Tài chính 24h: Bitcoin tăng giá chóng mặt, nguy cơ bị hack gia tăng!

Các công ty bảo mật cho biết giá Bitcoin tăng 'chóng mặt' đã làm bủng nổ các vụ tấn công vào thiết bị người dùng.

Ảnh minh họa.

Bitcoin vượt 11.800 USD, nguy cơ bị hack gia tăng

Trong một tháng, công ty bảo mật Malwarebytes, cho biết đã ngăn chặn gần 250 triệu lượt tấn công nhằm lén cài phần mềm "đào" tiền điện tử trên máy tính cá nhân. Symantec thì nói hãng đã chứng kiến sự gia tăng "gấp 10 lần lượng mã độc nhắm vào tiền mã hóa".

"Trộm thời kỹ thuật số" đang sử dụng cả phần mềm chuyên dụng, tấn công các website hay gửi email lừa đảo nhằm tấn công người dùng.

Candid Wuest, một nhà nghiên cứu bảo mật của Symantec, cho biết "đã có một đợt tấn công tăng đột biến" khi đồng Bitcoin tăng giá mạnh. Ngày 28/11, mỗi Bitcoin có giá chưa đến 10.000 USD nhưng chỉ một hôm sau nó đã tăng thêm 1.000 USD để cán mốc hơn 11.000 USD. (Xem tiếp)

Bitcoin tăng giá có ảnh hưởng đến các “gã” công nghệ khổng lồ?

Mới đây, trả lời phỏng vấn của CNBC, hai nhà đầu tư mạo hiểm cảnh báo thị trường rằng: “Trước sự gia tăng một cách “điên cuồng” giá trị, đồng bitcoin có nguy cơ tạo ra sự phân quyền internet. Điều này có nghĩa là, internet sẽ bị chi phối bởi bitcoin, thay vì bởi các công ty công nghệ lớn như trước đây”.

Theo các chuyên gia, để có thể cung cấp dịch vụ Internet, nhà cung cấp phải sở hữu một số lượng máy chủ lớn, cung cấp điện toán máy chủ ảo, các công cụ tìm kiếm và kênh truyền thông mạng xã hội. Điều này đã giúp cho nhiều “gã”khổng lồ internet" có được ưu thế trong lĩnh vực này.

Sự phân tán tầm ảnh hưởng của internet hứa hẹn sẽ mang đến nhiều quyền năng hơn cho người dùng nhờ việc sử dụng máy chủ độc lập thông qua các trang web. (Xem tiếp)

“Bitcoin sẽ thay đổi tương lai thế giới”

Theo Russia Today, ông Mook cho biết đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới Bitcoin sẽ là bước đột phá cho tương lai con người. Ông nói rằng đây là công cụ lưu trữ giá trị, sẽ dần thay thế tiền thật khi mà “mỗi loại tiền thật bắt đầu thất bại”.

“Bitcoin sẽ làm được điều này vì nó bảo đảm sự trung thực và giá trị bằng việc dùng hệ thống blockchain mà không cần được bên thứ ba nào chứng thực. Khi các tính năng của blockchain được mở khóa và được sử dụng một cách đáng tin cậy, mọi người sẽ thích một hệ thống hoàn toàn vô danh, trung thực thay vì các bên thứ ba đảm nhiệm vai trò chứng thực”, ông Mook nói.

Trả lời câu hỏi về khả năng bitcoin trở thành bong bóng kinh tế, ông Mook cho rằng điều này có thể vì Bitcoin được xây dựng từ phần mềm ví tiền không hoàn hảo, chỉ thực hiện một tính năng. “Mỗi lần túi tiền bị vỡ, bong bóng đón nhận Bitcoin sẽ nổ. Mỗi lần phần mềm được cải thiện, bong bóng đón nhận bitcoin sẽ lại căng. Giá trị Bitcoin không mất đi vĩnh viễn. Đó là bản chất của blockchain”. (Xem tiếp)

Tín dụng đang được đẩy nhanh

Báo cáo mới ra của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cho thấy, tín dụng được đẩy nhanh hơn trong tháng 11/2017.

