Tài chính 24h: Các ngân hàng đang “nhìn nhau” hạ lãi suất

BizLIVE - Với đợt giảm lãi suất mới từ đầu tháng 3, mức lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm ghi nhận thấp nhất trên thị trường chỉ còn 4%/năm.

Ảnh minh họa.

Lãi suất huy động hạ xuống mức thấp kỷ lục

Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 3, các ngân hàng đang “nhìn nhau” hạ lãi suất thêm từ 0,2-0,4%/năm.

Thuộc nhóm hạ lãi suất tiết kiệm xuống thấp nhất là Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) mức điều chỉnh giảm nhẹ 0,1-0,2%/năm tùy kỳ hạn gửi.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng được Agribank giảm từ 4,3%/năm xuống còn 4%/năm. Kỳ hạn gửi 12-18 tháng tại ngân hàng này được điều chỉnh giảm 0,1%/năm, xuống còn 6,2%/năm. Kỳ hạn trên 18 tháng giảm thêm 0,2%/năm, xuống còn 6,3%/năm. (Xem tiếp)

Fitch: Các kế hoạch sáp nhập, hợp nhất tác động tích cực tới hệ thống ngân hàng Việt Nam

Theo Fitch, việc thực thi có thể là một thách thức khi những vấn đề về cơ cấu trong dài hạn như chất lượng tài sản yếu, thanh khoản kém và dự phòng vốn thấp vẫn tồn tại. Việc củng cố hệ thống có thể cải thiện hiệu quả thông qua quy mô nền kinh tế tốt hơn và giảm gánh nặng giám sát.

NHNN trong những tháng gần đây đã công bố các kế hoạch thông qua các thương vụ M&A giữa các ngân hàng trong năm 2015 nhằm giảm số lượng các ngân hàng xuống còn 15 đến 17 ngân hàng vào năm 2017, từ khoảng 40 ngân hàng hiện nay. Fitch cho rằng các thương vụ hợp nhất diễn ra giữa các ngân hàng nhỏ yếu kém với các ngân hàng thương mại nhà nước lớn sẽ dẫn đầu quá trình này. (Xem tiếp)

“Soi” bức tranh nợ xấu của 9 ngân hàng niêm yết

Nợ xấu tất cả các ngân hàng đã niêm yết bất ngờ đều dưới 3%. Đây là kết quả tổng hợp từ các báo cáo tài chính hợp nhất của 9 ngân hàng vừa công bố.

Trong đó, có 6/9 ngân hàng đã đưa tỷ lệ nợ xấu về mức thấp hơn so với thời điểm đầu năm 2014, 3 ngân hàng còn lại là Vietinbank, MB và Eximbank, tỷ lệ nợ đã rục rịch tăng.

Về quy mô nợ xấu của 9 ngân hàng trong năm 2014, tổng số nợ xấu đã tăng 4,2%, từ 32.503 tỷ đồng lên 33.871 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Tài chính 24h: Các ngân hàng đang “nhìn nhau” hạ lãi suất - Ảnh 1

Sáng 11/3: Giá USD đi ngang

Sáng nay (11/3), giá USD không có nhiều sự điều chỉnh. Hiện giá mua bán cao nhất đang ở mức 21.330-21.390 đồng.

Tài chính 24h: Các ngân hàng đang “nhìn nhau” hạ lãi suất - Ảnh 2

Giá vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (11/3), giá vàng SJC tăng 10 nghìn đồng/lượng so với sáng qua. Hiện giá vàng trong nước và thế giới đang tăng giảm ngược chiều nhau đẩy chênh lệch giá vàng lên 5,23 triệu đồng/lượng.

Tài chính 24h: Các ngân hàng đang “nhìn nhau” hạ lãi suất - Ảnh 3

HẠNH PHÚC

Tin liên quan Tài chính 24h: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất; nhân sự cấp cao lần lượt bỏ nghề Tài chính 24h: Lãnh đạo chi nhánh Agribank bòn rút hàng chục tỷ đồng chơi cá độ Tài chính 24h: Sẽ giảm lãi suất huy động trong tháng này?

Cùng dòng sự kiện