Tác dụng tuyệt vời của rượu vang đỏ

(Kienthuc.net.vn) - Các nghiên cứu cho thấy, rượu vang có tác dụng tốt cho tim mạch, nhưng với điều kiện uống ít và chỉ uống trong bữa ăn.

Rượu vang có tác dụng tốt cho tim mạch, nhưng với điều kiện uống ít và chỉ uống trong bữa ăn.

Dùng rượu vừa phải thì không gây độc

GS Nguyễn Ngọc Kha, nguyên Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện K cho biết, các loại rượu nói chung, nếu đúng là rượu đã khử andehit thì không gây độc (trừ khi lạm dụng, nghiện).

Rượu vang đỏ dù có nồng độ rượu vang thấp nhưng nếu uống nhiều vẫn nguy hại. Các nghiên cứu cho thấy, rượu vang có tác dụng tốt cho tim mạch, nhưng với điều kiện uống ít và chỉ uống trong bữa ăn (thường người ta chỉ uống một chút trước bữa ăn mang tính chất khai vị). Liều lượng uống cũng còn phụ thuộc vào cơ địa, có người uống tốt, có người không uống được. Vì vậy, không nên cố uống khi thấy cơ thể không thoải mái.

Sở dĩ uống rượu vang đỏ có liên quan đến vấn đề sống thọ vì rượu vang đỏ với lượng vừa phải làm tim khỏe mạnh, như thế sẽ nâng cao sức khỏe, giúp sống thọ. Nên nhớ, rượu vang đỏ tốt cho tim mạch nói chung chứ không phải tốt cho người có bệnh tim mạch. Người có bệnh tim mạch thì nên thận trọng khi sử dụng các loại rượu nói chung (tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị).

Rượu vang đỏ ngon miệng, tốt cho tim

Về cách sử dụng cũng như tác dụng của rượu vang đỏ, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thêm, rượu vang đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Uống rượu vang đỏ thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, theo đó, những chất hóa học trong vỏ và hạt của trái nho đỏ lại có tác dụng giúp giảm lượng hormon oestrogen và tăng cường hormon testosterone của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Rượu vang đỏ tốt cho tim vì thành phần Polyphenol của nó có tác dụng chống oxy hóa (ngăn chặn tác hại gây bệnh của các gốc tự do). Có khuyến cáo cho rằng, dùng rượu vang đỏ một cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%. Các nghiên cứu cho thấy, rượu vang đỏ có nhiều triển vọng để phòng chữa xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh do virus, sa sút trí tuệ...

Dù nhiều tác dụng chữa bệnh của rượu vang đỏ còn đang nghiên cứu, nhưng các bằng chứng ban đầu cho thấy: Uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày không chỉ mang đến cảm giác ăn ngon miệng mà còn tốt cho lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già.

Hoài Hương