Tác giả bộ truyện 'Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh' giao lưu với độc giả Việt Nam

Ngoài yếu tố giải trí, bộ truyện 'Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh' có thể xem là sổ tay hướng dẫn cho các bé gái và thiếu nữ cách ứng xử văn minh và cởi mở trước các vấn đề trong cuộc sống.

Ngày 20/4, tác giả bộ truyện tranh best seller ở Nhật Bản “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh” - bà Ono Eriko đã đến Việt Nam để giao lưu cùng bạn đọc nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Bộ truyện manga "Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh" lấy bối cảnh về cuộc sống thường ngày của những cô cậu bé học sinh tại Tokyo, Nhật Bản, với nhân vật trung tâm là cô bé Yamada Miko học cấp 1 (đến tập 36 thì nhân vật lên cấp 2).

Tác giả Ono Eriko giao lưu tại NXB Trẻ sáng 20/4. Ảnh: T.Trang

Các tập truyện xoay quanh cuộc sống cùng những câu chuyện xảy ra hàng ngày của cô bé học sinh Miko và các bạn, mà chúng ta đều bắt gặp mình trong hình ảnh của Miko, bạn của cô, cha mẹ, thầy cô…

Vì vậy, bộ truyện bám sát những vấn đề rất đời thường của xã hội, kể cả những chuyện ba mẹ muốn chia sẻ cùng con nhưng khó nói: Tình yêu tuổi mới lớn, dậy thì sớm, LGBT, con cái trong gia đình ly hôn, gia đình đơn thân… Cũng chính vì vậy, ngoài yếu tố giải trí, thư giãn thì có thể xem bộ truyện tranh này là một loại sổ tay hướng dẫn cho các bé gái và thiếu nữ cách ứng xử văn minh và cởi mở trước các vấn đề trong cuộc sống.

Trong buổi giao lưu tại trụ sở NXB Trẻ (TP HCM), nữ tác giả Ono Eriko cho biết đây là lần đầu tiên bà đến Việt Nam. Bà bày tỏ sự bất ngờ khi bộ truyện “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh” lại có sức hút lớn đối với độc giả Việt Nam và cảm ơn độc giả đã yêu quý bộ sách này.

Theo Ono Eriko, bà sáng tác bộ truyện này suốt hơn 30 năm, từ khi chưa có con đến khi có con gái và nuôi dạy con lớn lên.

Nhân dịp sang thăm Việt Nam, tác giả Ono Eriko cũng đã vẽ riêng tranh “Miko mặc áo dài” với nền xa xa là chợ Bến Thành. Bức tranh này cũng đã dùng làm bìa boxset Miko selection 5 tập và các quà tặng dành cho bạn đọc Việt Nam trong thời gian tới.

Tác giả Ono Eriko vẽ riêng tranh “Miko mặc áo dài” với nền xa xa là chợ Bến Thành dành tặng bạn đọc nhân dịp sang Việt Nam. Ảnh: QY

Bộ truyện manga "Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh" đã ra mắt từ 30 năm trước và vẫn tiếp tục được xuất bản những tập mới đến tận ngày nay. Ở Việt Nam, “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh” được xuất bản từ 20 năm trước bởi Nhà xuất bản Trẻ. Đến nay, bộ manga này đã ra mắt tập 37 với lượng phát hành cả bộ là 500 ngàn bản, theo thống kê của nhà xuất bản Trẻ.

Sáng mai, 21/4, tác giả Ono Eriko sẽ giao lưu và tặng chữ ký cho bạn đọc tại Đường sách TP HCM.

Tác giả Ono Eriko sinh năm 1962 tại Tokyo (Nhật Bản). Năm 1988, các mẩu truyện của Ono Eriko với Miko là nhân vật chính được đăng trên tạp chí Pyon Pyon, đến năm 1990 phát triển lên thành series Nhóc Miko. Sau khi chuyển sang tạp chí Ciao thì đổi thành “Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh”. Tính từ tháng 2/2008, Nhóc Miko đã bán được hàng triệu bản và được chuyển thể thành anime.

Khánh Ngọc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tac-gia-bo-truyen-nhoc-miko--co-be-nhi-nhanh-giao-luu-voi-doc-gia-viet-nam-post292561.html