Tài chính 24h: Hà Văn Thắm và 'di sản' 0 đồng

Trước khi rơi vào vòng lao lý, Hà Văn Thắm từng được coi là một doanh nhân trẻ giàu có, với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng...

Tài chính 24h: Hà Văn Thắm và 'di sản' 0 đồng - Ảnh 1

Vụ án Hà Văn Thắm: Hà Văn Thắm và di sản 0 đồng

Cái tên Hà Văn Thắm gắn với hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như:Ocean Bank, Kem Tràng Tiền, chuỗi khách sạn và bất động sản Star City, siêu thị Ocean Mart trải dọc từ bắc chí nam...

Sinh năm 1972 tại huyện miền núi Lạng Giang, Bắc Giang, Hà Văn Thắm bước vào nghiệp kinh doanh từ rất sớm. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Đại học Thương mại, nghe lời khuyên từ một người bạn luật sư, ông Thắm bắt tay vào công việc kinh doanh. Với đam mê sẵn có, ông Thắm đi từ thành công này tới thành công khác. Ban đầu làm đại lý cho một số hãng lớn với mặt hàng kinh doanh là dầu ăn và lốp xe ô tô. Ông Thắm từng tự nhận mình là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào VN.

Sau phân phối, ông Thắm chuyển sang mua bán sáp nhập một số công ty sản xuất của nước ngoài. Công việc làm ăn tấn tới, ông Thắm tham gia vào lĩnh vực ngân hàng (NH), sau này là chứng khoán và bất động sản. (Xem tiếp)

Tăng trưởng tín dụng: Đầu năm ì ạch, cuối năm đại nhảy vọt

Vốn thực sự được bơm ra bắt đầu từ tháng 3 của năm và có sự cân đối hơn từ năm 2015 khi tăng 1,25% và năm 2016 tăng 1,54%, nhưng con số này vẫn rất thấp so với kỳ vọng và cầu vốn của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng, những tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng thấp, thậm chí âm là do chu kỳ của nền kinh tế khi đây là thời điểm các doanh nghiệp vẫn còn dư âm của Tết Nguyên Đán, các hoạt động kinh doanh chưa sôi động trở lại… Kinh tế giảm tốc, hàng loạt doanh nghiệp chết…

Đây có thực sự là lời giải thích thỏa đáng khi từ năm 2013 - 2016 có khi tới hết 9 tháng đầu năm tín dụng tăng ít ỏi và quá xa vời so với chỉ tiêu cả năm. Tính ra chỉ đạt một nửa so với kế hoạch cả năm. (Xem tiếp)

Một nửa nợ xấu của ngân hàng liên quan đến các vụ án

Đến 31/8/2016, nợ xấu chiếm 3,8% trong tổng dư nợ trên địa bàn TP.HCM, giảm so với tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2015 là 3,92%.

Trong 8 tháng đầu năm, các ngân hàng tại TP.HCM đã xử lý được 35.073 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, thu nợ xấu bằng tiền là 16.312 tỷ đồng, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro là 4.365 tỷ đồng, bán tài sản đảm bảo để thu nợ là 223 tỷ đồng, bán nợ xấu cho VAMC là 9.634 tỷ đồng, xử lý khác là 4.539 tỷ đồng.

Như vậy, trong các cách xử lý nợ xấu thì chủ yếu là thu nợ bằng tiền chiếm đến 47%. So với cùng kỳ năm 2015 thu hồi nợ bằng tiền chỉ đạt 5.431 tỷ đồng, năm 2014 đạt 3.541 tỷ đồng. ( Xem tiếp)

TP.HCM: 9 tháng năm 2016, tín dụng tăng cao nhất trong 4 năm qua

Với mức tăng tín dụng 13,26% đưa con số dư nợ tuyệt đối lên mức gần 1,4 triệu tỷ đồng trong 9 tháng của các ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng quý III/2016 cao nhất so với các quý cùng kỳ những năm trước đó khiến kết quả kinh doanh đạt 8.271 tỷ đồng, tăng so với con số 7.584 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015.

Huy động vốn đạt trên 1,74 triệu tỷ đồng, tăng 11,37% so với cuối năm 2015.

Hệ số sử dụng vốn tiếp tục duy trì ở mức 80,2%. (Xem tiếp)

Nợ xấu cao, khó giảm lãi suất

Nội dung đầu tiên được Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đề cập ở phần này là nghị quyết của Quốc hội yêu cầu điều hành linh hoạt, hiệu quả chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác để đạt và vượt các chỉ tiêu.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, tín dụng tiếp tục tăng trưởng phù hợp với đà phục hồi của nền kinh tế, việc điều hành cung tiền hợp lý đã tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ ổn định tỷ giá trong điều kiện CPI tăng mạnh so với năm 2015.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao và sự yếu kém của một số ngân hàng thương mại, lãi suất trái phiếu Chính phủ tuy giảm nhưng vẫn ở mức khá cao gây khó khăn trong việc hạ mặt bằng lãi suất cho doanh nghiệp vay vốn, cơ quan thẩm tra phân tích. (Xem tiếp)

Linh Linh