đây là những nhận định mới nhất vừa được định chế tài chính lớn nhất thế giới là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại Hội nghị thường niên Mùa Xuân đang diễn ra tại Washington (Mỹ).

Vụ nổ bom ở Boston đã khiến cho Hội nghị thường niên Mùa Xuân được thắt chặt một cách nghiêm ngặt, nhiều chốt chặt đã được dựng lên để phòng ngừa những vụ tấn công. Trong khi đó, nhân viên an ninh có mặt khắp mọi nơi. Người ta cũng đã huy động mọi lực lượng có thể để đảm bảo sự an toàn cho hội nghị. Bầu không khí thận trọng cũng đã bao trùm lên buổi khai mạc Hội nghị thường niên Mùa Xuân khi đại diện IMF công bố những thông tin không mấy tích cực về tương lai của nền kinh tế thế giới.

Ông Oliver Blanchard, Giám đốc Nghiên cứu và cố vấn IMF cho biết: “Chúng tôi dự báo rằng, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2013, thấp hơn mức dự báo của chúng tôi trước đó là 3,6% và năm 2014 tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 4,1%, cũng thấp hơn 0,1% so với dự báo trước. Kinh tế Mỹ được dự báo là sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, còn khu Eurozone tăng trưởng là 0,2%. Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt là 1,2% và 8,2%”.

Đại diện IMF cũng cho rằng, nền kinh tế thế giới và nhiều nước đang phải đồng hành với cả rủi ro mới cũng như rủi ro cũ. Điều này chứng tỏ kinh tế thế giới dù đã và đang phục hồi, nhưng là sự phục hồi một cách chậm chạp.

Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế thuộc diện mới nổi và dù IMF và WB đều có những đánh giá tích cực cho những nỗ lực nhằm cải thiện nền kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, nhưng các tổ chức này vẫn giữ thái độ thận trọng khi đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Chí Sơn