Tác giả 'Những vần thơ của quỷ Satan' bị đâm nhiều nhát trên sân khấu

  Tổ chức 15 Khordad Foundation của Iran từng treo thưởng hàng triệu USD cho người giết được nhà văn Salman Rushdie, sau khi ông xuất bản tác phẩm bị cho là báng bổ đạo Hồi.

  Ngày 12-8, ông Salman Rushdie - tiểu thuyết gia người Anh gốc Ấn - bị một người đàn ông lạ mặt cầm dao, chạy lên sân khấu đâm thẳng vào cổ và bụng tại Học viện giáo dục quận Chautauqua (bang New York, Mỹ).

  Theo hãng tin AP, đây là nơi mà ông sắp có bài diễn thuyết về việc Washington xin tị nạn cho các nhà văn và nghệ sĩ đang sống lưu vong vì Mỹ là nơi để họ tự do thể hiện sự sáng tạo.

  Cảnh sát địa phương cho biết tiểu thuyết gia được đưa tới bệnh viện để tiến hành phẫu thuật ngay sau đó. Tình hình sức khỏe của ông hiện vẫn chưa được công bố. Một bác sĩ có mặt tại hiện trường nói ông Rushdie bị thương nghiêm trọng nhưng có thể phục hồi được.

  Theo lời kể của các nhân chứng tại hiện trường, khi ông Rushdie đang trò chuyện cùng phóng viên tại buổi giao lưu thì hung thủ lao vào đâm ông Rushdie nhiều nhát vào cổ và bụng trước khi bị khống chế.

  Ông Salman Rushdie trên đường tới bệnh viện sau khi bị đâm ngày 12-8. Ảnh: AP

  Ông Salman Rushdie trên đường tới bệnh viện sau khi bị đâm ngày 12-8. Ảnh: AP

  Trên Twitter, Thống đốc bang New York - bà Kathy Hochul cho biết rất cảm kích những người đã phản ứng nhanh hỗ trợ ông Rushdie và giúp cảnh sát khống chế tên hung thủ.

  Cảnh sát xác định kẻ tấn công là Hadi Matar, 24 tuổi, ở quận Fairview (bang New Jersey, Mỹ). Người này bị bắt tại hiện trường và hiện đang chờ xử lý. Thiếu tá Eugene Staniszewski - Cảnh sát Liên bang Mỹ - cho biết chưa xác định được động cơ gây án của hung thủ.

  Theo hãng tin Reuters, nhiều nhà văn và chính trị gia trên thế giới lên án cuộc tấn công này là một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận.

  Ông là tác giả của quyển tiểu thuyết The Satanic Verses (tạm dịch: Những vần thơ của quỷ Satan), tác phẩm bị nhiều tín đồ Hồi giáo cho là báng bổ và xúc phạm nhà Tiên tri Muhammad - người lập ra Hồi giáo.

  Điều đó khiến tính mạng của ông bị đe dọa bởi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. Hiện tác phẩm này bị cấm tại nhiều quốc gia có nhiều người theo đạo Hồi, sau khi được xuất bản năm 1988.

  Theo Index on Censorship (tổ chức vận động cho quyền tự do ngôn luận Anh), 15 Khordad Foundation - một tổ chức của Iran - đã treo thưởng hơn hàng triệu USD cho ai giết được ông Rushdie. Một phóng viên của AP xác nhận văn phòng của tổ chức này tại Tehran đã đóng cửa từ tối 12-8, sau vụ tấn công ông Rushdie xảy ra.

  CHÍ THANH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/tac-gia-nhung-van-tho-cua-quy-satan-bi-dam-nhieu-nhat-tren-san-khau-post693727.html