Tác giả Lớp Học Mật Ngữ, Bé Nấm Lùn, Sứa Con Lon Ton kể chuyện làm báo bằng truyện tranh

Chuyên trang Hoa Học Trò - Báo Tiền Phong
Gốc

Trong thời đại của các thiết bị di động với các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng hình ảnh lung linh, việc truyền tải thông tin báo chí tới các độc giả nhỏ tuổi ngày càng trở nên thử thách, đòi hỏi những người làm báo phải phát huy hết tính sáng tạo và am hiểu tâm lý độc giả. Và ngôn ngữ của mỹ thuật, của truyện tranh đang trở thành một phương tiện hiệu quả để nhà báo thực hiện nhiệm vụ của mình.

Từ đọc báo đến xem báo

Ở thời điểm mà các nền tảng mạng xã hội thiên về hình ảnh, video như Instagram, YouTube, TikTok… lên ngôi thì việc sản xuất nội dung cho bạn đọc trẻ chỉ qua con chữ đã không còn nhiều hiệu quả.

Để sản phẩm báo chí hấp dẫn hơn, trẻ trung hơn, từ nhiều năm trước, những người làm nội dung đặc san Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ đã mời những họa sĩ năng động, giỏi nghề thực hiện những cụm hình ảnh minh họa hóm hỉnh, những mục infographic giàu thông tin, những trang truyện tranh ngắn truyền tải những câu chuyện mang tính báo chí…

Sự xuất hiện của hệ thống tranh minh họa hay truyện tranh trên trang báo đã ngay lập tức thu hút được chú ý của bạn đọc, giúp thông tin cần truyền tải được cô đọng và hấp dẫn hơn.

Sự đón nhận, yêu mến của các độc giả nhỏ tuổi thậm chí đã giúp những truyện tranh dài kỳ trên báo được phát hành thành những tuyển tập truyện tranh độc lập suốt mười năm qua, đồng hành cùng hành trình khôn lớn, trưởng thành của các thế hệ độc giả như bộ truyện Lớp Học Mật Ngữ, Bé Nấm Lùn, Cuộc phiêu lưu của 12 cung hoàng đạo

Thông qua những nhân vật với tạo hình gần gũi, các tác giả đã đưa vào những nội dung về giáo dục giới tính, chống bạo lực học đường, chăm sóc sức khỏe trong đại dịch COVID-19, vượt qua áp lực thi cử…

Những họa sĩ làm báo

B.R.O là nhóm vẽ truyện tranh chuyên nghiệp được thành lập năm 2005 gồm có ba thành viên: Hoàng Anh Tuấn, Phạm Kiều Oanh và Nguyễn Nhật Nguyên. Nhóm là tác giả của những bộ truyện tranh nổi tiếng Chí Phèo, Tắt Đèn, Giông Tố, Chiếc lược ngà, Học sinh chân kinh... và đồ sộ nhất, được tái bản nhiều nhất chính là đặc san truyện tranh Lớp Học Mật Ngữ.

Được xem như một hiện tượng xuất bản sách, liên tục nằm trong bảng xếp hạng bán chạy nhất của các hệ thống nhà sách lớn như Fahasa, Phương Nam, Lớp Học Mật Ngữ mang đến cho độc giả nhí những câu chuyện đời sống học đường thú vị thông qua các nhân vật là đại diện cho 12 cung hoàng đạo - 12 nét tính cách của con người.

Nhóm tác giả B.R.O

Nhóm tác giả B.R.O

Anh Hoàng Anh Tuấn - Trưởng nhóm B.R.O - chia sẻ: “Chúng tôi muốn dùng hình ảnh về các cung hoàng đạo để thể hiện đúng tính cách của các bạn nhỏ ngoài đời. Nhờ đó mỗi người có thể hiểu thêm về bản thân, thậm chí là các bậc phụ huynh có khi cũng sẽ dễ thấu hiểu và thông cảm với con mình hơn”.

Cặp đôi tác giả Nhựt Hoàng (Hoàng Mitu) - Minh Nhựt (Cá Bơi Ngửa)

Cộng tác với báo Hoa Học Trò từ những năm 2007 là nhóm tác giả Nhựt Hoàng gồm Nguyễn Thị Minh Nhựt (Cá Bơi Ngửa) và Trần Hoàng (Hoàng Mitu). Ít ai biết, đây cũng là một cặp vợ chồng được “se duyên” từ nghề vẽ. Cùng tốt nghiệp đại học Hồng Bàng và tốt nghiệp thủ khoa tại trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM, Minh Nhựt và Trần Hoàng đã trở thành họa sĩ gắn bó với độc giả của Hoa Học Trò gần 20 năm, nổi tiếng nhất với bộ truyện tranh Bé Nấm Lùn.

Không chỉ kết nối với bạn đọc qua những câu chuyện về hành trình khám phá của bộ tứ Gián - Cá - Nấm - Bi Ve, Bé Nấm Lùn còn là ấn phẩm truyện tranh đưa phần tìm hiểu và khám phá tiếng Việt vào mỗi tập truyện. Bạn đọc được tìm hiểu cách sử dụng thành ngữ, tham khảo các câu cùng nghĩa, xem ví dụ... để làm giàu hơn kho tàng tiếng Việt của mình.

Tác giả Chu Thị Vân Yến (Sứa Con Lon Ton)

Là một trong những “cọ vẽ” gắn bó lâu năm nhất với báo, Chu Thị Vân Yến (bút danh Sứa Con Lon Ton) đã đồng hành với bạn đọc trong vô vàn tranh minh họa cho các số báo Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ từ những năm 2009 trên các chuyên mục Mít đặc biết tuốt, Những trái tim đang lớn, Lớp học giới tính... của báo Hoa Học Trò và các truyện tranh của Thiên Thần Nhỏ như Vạn dặm tìm vàng, Học viện tài năng, Cuộc phiêu lưu kỳ thú ở xứ sở bánh kẹo...

Từ công việc phục vụ bạn đọc học trò, Vân Yến cũng đã định hình phong cách vẽ tranh theo lối đơn giản, hài hước và dễ thương. Chị chia sẻ: “Cộng tác với Hoa Học Trò, Thiên Thần Nhỏ đã mang lại rất nhiều cơ hội được cọ xát và định hình phong cách nghệ thuật riêng của mình. Mình làm ra được nhiều tác phẩm mà sau nhiều năm nhìn lại, mình rất hạnh phúc và hài lòng. Vui nhất là khi vẽ truyện tranh, mình còn có thêm một số bạn fan cứng dõi theo thầm lặng từ tận hồi đó cho đến giờ”.

Các họa sĩ báo Hoa bật mí, giữ một tâm hồn trẻ trung, tươi tắn là yếu tố quan trọng để đồng hành cùng các ấn phẩm dành cho học trò.

HOÀNG MAI - HOÀNG LINH. Ảnh: NVCC

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/tac-gia-lop-hoc-mat-ngu-be-nam-lun-sua-con-lon-ton-ke-chuyen-lam-bao-bang-truyen-tranh-post1544659.tpo