Tài chính 24h: Bitcoin bị thao túng giá như thế nào?

Trước đà tăng quá mạnh mẽ của Bitcoin hiện đang được giao dịch với mức giá lên tới 11.631 USD/đồng, một nhóm nhà nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế (CEPR) đã tiến hành điều tra về đà tăng giá phá đỉnh đầu tiên của đồng tiền số này. Qua đó, chiêu trò thao túng giá Bitcoin đã được hé lộ.

Ảnh minh họa.

Vạch trần chiêu trò thao túng giá Bitcoin

Bitcoin đã trải qua một năm tăng giá mạnh mẽ nhất kể từ khi đồng tiền số này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009. Cho đến nay, tổng giá trị Bitcoin trong lưu thông đã đạt 194 tỷ USD - tăng từ mức 45 tỷ USD hồi tháng 6/2017.

Tiền số nói chung và Bitcoin nói riêng đều không yêu cầu một cơ quan trung ương nào xác nhận và giải quyết các giao dịch. Thay vào đó, chúng sử dụng mật mã (và một hệ thống khuyến khích bên trong) để kiểm soát các giao dịch, quản lý nguồn cung và ngăn chặn gian lận. Các khoản thanh toán được xác nhận bởi một mạng lưới phân quyền. Một khi được xác nhận, tất cả các giao dịch được lưu trữ số hóa và ghi lại công khai trong blockchain - hay còn gọi là hệ thống kế toán phân quyền.

Trong khi thuật toán của Bitcoin cung cấp những công cụ bảo vệ chống lại khả năng làm giả, hệ thống sinh thái của đồng tiền này vẫn có khả năng bị đánh cắp thông qua ví điện tử hoặc sàn giao dịch - 2 hình thức mà nhà đầu tư thường lưu trữ bitcoin. Sàn giao dịch là đối tượng bị nhắm đến nhiều hơn bởi nhiều ví được đặt trên máy tính của người dùng, còn các sàn giao dịch thường xuyên trữ tiền gửi của khách hàng trong một tài khoản ví chung có giá trị rất lớn. (Xem tiếp)

Thị trường kỳ hạn Bitcoin lần đầu xuất hiện cuối tuần này

Theo CNBC, Cboe Global Markets vừa thông báo hôm 4/12 rằng sẽ tung ra dịch vụ hợp đồng kỳ hạn Bitcoin từ ngày 10/12. Thông tin này giúp sàn giao dịch ở Chicago trở thành nơi đầu tiên tạo điều kiện cho giới đầu tư đánh cược vào Bitcoin, vào thị trường tiền ảo mới đang bùng nổ.

Chủ tịch kiêm CEO Ed Tilly của Cboe cho hay: “Vì sự quan tâm chưa từng có dành cho Bitcoin, chúng tôi phải cung cấp cho khách hàng các công cụ giao dịch để giúp họ thể hiện quan điểm của mình về giá cả Bitcoin và phòng hộ rủi ro”.

Cboe Futures Exchange dự kiến cung ứng hợp đồng tương lai Bitcoin từ 18 giờ ngày 10/12. Hoạt động giao dịch sẽ miễn phí đến hết tháng này. Trước đó, CME Group cho hay họ sẽ tung thị trường kỳ hạn Bitcoin vào ngày 18/12 trong nỗ lực chạy đua khai thác các sản phẩm phái sinh Bitcoin đầy mới mẻ. (Xem tiếp)

“Bong bóng” Bitcoin có thể vỡ như thế nào?

Bitcoin, đồng tiền thuật toán nổi tiếng có giá chẳng đến 0,1 USD vào năm 2010, tăng lên gần 10 USD vào năm 2012. Đầu năm 2017, đồng tiền này tăng lên 750 USD và giờ đã lên tới hơn 11.000 USD. Không ai có thể giải thích được mức tăng trưởng kỳ lạ của Bitcoin.

Giới phân tích nhận định Bitcoin có đầy đủ đặc tính của một bong bóng kinh tế và nếu đó là sự thật, Bitcoin sẽ trở thành một trong những bong bóng lớn nhất trong lịch sử. Và giống như những bong bóng trước đó, Bitcoin sẽ sụp đổ theo một vài kịch bản có thể đoán trước. (Xem tiếp)

Tham ô 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank Bến Thành hầu tòa

Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1, TP.HCM) về các tội Tham ô tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến vụ án còn có 10 bị cáo khác. Trong đó, có đến 4 người nguyên là cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh Bến Thành bị truy tố với vai trò đồng phạm của Oanh, có khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành. Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank chi nhánh Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. (Xem tiếp)

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Các ngân hàng đang “đỏ mắt” tìm khách hàng cho vay

Thanh khoản tại các ngân hàng hiện khá dồi dào, vì vậy, không có chuyện ngân hàng làm khó không cho doanh nghiệp vay. Nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức cho vay mới không dựa vào tài sản thế chấp mà dựa vào quan hệ tín dụng chặt chẽ giữa ngân hàng và doanh nghiệp trên cơ sở quản lý được dòng tiền, tài chính công khai minh bạch.

Đây là những chia sẻ cũng như trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Đào Minh Tú, chiều ngày 4/12/2017.

Ông Đào Minh Tú cho biết, trong 3 năm qua, ngành ngân hàng đã có chủ trương và thực hiện giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn ngân hàng thông qua đối thoại. Riêng năm 2017, tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp cùng các tỉnh thành tổ chức 312 cuộc đối thoại, bình quân khoảng 5 lần đối thoại/tỉnh/năm, để giải quyết câu chuyện doanh nghiệp khó tiếp cận vốn và ngân hàng thừa vốn, góp phần cải cách thủ tục hành chính. (Xem tiếp)

LINH LINH