Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A

Vitamin A là một khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần bổ sung hàng ngày, tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, cơ thể chúng ta có thể bị ngộ độc vitamin A và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 1

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 2

Ngộ độc Vitamin A thường gây ra đau đầu và tăng áp lực trong não. Ngộc độc vitamin A mãn tính gây ra sự thay đổi ở da, tóc và móng tay, vấn đề về gan và ảnh hưởng đến bào thai gây dị tật bẩm sinh.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 3

Ngộ độc vitamin A nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ em khi dùng quá liều, nó có thể gây ngứa, chán ăn và không phát triển. Trẻ em dùng liều quá cao có thể phát triển độc tính trong vòng một vài tuần.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 4

Thực tế rằng, carotene được chuyển thành vitamin A trong cơ thể, khi hấp thụ quá nhiều carotene sẽ ra gây nhiễm độc vitamin A, khiến da có màu vàng, đặc biệt là trong lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 5

Người lớn tiêu thụ vitamin A nhiều hơn mức cần thiết có thể bị loãng xương, gây ra các vấn đề về da như nổi mụn, đốm đen,…

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 6

Nhức đầu và phát ban thường phát triển khi nhiễm độc nặng hoặc mãn tính. Dấu hiệu sớm của nhiễm độc mãn tính là tóc khô, hay rụng tóc, rụng lông mày, da khô, khô mắt và môi nứt nẻ.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 7

Khi bị nhiễm độc vitamin A thường gây ra chứng lồi xương và đau khớp, đặc biệt là ở trẻ em. Gãy xương có thể xảy ra dễ dàng ở người già.

Tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi bị ngộ độc Vitamin A - Ảnh 8

Nhiễm độc vitamin A cũng có thể gây ra suy giáp và chán ăn.

D.Nhung