Tafico: Tư duy vươn tầm

(DĐDN) - Theo ông Hoàng Cảnh Nguyễn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh (Tafico): Với việc đầu tư nhanh dự án để tham gia vào thị trường xi măng đúng thời điểm, Tafico đã tạo nên một bước phát triển mạnh mẽ để trở thành thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xi măng. Mục tiêu xa hơn của Tafico sau khi đầu tư dây chuyền số 2 sẽ từng bước tăng dần thị phần trong khu vực.

Nhà máy sản xuất xi măng của Tafico

Năm 2006, Tafico khởi công xây dựng nhà máy ở Tân Châu, Tây Ninh có công suất 1,5 triệu tấn xi măng/năm. Với cách làm sáng tạo, và quyết tâm cao, chưa đầy 2 năm sau nhà máy đã đi vào hoạt động. Đây là một trong những dự án về xi măng triển khai đầu tư nhanh nhất từ trước tới nay. Đặc biệt, sau 2 năm, nhà máy đã sản xuất và tiêu thụ vượt công suất thiết kế.

Tư duy mới

Cũng phải nói thêm rằng, ngay từ khi mới thành lập, theo mục tiêu kế hoạch ban đầu của dự án thì Cty sẽ cho ra đời những tấn xi măng đầu tiên mang thương hiệu Fico để ra mắt thị trường vào cuối năm 2008. Thế nhưng, trong thực tế, từ năm 2005, thương hiệu xi măng Fico đã có mặt trên thị trường nhờ một quyết định mang tính đột phá của Hội đồng quản trị Cty Tafico. Đó là việc mua lại Cty Xi măng Phương Nam (tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) có công suất thiết kế 500.000 tấn /năm, với giá 437 tỷ đồng và đổi tên thành Nhà máy Xi măng Fico.

Thực ra, khi đó, trong chiến lược đầu tư của Tafico, ngoài nhà máy chính, Cty sẽ đầu tư thêm một trạm nghiền khác nằm gần TP HCM. Trạm nghiền này sẽ tiếp nhận clinker từ nhà máy Tây Ninh để sản xuất và tiêu thụ tại TP HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây là thị trường quan trọng nhất của Cty. Trong khi đó, xi măng ở Tây Ninh sẽ được bán tại địa phương, vùng phụ cận và xuất khẩu sang Campuchia. Phương án này nhằm giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển và những khoản khác, xét về tổng thể, trạm nghiền là một bộ phận gắn kết với Nhà Máy gần xi măng Tây Ninh tạo ra chuỗi cung ứng nguyên liệu – sản xuất – tiêu thụ khép kín. Quyết định mua lại Xi măng Phương Nam giúp Tafico rút ngắn thời gian gần ba năm cho kế hoạch đầu tư trạm nghiền mới.

Tafico đã khẳng định uy tín thương hiệu và vị thế trên thị trường

Với những bước đi chiến lược, Tafico đã nhanh chóng khẳng định uy tín thương hiệu và vị thế trên thị trường. Bằng những lợi thế nguồn nguyên liệu sản xuất xi măng dồi dào, chất lượng ổn định và hệ thống phân phối, trạm nghiền, cảng trung chuyển phủ rộng khắp khu vực phía Nam, Xi măng Fico ngày càng phát triển mạnh mẽ và là một trong 3 thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực phía Nam và thị trường các nước trong khu vực Asean. Điều đó cũng lý giải vì sao trong bối cảnh thị trường xi măng đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng Tafico vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục.

Theo kế hoạch SXKD năm 2014, Tafico sẽ sản xuất 1,26 triệu tấn clinke và 1,45 triệu tấn xi măng, đạt doanh thu 2.374 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết 9 tháng năm 2014, sản xuất xi măng của Cty đạt trên 1,16 triệu tấn tương đương với 80% kế hoạch năm, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng xi măng tiêu thụ đạt trên 1,15 triệu tấn tương đương 79,7% kế hoạch năm, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu 9 tháng đạt 1.922 tỷ đồng, tương đương với 81% kế hoạch năm và tăng 12% so với cùng kỳ năm trước..

