Tai bị chảy nước vàng và những điều cần biết

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  15 liên quanGốc

  Tai bị chảy nước vàng có thể gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó hay gặp nhất là do các nguyên nhân bệnh lý. Nếu không được điều trị đúng cách, có thể để lại hậu quả lâu dài cho cơ quan thính giác trong tương lai.

  NỘI DUNG:::::

  1. Nguyên nhân gây tai bị chảy nước vàng
  2. Triệu chứng tai chảy nước vàng
  3. Điều trị tai chảy nước vàng như thế nào?
  4. Phòng tránh tai chảy nước vàng

  Bình thường, ráy tai là thứ duy nhất có thể tìm thấy trong ống tai của chúng ta. Chúng thường có màu vàng hoặc nâu, bám vào thành tai. Do đó, khi có tình trạng tai bị chảy nước vàng thì trong phần lớn các trường hợp đó là một dấu hiệu cảnh báo bất thường đang xảy ra.

  1. Nguyên nhân gây tai bị chảy nước vàng

  Tai bị chảy nước vàng có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân gây tai bị chảy nước vàng thường gặp nhất có thể kể đến như:

  - Nước vào tai: Nước vào tai và hòa tan ráy tai có trong ống tai ngoài, tạo nên hỗn hợp dịch màu vàng và chảy ra ngoài. Tai bị chảy nước vàng trong trường hợp này là bình thường và không cần phải lo ngại. Điều cần làm chỉ là vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ nước đọng trong tai, tránh tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra.

  - Viêm tai ngoài: Bệnh lý viêm ống tai ngoài gây nên bởi vi khuẩn, có thể làm xuất hiện mủ ở ống tai ngoài. Khi mủ vàng xuất hiện với số lượng lớn sẽ chảy ra ngoài theo ống tai. Viêm ống tai ngoài thường hay xuất hiện ở các vận động viên bơi lội, ngư dân,... những người thường xuyên để tai của họ tiếp xúc với nước.

  - Viêm tai giữa: Tình trạng viêm nhiễm trong khoang tai giữa cũng có thể là nguyên nhân gây tai bị chảy nước vàng. Mủ sinh ra do viêm tai giữa sẽ làm tăng áp lực ở khoang tai giữa. Khi áp lực này đủ lớn hoặc màng nhĩ bị tổn thương nhiều do viêm sẽ gây thủng màng nhĩ và thoát mủ ra ngoài.

  - Chấn thương: Trong các chấn thương sọ não nghiêm trọng, xương sọ có thể bị vỡ làm thoát dich não tủy ra các lỗ tự nhiên như tai, mũi,... Đây cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng tai bị chảy nước vàng.

  Tai bị chảy nước vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau - Ảnh: Internet

  Tai bị chảy nước vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau - Ảnh: Internet

  2. Triệu chứng tai chảy nước vàng

  Ngoài biểu hiện đặc trưng là sự xuất hiện của nước vàng chảy ra từ tai, tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà người bệnh còn có thể biểu hiện bằng một số các triệu chứng khác:

  - Cảm giác đau tai hoặc ngứa trong tai

  - Đỏ trong tai

  - Màng nhĩ căng bóng, mất tam giác sáng hoặc bị thủng

  - Thay đổi thính lực, giảm thính lực, cảm giác ù tai

  - Đau đầu, chóng mặt

  - Các biểu hiện của chấn thương vùng đầu

  Tóm lại, tai bị chảy nước vàng không phải là bệnh mà là triệu chứng của bệnh. Do đó cần phải được kết hợp cùng với những triệu chứng khác thì mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này.

  3. Điều trị tai chảy nước vàng như thế nào?

  Vấn đề điều trị tai bị chảy nước vàng như thế nào sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên chẩn đoán sau khi đã thực hiện các thăm khám, xét nghiệm đầy đủ.

  Trong những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể không cần đến các biện pháp điều trị đặc hiệu, mà chỉ cần thực hiện vệ sinh tai đầy đủ. Các cơ chế miễn dịch của tai có thể tự sửa chữa những tổn thương này và chấm dứt tình trạng tai bị chảy nước vàng.

  Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nặng như có dị vật ở tai, tai bị chấn thương hay nhiễm trùng,... thì người bệnh sẽ được can thiệp tích cực hơn. Chẳng hạn thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng, phẫu thuật lấy dị vật hoặc sửa chữa các chấn thương tai,...

  Ngoài những điều trị như trên thì người bệnh tai bị chảy nước vàng còn có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ như sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc các dung dịch vệ sinh tai chuyên dụng.

  Tai bị chảy dịch vàng cần phải được điều trị sớm và đúng cách - Ảnh: Internet

  Tai bị chảy dịch vàng cần phải được điều trị sớm và đúng cách - Ảnh: Internet

  4. Phòng tránh tai chảy nước vàng

  Bởi hầu các hết các trường hợp tai bi chảy nước vàng đều là do bệnh lý gây ra, có thể để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho cơ quan thính giác. Vì thế, thực hiện dự phòng sớm là điều nên làm để ngăn chặn tai bị chảy nước vàng xảy ra.

  - Làm khô tai sau khi đi bơi hoặc sau khi dùng dung dịch vệ sinh tai bằng cách nghiêng đầu sang một bên để dịch chảy ra, dùng tăm bông làm khô tai,... Tránh đọng nước trong ống tai tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển.

  - Không nhét các dị vật vào tai, tránh trường hợp bị mắc kẹt tại ống tai hoặc gây tổn thương ống tai.

  - Vệ sinh tai thường xuyên một cách nhẹ nhàng, tránh động tác thô bạo khiến tai bị tổn thương.

  - Đi khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu bất thường như đau tai, ngứa tai, cảm giác thính lực bất thường,... để phát hiện sớm những bệnh lý có thể gây tai bị chảy nước vàng và có hướng xử lý sớm.

  Tài liệu tham khảo: What to know about yellow discharge from ears

  QN

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tai-bi-chay-nuoc-vang-va-nhung-dieu-can-biet-41202226716384416.htm