Taekwondo Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế

Giải Taekwondo vô địch quốc gia năm 2016 đã kết thúc vào ngày 12-11. Các võ sĩ Thủ đô vừa giành 6 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ, xếp thứ nhất toàn đoàn, đánh dấu 3 năm liên tiếp vô địch giải Taekwondo quan trọng nhất trong hệ thống thi đấu quốc gia. Phóng viên Báo Hànôịmới đã có cuộc trao đổi với Trưởng bộ môn Taekwondo Hà Nội Đào Quốc Thắng về thành tích nổi bật này.

Taekwondo Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế - Ảnh 1

- Ông đánh giá thế nào về kết quả thi đấu ở giải toàn quốc vừa qua?

- Giải vô địch Taekwondo toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Thừa Thiên - Huế, có sự góp mặt của hơn 300 võ sĩ thuộc 27 tỉnh, thành, ngành, dự tranh 27 bộ huy chương, trong đó có 20 bộ huy chương cá nhân và 7 bộ huy chương đồng đội. Đây là giải quan trọng nhất trong hệ thống thi đấu giải Taekwondo hằng năm của Tổng cục TDTT, nhằm tuyển chọn VĐV chuẩn bị cho SEA Games 2017, đánh giá trình độ các võ sĩ đang nằm trong hệ đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và phát hiện những nhân tố mới.

Hà Nội đã chuẩn bị lực lượng từ đầu năm, song song với nhiệm vụ chuẩn bị cho vòng loại Olympic, thi đấu tại giải Châu Á đối với các võ sĩ nằm trong danh sách ĐTQG. Ngay sau Olympic Rio 2016, Hà Nội dồn toàn lực cho giải này và đã giành kết quả tốt: Xếp thứ nhất toàn đoàn với 6 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ; vượt qua TP Hồ Chí Minh (xếp thứ nhì với 6 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ) và Đà Nẵng (3 HCV, 3 HCĐ).

- Ông có thể nhận xét cụ thể hơn về các VĐV?

- Các võ sĩ Thủ đô đã cố gắng rất nhiều. Có những VĐV vô địch liên tiếp ở cả 2 kỳ Đại hội TDTT toàn quốc 2010 và 2014 với chu kỳ tập luyện 8 năm, về tuổi là đã qua giai đoạn đỉnh cao nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến. Ba năm liên tiếp từ 2014 đến nay, Taekwondo Hà Nội đều dẫn đầu giải toàn quốc.

6 HCV giành được ở kỳ này đều thuộc về những VĐV vang danh trong làng Taekwondo Việt Nam như Hà Thị Nguyên, Lâm Thị Hà Thanh, Đinh Quang Đức, Phan Trung Đức, Vũ Thành Đạt và nhóm đối kháng đồng đội nữ.

- Ba năm liên tiếp giành thắng lợi đáng nể, bộ môn có hình thức gì để khích lệ VĐV, thưa ông?

- Liên tiếp thắng lợi, nhưng các võ sĩ Hà Nội cũng không tránh khỏi trăn trở về chế độ tiền thưởng. Năm 2014 và 2015, họ không được nhận thưởng cho những tấm huy chương ở Giải vô địch quốc gia và năm nay e rằng vẫn vậy. Trong khi đó, một số đơn vị khác có chính sách khen thưởng VĐV rất tốt. Ví như ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, mỗi VĐV giành HCV giải toàn quốc được nhận thưởng 5 triệu đồng và mỗi tháng được cộng thêm 1 triệu đồng vào thu nhập từ chương trình ưu đãi tài năng, duy trì liên tiếp cho đến kỳ giải toàn quốc tiếp theo. Còn với VĐV Taekwondo của Quân đội, người giành HCV được thưởng 25 triệu đồng.

- Vậy bộ môn Taekwondo Hà Nội làm thế nào để giữ quân, thưa ông?

- Những năm vừa qua, chúng tôi cố gắng quan tâm tới các VĐV với tinh thần một gia đình gắn bó, động viên các em tập luyện và thi đấu. Nhưng VĐV tập huấn quanh năm, rất cần những khoản thưởng để giúp các em có đôi chút dành dụm. Trong đội tuyển Taekwondo Hà Nội có những võ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, như Lâm Thị Hà Thanh có mẹ bị ung thư, Hà Thị Nguyên phải hỗ trợ gia đình ở tận Yên Bái...

- Xin cảm ơn ông!

Cùng với việc lần thứ 3 liên tiếp giành ngôi nhất toàn đoàn tại Giải vô địch quốc gia, Taekwondo Hà Nội còn lập nhiều thành tích ở đấu trường quốc tế trong năm 2016. Võ sĩ Hà Thị Nguyên giành HCB Giải vô địch Taekwondo Châu Á; bộ ba VĐV trẻ Hoàng Xuân Hiếu, Vũ Xuân Thành, Phạm Quốc Việt đoạt HCB Giải vô địch Quyền thế giới. Ba VĐV sinh năm 1999 là Đỗ Thị Hiền (hạng 46kg), Vũ Thị Dung (hạng 49kg), Hoàng Minh Hùng (hạng 58kg) vừa đoạt 3 HCV tại giải trẻ toàn quốc.

Mai Hoa thực hiện