Tài chính 24h: 'Bỗng dưng' mất gần 700 triệu trong tài khoản sau một bữa ăn

Công an quận 1 hiện đang điều tra, điều tra xác minh thông tin về việc một du khách người Úc quẹt thẻ thanh toán hết 39.429 AUD cho một bữa ăn tối ở nhà hàng.

Điều tra vụ du khách quẹt thẻ mất hơn 600 triệu

Trao đổi trong ngày 10/10, đại diện công an quận 1, TP.HCM cho biết đã biết thông tin về vụ việc qua báo chí và hiện đang xác minh, làm rõ.

Theo đó, tối 11/8, ông Caracciolo David John, người Úc đến nhà hàng trên đường Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM để ăn uống cùng bạn bè. Sau đó, người đàn ông này dùng hình thức quẹt thẻ để thanh toán nhưng khi về nước thì phát hiện tài khoản bị trừ 39.429 AUD (khoảng 683.150.000 đồng).

Người đại diện cho ông Caracciolo David John, cho rằng nhân viên nhà hàng cố tình quẹt thẻ, yêu cầu mật khẩu nhiều lần với lý do gặp trục trặc. (Xem tiếp)

Vụ quẹt thẻ trừ gần 700 triệu: Khách nhầm địa chỉ nhà hàng

Chia sẻ với PV sáng 10/10, bà Lê Kim Yến, người đại diện cho ông Caracciolo David John để giải quyết vụ máy quẹt thẻ "nuốt" gần 700 triệu sau bữa ăn tối, cho biết sau khi trao đổi thêm thông tin, vị khách này khẳng định đã nhầm địa chỉ nhà hàng.

Theo đó, tối 11/8, vị khách này đã sử dụng dịch vụ và quẹt thẻ thanh toán tại nhà hàng Nightfall (số 5E Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), chứ không phải tại số 8A/1D1 - 2D1 Thái Văn Lung như thông tin trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

Địa chỉ mới cũng trùng khớp thông tin Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nightfall đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cùng nội dung trong bảng sao kê được ngân hàng gửi cho vị khách này. (Xem tiếp)

Tại sao ngân hàng đua nhau giảm lãi suất?

Chỉ mới hồi tháng 8, các ngân hàng còn điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất, nhưng bây giờ những ngân hàng lớn chiếm hơn 50% thị phần lại đồng loạt giảm lãi suất huy động trong bối cảnh thị trường đang tiến gần đến thời điểm cuối năm, là lúc các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động nhất. Tại Vietcombank, mới hồi tháng 7 còn tăng mức lãi suất huy động thì nay lại giảm lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn. Động thái tương tự cũng diễn ra gần như đồng thời ở 3 ngân hàng thương mại cổ phần thuộc sở hữu nhà nước khác là BIDV, VietinBank và Agribank.

Một số ý kiến cho rằng đợt giảm lãi suất này dường như mang màu sắc hành chính hơn là mang tính thị trường. Bởi lẽ, các ngân hàng này từng “nhóm họp” để cùng nhau giảm lãi suất, lần gần đây nhất là vào tháng 4 sau ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc xem xét giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. (Xem tiếp)

Thẻ tín dụng có màn hình chống lừa đảo

Hãng an ninh mạng Oberthur Technologies (Pháp) đang bàn bạc với các ngân hàng Anh và Pháp về việc phát triển công nghệ này. Đến cuối năm nay, thẻ này sẽ đến tay người Pháp.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng thiết kế mới này đã xuất hiện quá muộn. "Tôi rất ngạc nhiên là người ta mất lâu đến như vậy để nghĩ ra cách này", Alan Woodward - Giáo sư an ninh mạng tại Đại học Surrey (Anh) cho biết.

Thẻ này sẽ cung cấp thêm một tầng bảo mật nữa, bằng cách thay mã 3 số in tĩnh phía sau (mã CVV) bằng một màn hình nhỏ, hiển thị ngẫu nhiên một mã mỗi giờ. Thẻ này sẽ được gắn pin lithium siêu mỏng có thể chạy 3 năm. (Xem tiếp)

Gánh nặng viện phí cho người không có bảo hiểm y tế từ 1/1/2017

Như tin đã đưa, từ 1/1/2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Đây cũng là mức giá của nhóm có BHYT , tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%. Do vậy, có những ca bệnh điều trị thậm chí chi phí lên đến con số hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra giá viện phí cũng được điều chỉnh với khoảng 1.900 dịch vụ y tế. Mức giá này cũng tương đương với giá của nhóm BHYT .

Cụ thể, theo dự thảo, một số dịch vụ sẽ tăng giá như: sau nội soi ổ bụng tăng từ 575.000 đồng (hiện tại) lên 684.000 (từ tháng 1/2017) và 793.000 đồng (từ tháng 7/2017); đỡ đẻ thường, giá khung tăng lên 567.000 đồng (từ tháng 1/2017) và 675.000 đồng (từ tháng 7/2017); cắt amidan gây mê tăng lên 855.000 đồng và 1.033.000 đồng… (Xem tiếp)

Linh Linh