Tài chính 24h: Ngân hàng nào lãi nhất trong quý III?

BizLIVE - Trong 10 ngân hàng lớn nhất (không bao gồm Agribank và SCB), tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm trung bình là 75%. Những ngân hàng nhỏ trong nhóm này như Eximbank hay SHB có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thấp nhất lần lượt là 53% và 58%.

Ảnh minh họa.

Lĩnh vực nào “hút” vốn cuối năm?

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc NHTMCP Phương Đông (OCB) cho rằng, vào giai đoạn cuối năm có 3 khu vực hút vốn nhiều nhất. Thứ nhất, là vốn cho vay kinh doanh thương mại, dịch vụ ngắn hạn cuối năm.

Cùng với đó, quý IV cũng thường là kỳ quyết toán khoản công nợ giữa các doanh nghiệp, nhà sản xuất, hoặc nhu cầu vốn chuẩn bị hàng hóa dịp Tết Nguyên đán, thanh toán hàng nhập khẩu. Thứ hai, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, ngay cả với những hàng xa xỉ như ô tô, nhu cầu cuối năm bao giờ cũng cao hơn. Thứ ba, giải ngân cho các dự án, công trình thông thường cũng tăng mạnh vào cuối năm. (Xem tiếp)

Cổ phiếu chứng khoán, xây dựng hút dòng tiền

Điểm qua các nhóm cổ phiếu nổi bật, có thể nhận thấy dòng tiền đang tập trung vào nhóm các cổ phiếu chứng khoán, vật liệu xây dựng (VLXD) và bất động sản (BĐS). Theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), nhóm cổ phiếu của các CTCK từ giữa năm đến nay có giao dịch khả quan và luôn thu hút mạnh sự chú ý của giới đầu tư. Tại mỗi mùa công bố kết quả kinh doanh, thị trường diễn biến tích cực cũng giúp hoạt động tự doanh của các công ty này thu được lợi nhuận đáng kể. (Xem tiếp)

10 ngân hàng lớn lãi trước thuế hơn 24.000 tỷ đồng

Trong 10 ngân hàng lớn nhất (không bao gồm Agribank và SCB), tỷ lệ hoàn thành kế hoạch trung bình là 75%. Những ngân hàng nhỏ trong nhóm này như Eximbank hay SHB có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thấp nhất lần lượt là 53% và 58%.

Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng của 10 ngân hàng đạt được là 24.197 tỷ đồng, so với kế hoạch 32.210 tỷ đồng. Các ngân hàng này cũng đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 15.700 tỷ đồng.

Một số ngân hàng ngoài nhóm này cũng đã thông báo lợi nhuận 9 tháng. Trong đó, VIB cũng báo lãi trước thuế 234 tỷ đồng , đạt 72% so với kế hoạch 323 tỷ đồng.

[CHART] Nợ xấu 10 ngân hàng dẫn đầu giảm nhẹ trong quý III

10 ngân hàng lớn nhất (không bao gồm Agribank và SCB) đã công bố tình hình tài chính quý III. Trong đó, tỷ lệ nợ xấu của 8 ngân hàng đã giảm trong quý này, ngoại trừ Eximbank tăng 0,4% và VPBank không công bố nợ xấu chi tiết.

Một số ngân hàng thậm chí đã giảm tỷ lệ nợ xấu xuống thấp hơn cả con số cuối năm 2013 như BIDV, Vietcombank, Sacombank, Techcombank và đặc biệt là SHB (giảm từ 4,1% xuống 2,4%).

Vietinbank và MB vẫn có tỷ lệ nợ xấu cao hơn so với cuối năm ngoái. Vietinbank là ngân hàng có quy mô nợ xấu giảm mạnh nhất trong quý III (gần 2.600 tỷ đồng), tuy nhiên số nợ xấu hiện tại gần 7.000 tỷ đồng vẫn cao hơn khoảng 3.200 tỷ so với cuối năm 2013. (Xem tiếp)

Vietinbank: Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 1.251 tỷ đồng, nợ xấu tăng 0,74%

Tổng lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.607 và 1.251 tỷ đồng, giảm 44,7% và 42,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.275 tỷ đồng, giảm 19,5%.

Lợi nhuận thuần của cổ đông ngân hàng sau 9 tháng là 4.265 tỷ đồng, giảm 1.031 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy với kết quả lợi nhuận này, Vietinbank đã hoàn thành 75% kế hoạch năm và đang là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính.

Nợ xấu cuối kỳ đạt 1,74%, tăng 0,74% so với nợ xấu tại thời điểm đầu năm nay.

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng cuối năm

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam thừa nhận hiện nay rất khó đẩy tín dụng ra cho vay doanh nghiệp bởi nợ xấu ngày một nhiều mà chưa có phương án giải quyết. Do đó, đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân được xem là lựa chọn tốt. "Trong tình thế khó khăn như hiện nay, ngân hàng không còn bị động ngồi chờ khách tới như trước mà nhân viên nhà băng phải linh hoạt hơn trong cách tiếp cận khách hàng". (Xem tiếp)

Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức: “Khó chồng khó doanh nghiệp kinh doanh vàng”

Nếu để mức thuế 0% như hiện nay doanh nghiệp phải chật vật để tồn tại, đưa lên 2% coi như xuất khẩu sẽ về 0. Cuối cùng doanh nghiệp khó khăn, công nhân thất nghiệp, doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ, máy móc không có điều kiện để thu hồi vốn, đó là khó khăn của các doanh nghiệp và có khả năng nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động.

Khó chồng khó và nếu thu hẹp sản xuất, lao động thất nghiệp, doanh nghiệp không hoạt động, ngân sách cũng càng thất thu. Như vậy, không phải tăng thuế để tăng thu ngân sách vì thực tế, mặc dù thuế xuất khẩu bằng 0% nhưng doanh nghiệp từ trước đến nay cũng phải nộp rất nhiều khoản như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT... (Xem tiếp)

Đầu tuần, các ngân hàng nâng mạnh giá mua USD

Sáng nay (17/11), nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh giá mua lên trên mốc 21.300 đồng/USD. Hiện giá bán đang phổ biến ở mức 21.360 đồng/USD.

Thị trường vàng vẫn chưa hấp dẫn nhà đầu tư lớn

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, giá vàng giao dịch tại Hà Nội mua vào bán ra ở mức 35,25 -35,39 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM giao dịch với giá 35,25 - 35,37 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên thứ ba giá vàng tăng liên tiếp. Hiện chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước vẫn khá rộng nên giao dịch chủ yếu là khách lẻ, thị trường vẫn chưa thu hút được lượng khách sỉ lớn.

HẠNH PHÚC