Để đạt được kết quả trên, theo TGĐ Tafico: Với trình độ tay nghề của đội ngũ kỹ sư ngày được nâng cao, các Nhà máy đã và đang từng bước làm chủ dây chuyền máy móc, thiết bị. Việc vận hành sản xuất ổn định, liên tục đạt sản lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng và thị trường. Cty đã áp dụng các biện pháp tiết giảm định mức nguyên nhiên vật liệu và chi phí nhằm giảm giá thành sản xuất và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh sản lượng xi măng tiêu thụ ra thị trường, đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, về phía kinh doanh Cty luôn duy trì cơ chế, chính sách bán hàng linh hoạt đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, giải quyết kịp thời các khiếu nại, phản ánh của khách hàng, tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng trong công tác lấy hàng nhằm duy trì và giữ vững các thị trường trọng điểm, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong khu vực.

Tăng thị phần trong khu vực

Với những thành công ban đầu, Cty đã quyết định đầu tư dây chuyền 2 và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai dự án.

Với những nỗ lực không ngừng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Cty CP Xi măng FiCO Tây Ninh vừa vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Trước đó, Thương hiệu Xi măng Fico của Cty CP XM FICO Tây Ninh vinh dự được người tiêu dùng bình chọn nằm trong Top 300 thương hiệu hàng đầu VN.

Đây có thể coi là một bất ngờ, ngoại lệ bởi trong bối cảnh Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng đã và đang có chủ trương cắt giảm rất nhiều dự án xi măng và hầu như không cho đầu tư cũng như mở rộng thêm thì Tafico lại được đầu tư dây chuyền mới. Dây chuyền 2 xi măng Fico Tây Ninh công suất 4.000 tấn clinker/ngày vào quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng VN. Đây là dự án lớn về quy mô cũng như tổng vốn đầu tư, có vị trí và tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường tiêu thụ xi măng khu vực TP HCM và các tỉnh phía Nam, nâng tổng công suất của Xi măng Fico lên 3 triệu tấn/năm, đáp ứng nhu cầu xi măng ngày một tăng cho khu vực phía Nam.

“Một trong những lợi thế rất lớn của xi măng Fico Tây Ninh đó là tất cả vùng nguyên liệu được khai thác tại chỗ và nằm ở một mỏ. Hiện tại, song song với việc thăm dò khai thác khoáng sản, đánh giá trữ lượng Cty đã chủ động thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án giai đoạn 2 theo đúng tiến độ. Với việc đầu tư dây chuyền, thiết bị đồng bộ của các nước G7 như Bỉ, Đức, dự kiến dây chuyền 2 của Tafico sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Bên cạnh nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tại các thị trường đã có, Cty cũng đã tính đến việc mở rộng thêm thị trường ra các tỉnh trong khu vực.”.

Lý giải về thành công của Tafico trong thời gian vừa qua, ông Hoàng Cảnh Nguyễn cho rằng: ngoài yếu tố kỹ thuật, công nghệ thì con người là then chốt. “Ở Tafico chúng tôi đã tạo ra “sân chơi trí tuệ”, mọi người có thể phát huy tối đa năng lực. Đó cũng là lý do chúng tôi thu hút được rất nhiều chuyên gia giỏi trong lĩnh vực xi măng về làm việc. Chính vì vậy chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ luôn duy trì ổn định” - ông Nguyễn chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng Cảnh Nguyễn: Cùng với việc triển khai dây chuyên 2 Tafico sẽ đầu tư nâng cấp nhà máy xi măng tại Bình Dương từ 300 ngàn tấn/ năm lên 600 ngàn tấn/ năm, mục tiêu của Tafico là sẽ từng bước tăng thị phần trong khu vực.

Thu Trang