Tái cấu trúc, Ericsson bổ nhiệm CEO mới

Ban giám đốc của Ericsson vừa bổ nhiệm ông Börje Ekholm giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Ericsson toàn cầu, quyết định sẽ có hiệu lực từ 16/1/2017.

Börje Ekholm gia nhập Ericsson từ vị trí hiện tại của ông là CEO của Patricia Industries, một nhánh của Investor. Trước khi trở lại đảm nhận vị trí này vào năm 2015, Börje Ekholm giữ vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Investor AB từ năm 2005 đến năm 2015. Các vị trí trước đây của ông cũng bao gồm Chủ tịch của Investor Growth Capital Inc, cũng như các vị trí tại Novare Kapital AB và McKinsey & Co Inc.

Tái cấu trúc, Ericsson bổ nhiệm CEO mới - Ảnh 1

Börje Ekholm sẽ đảm nhiện chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ericsson toàn cầu 16/1/2017

Börje Ekholm là một thành viên trong Ban giám đốc của Telefonaktiebolaget LM Ericsson, Alibaba Inc, NASDAQ OMX Group Inc và Trimble Navigation Ltd. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Đại học Hoàng gia KTH Royal Institute of Technology.

Sinh năm 1963, Börje Ekholm tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật Điện từ KTH Royal Institute of Technology, Stockholm, Thụy Điển, cũng như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh INSEAD, Pháp.

Trong khi đó ông Jan Frykhammar sẽ vẫn đảm nhiệm vị trí CEO tạm thời cho đến ngày 16/1/2017.

Trong thời gian vừa qua, để cải thiện tình hình kinh doanh, Ericsson quyết định cắt giảm khoảng 3.000 việc làm từ bộ phận sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D), kinh doanh cho đến các vị trí khá quan trọng tại bộ phận quản trị, điều hành. Điều khá ngạc nhiên là tất cả số nhân lực bị cắt giảm đợt này đều đang làm việc ngay tại quê nhà Thụy Điển.

Với động thái này, Ericsson nhằm mục tiêu cắt giảm được 9 tỷ SEK trong năm 2017. Ngoài ra, công ty cũng sẽ có cơ hội giảm chi phí hoạt động hàng năm (không bao gồm chi phí tái cấu trúc) xuống còn 53 tỷ SEK trong nửa cuối năm 2017.

Hiện Ericsson đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ Huawei, Nokia và ZTE. Ngoài ra, thị trường chủ yếu của hãng là các quốc gia phát triển, nơi mà hạ tầng mạng viễn thông đã được đầu tư tương đối nhiều và vững chắc, Ericsson cũng nằm trong nhóm các “gã khổng lồ trong quá khứ” đang chật vật tìm hướng phát triển trong vài năm trở lại đây. Việc cắt giảm 3.000 việc làm, tái cấu trúc và bổ nhiệm nhân sự mới lần này hứa hẹn sẽ giúp Ericsson tạo ra những đột phá mới trên thị trường sản xuất và cung cấp hạ tầng viễn thông thế giới.

Lê Hường (theo Telecomlead)