Tài chính 24h: Xuất hiện vàng miếng 'độn' bột lạ

Vàng miếng được trộn bột kim loại khi đưa vào máy phân tích vẫn đủ tuổi 99,9%, nhưng khi đưa ra phân kim lại chỉ đạt tỷ lệ 40%.

Tài chính 24h: Xuất hiện vàng miếng 'độn' bột lạ - Ảnh 1

Cảnh báo: Vàng miếng “độn” bột lạ, chỉ có 40% giá trị vàng thật

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xuất hiện những đối tượng buôn lậu, nhập lậu vàng từ Hong Kong (Trung Quốc). Xác định đây là vàng giả, kém chất lượng, công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo người dân nên cảnh giác khi buôn bán, giao dịch vàng.

Theo Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, hoạt động buôn lậu, nhập lậu vàng kém chất lượng từ Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục có diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng dịp cuối năm, nhu cầu mua, bán vàng của người dân lớn nên tìm cách nhập loại vàng kém chất lượng về tiêu thụ trong nước. Loại được bán ra chủ yếu là vàng thỏi, vàng miếng. (Xem tiếp)

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý III: Các mảng màu sáng, tối!

Thống kê 10 ngân hàng lớn của Việt Nam mới công bố báo cáo tài chính quý III/2016 gồm Ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, SHB, MBB, Sacombank, ACB, VIB, VPbank và Eximbank cho thấy, tổng thu nhập trong quý III của 10 ngân hàng là gần 34.395 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thu nhập lãi thuần của 10 ngân hàng đạt 27.486 tỷ đồng, tăng 13,5% so với quý III/2015, chiếm 79,9% tổng thu nhập.

BIDV, VIB và MB là 3 ngân hàng có tổng thu nhập tăng trưởng cao nhất, lần lượt tăng 33,4%, 28% và 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Cả 3 ngân hàng này có thu nhập tăng mạnh chủ yếu nhờ thu nhập lãi thuần tăng mạnh, chiếm trên 80% tổng thu nhập của nhà băng. (Xem tiếp)

Chuyển hàng tấn vàng sang Thụy Sỹ: Nấu chảy, đúc khối bán?

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm bằng vàng sang Thụy Sỹ 9 tháng 2016 lên tới 324,7 triệu USD, tăng tới 2.381% so với cùng kỳ năm ngoái (9 tháng năm 2015 xuất khẩu mặt hàng này sang Thụy Sỹ mới đạt hơn 13 triệu USD).

Đại diện Tổng cục Hải quan nhận xét hiện chưa thấy có vấn đề nào bất thường trong hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này.

Tuy nhiên, lý giải việc vàng trang sức xuất khẩu sang Thụy Sỹ đột biến tăng mạnh, ông Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hé lộ nhiều thông tin bất ngờ. (Xem tiếp)

Khởi tố một nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, trong thời gian 2009 – 2011 đối tượng Dzũng đã cấu kết với Phạm Thị Mai Toan, Nguyên Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) lập ra hàng chục công ty (hai kẻ lừa đảo thuê người đứng tên), để lập hồ sơ vay khống, rút tiền ngân hàng. Sau đó, Dzũng sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích cá nhân.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Chính, Giám đốc Công ty Á Châu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự; Khởi tố đối với Phạm Thị Mai Toan, Nguyên ủy viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi; khởi tố bị can, bắt giam đối với Phí Thị Ong, Nguyên phó Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi về tội Vi phạm quy định về cho vay gây hậu quả nghiêm trọng. (Xem tiếp)

Hạn chế vay ngoại tệ: Sao cứ lần lữa mãi?

Quy định này tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-NHNN ngày 8/12/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Theo đó, cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2017. (Xem tiếp)

Chuyện “dở khóc dở cười” vì đổi tiền ở Ấn Độ

Nền kinh tế tiền mặt của Ấn Độ bị chấn động kể từ tuần trước, khi ông Modi tuyên bố các tờ bạc 500 và 1.000 rupee sẽ bị ngừng lưu thông. Chúng phải được chuyển về ngân hàng trước cuối năm nay. Lượng tiền mặt này được ước chừng chiếm khoảng 1/7 tổng giá trị tiền mặt đang lưu thông.

Động thái này được cho là có lợi ích về mặt dài hạn, vì nó ngăn chặn tình trạng trốn thuế và tham nhũng. Trên thực tế, lượng tiền không rõ nguồn gốc đang chiếm tới gần ¼ nền kinh tế Ấn Độ.

Tuy nhiên, chiến dịch vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Ấn Độ đã làm nảy sinh nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. (Xem tiếp)

Linh Linh