Cụ thể, ước tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng tăng 2,8% so với tháng trước và tăng 15,3% so với đầu năm, (cùng kỳ năm 2016 tăng 15,6% so với đầu năm).

Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn tiếp tục thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng trung dài hạn và tăng tỷ trọng ngắn hạn. Tín dụng trung và dài hạn ước tăng 12,7% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 15,9%), chiếm 53,8% tổng tín dụng (cuối năm 2016 chiếm 55,1%). Tín dụng ngắn hạn ước tăng 18,6% (cùng kỳ năm 2016 tăng 15,2%), ước tính tỷ trọng tín dụng ngắn hạn tăng lên 48,7% (cuối năm 2016 là 44,9%).

Tín dụng ngoại tệ tăng chậm lại trong tháng 11 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Tín dụng bằng ngoại tệ ước tăng 12,3% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 5,8%). (Xem tiếp)

Hàng loạt đồng tiền Việt Nam đang lưu hành nhưng ít thấy

Sau vụ việc tài xế đòi BOT Cai Lậy trả lại 100 đồng tiền thừa, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tiền giấy 100 đồng cùng tiền bằng kim loại, tiền xu các mệnh giá vẫn được sử dụng trong thanh toán và lưu hành bình thường ở Việt Nam.

Vậy, những đồng tiền nào vắng bóng, ít được người dân sử dụng nhưng hoàn toàn có giá trị lưu thông và được Ngân hàng Nhà nước công nhận hiện nay?.

Tiền xu - tiền kim loại: Mặc dù vắng bóng và ít được người dân sử dụng nhưng tất cả 5 loại tiền kim loại các mệnh giá được Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành vẫn được lưu hành và có giá trị sử dụng thanh toán. (Xem tiếp)

Vì sao bảo hiểm tiền gửi chỉ trả tối đa 75 triệu đồng?

Trả lời bằng văn bản câu hỏi chất vấn của Đại biểu Bùi Xuân Thống (Đồng Nai), Thống đốc Lê Minh Hưng đã lý giải chi tiết về cơ sở đưa ra con số hạn mức 75 triệu đồng bảo hiểm tiền gửi có thể chi trả cho người gửi tiền.

Cụ thể, theo người đứng đầu ngành ngân hàng, 4 cơ sở để đưa ra con số này là: Năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi; thực trạng tình hình kinh tế vĩ mô ở Việt Nam; quy mô tiền gửi; thông lệ, chuẩn mực quốc tế.

Ông cũng cho biết thêm, theo thông lệ quốc tế và khuyến nghị của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo hiểm cho phần lớn người gửi tiền (bảo vệ toàn bộ 90-95% người gửi tiền). Tuy nhiên, phải đảm bảo có một tỷ lệ đáng kể giá trị tiền gửi tuân theo kỷ luật thị trường (nghĩa là chịu rủi ro theo biến động thị trường). (Xem tiếp)

Moody’s: Nếu IPO của HDBank thành công, sẽ có thêm nhiều ngân hàng khác theo bước

Mới đây Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) cho biết nhà băng này chuẩn bị bán 20% cổ phần trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng này, với kỳ vọng thu về 300 triệu USD, và niêm yết trên Sở Giao dịch TP. HCM (HOSE) vào đầu năm sau.

Reuters cuối tháng trước dẫn lời Phó tổng giám HDBank đốc Lê Thành Trung cho biết ngân hàng này sẽ bán cho mỗi nhà đầu tư ngoại dưới 5% cổ phần thông qua đợt IPO.

Nhận định về kế hoạch này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ) cho rằng vụ IPO là điều tích cực cho tín nhiệm của HDBank do thương vụ này sẽ củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm dự phòng lỗ trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh. (Xem tiếp)

LINH LINH