Tác giả đề xuất cải tiến chữ viết: Dù bị 'ném đá', vẫn tiếp tục bỏ tiền túi nghiên cứu

PGS.TS Bùi Hiền khẳng định ông nghiên cứu, tìm cách cải tiến chữ viết một cách nghiêm túc. Dù có bị dư luận chỉ trích hay 'ném đá', ông vẫn không từ bỏ đề tài tâm huyết của mình.

PGS-TS Bùi Hiền cho biết rất bất ngờ khi nhiều người dùng những lời lẽ mạt sát ông. Ảnh: Đ.C

“Sốc” vì bị mạt sát, xúc phạm

Ở tuổi 83, với hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục, việc bị dư luận chỉ trích trong những ngày qua là một cú sốc lớn đối với PGS-TS Bùi Hiền. Dù trước khi bắt tay vào nghiên cứu hướng cải tiến chữ quốc ngữ - từ hơn 20 năm trước - ông đã chuẩn bị trước tâm lý đón nhận những ý kiến trái chiều, nhưng không ngờ lại bị “chửi” (theo cách nói của PGS Bùi Hiền) nhiều như thế.

"Thực sự, tôi rất bất ngờ khi bị "ném đá" như vậy. Trước đây, nếu đồng ý hay không thì mọi người đều tranh luận trên cơ sở khoa học, chứ không ai phản ứng thái quá, mạt sát nhà khoa học như vậy” - PGS Bùi Hiền chia sẻ.

Ông cũng nói thêm: “Điều tôi tiếc nhất là báo chí công bố nghiên cứu của tôi hơi vội vàng, khi nó chưa hoàn thiện, mới đưa ra phần phụ âm còn nguyên âm thì chưa.

Với một đề tài khoa học, cần phải qua nhiều bước lấy ý kiến góp ý chuyên môn, khi nào được phê duyệt mới công bố để lấy ý kiến dư luận.

Tôi mới chỉ giới thiệu công trình ở một bài viết trong kỷ yếu hội thảo khoa học về ngôn ngữ và nó chưa phải đề án đem ra trưng cầu, mới chỉ dừng ở trao đổi giữa các nhà khoa học với nhau. Việc công bố một nội dung nghiên cứu chưa hoàn thiện sẽ rất dễ gây ra xáo trộn xã hội”.

Khi bị rơi vào hoàn cảnh “sự đã rồi”, PGS Bùi Hiền cho biết ông đã đọc hết những ý kiến tranh luận trên báo chí, kể cả những bình luận của độc giả.

Ông cho rằng: “Mọi người mới đánh giá dựa trên cảm tính, chứ chưa chắc đã đọc hết phần 1 nội dung cải tiến chữ quốc ngữ của tôi. Mà có lẽ cũng chưa có cơ hội đọc toàn bộ, vì trên báo chí chỉ trích một phần nội dung thôi. Vì vậy, phản ứng cũng là dễ hiểu”.

Nghiên cứu cải cách chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền

Sẽ tiếp tục bỏ tiền túi nghiên cứu

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, PGS Bùi Hiền khẳng định, 20 năm qua ông tự bỏ tiền túi ra để nghiên cứu cải tiến chữ viết, có cơ sở khoa học, mục tiêu rõ ràng chứ không viển vông, làm một cách cao hứng.

Ông cũng nhấn mạnh: “Dù có bị ném đá, chửi bới tôi sẽ không lùi bước, không bỏ cuộc. Năm nay tôi đã 83 tuổi, nếu sức khỏe cho phép, tôi sẽ trình bày phần còn lại của ý tưởng cải tiến chữ quốc ngữ tại Hội nghị ngôn ngữ học vào tháng 3.2018.

Nhưng tôi mong dư luận hãy coi trình bày của tôi chỉ là ý kiến cá nhân để tham khảo giữa các nhà khoa học với nhau, chứ chưa phải là một công bố chính thức. Nếu đề án khả thi, giới khoa học sẽ tự đề xuất với cơ quan chức năng, để lắng nghe góp ý của mọi người”.

Đặng Chung