Tác phẩm 'Mẹ ôm con' giành giải Nhất Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên

Ngày 11/3, tại Khu du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên với sự tham gia của 37 nghệ nhân ưu tú đến từ các khu phố, thôn, buôn của tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức khép lại.

Sau 4 ngày hăng say sáng tạo, từ các dụng cụ như dao, rìu, đục, dưới bàn tay khéo léo và sự am hiểu văn hóa Tây Nguyên, các nghệ nhân đã tạo ra 50 tác phẩm đặc sắc phản ánh sinh động các chủ về con người, sinh hoạt, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, thế giới tự nhiên, thú rừng, chim muông… Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm đều mang đậm nét dân gian của từng dân tộc, không bị chi phối pha tạp của phong cách hiện đại. Mỗi một tác phẩm được sáng tạo ra đều mang ý nghĩa nhân văn phù hợp với thuần phong mỹ tục; thông điệp mà các nghệ nhân truyền tải cho người xem cũng dễ hiểu và sâu sắc…

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Nghệ nhân Ksơr H’nao, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Pleiku, Gia Lai với tác phẩm “Mẹ ôm con”. 2 giải Nhì được trao cho hai nghệ nhân: Y Ser Bkrông (buôn Tăng Ju, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) với tác phẩm “Đôi chân trần” và nghệ nhân A’Hương xã Đắk Trăm (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) với tác phẩm “Ông Già”. 3 giải ba được trao cho nghệ nhân Đinh Jrang (làng Leng xã Tơ Tung, huyện Kbang, Gia Lai) với tác phẩm “Múa trống nhà mồ”; nghệ nhân Lý Văn Phương (thôn 16, xã Cư Kbong, Ea Kar, Đắk Lắk) với tác phẩm “Cha con lên rẫy”; nghệ nhân Trương Đức Quang (thôn 8 xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) với tác phẩm “Trai làng”. Ngoài ra Ban tổ chức trao 5 giải khuyến khích và 1 giải cho nghệ nhân cao tuổi nhất.

Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ V-2015. Các tác phẩm dự thi đã góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng về nghệ thuật tạc tượng dân gian; đồng thời giúp cho nhân dân, du khách nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị tinh thần, văn hóa của đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đại ngàn./.

Anh Dũng- TTXVN