Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú còn kéo dài tới hàng tháng hoặc hàng năm sau khi điều trị khiến người bệnh đau đớn về thể chất.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 1

Điều trị ung thư vú thường không tránh khỏi tác dụng phụ. Khi kết thúc điều trị thì những tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú cũng biến mất. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những tác dụng phụ trước mắt. Trong khoảng vài tháng hay thậm chí là vài năm sau khi điều trị ung thư vú, những tác dụng mới sẽ xuất hiện và người này không giống người kia.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 2

Những tác dụng phụ lâu dài thường gặp là mãn kinh sớm, xuất hiện các dấu hiệu mãn kinh, vô sinh, căng thẳng hoặc suy sụp tâm lý, mệt mỏi, mất ngủ, lo sợ bệnh tái phát và các vấn đề khác về quan hệ tình dục.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 3

Nếu điều trị ung thư vú bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thì tác dụng phụ thường gặp là phù bạch huyết, đau đớn kéo dài. Nếu điều trị ung thư vú bằng xạ trị thì hình dáng ngực bị thay đổi, phù bạch huyết, rạn xương, viêm phổi và các bệnh về tim mạch. Nếu điều trị bằng hóa trị thì có khả năng sẽ bị mãn kinh sớm, vô sinh, tăng cân, mệt mỏi và suy giảm nhận thức.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 4

Điều trị ung thư vú bằng hormone tuy đơn giản hơn nhưng thời gian điều trị kéo dài hơn nên tác dụng phụ cũng lâu dài hơn.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 5

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ung thư vú trước khi mãn kinh uống tamoxifen trong thời gian tối thiểu 5 năm để phòng ngừa ung thư quay trở lại nhưng rất nhiều phụ nữ đã không thực hiện vì họ cảm thấy ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình, mặc dù họ biết không uống thuốc thì cơ hội sống sót của họ bị giảm xuống.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 6

Tác dụng phụ của tamoxifen là mệt mỏi, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nôn mửa, nóng sốt, đau khớp, đau đầu và tăng cân. Còn tác dụng phụ của exemestane là nóng sốt, đổ mồ hôi, mất khoái cảm tình dục, nôn mửa, mệt mỏi, đau khớp, đau xương và phát ban trên da.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 7

Nghiên cứu cho thấy những người bị ung thư vú càng sợ hãi bao nhiêu thì gặp nhiều tác dụng phụ khi điều trị ung thư vú bấy nhiêu. Ngược lại, những người có vẻ ngoài lạc quan thường ít khi bị nóng sốt hay lên cơn buồn nôn.

Tác dụng phụ khủng khiếp khi điều trị ung thư vú - Ảnh 8

Cường độ cũng như tần suất xảy ra tác dụng phụ của việc điều trị bằng hormone như tamoxifen và exemestane trong 2 năm thường bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của bệnh nhân. Khi bệnh nhân nghĩ rằng mình sẽ chịu nhiều đau đớn khi chữa ung thư vú thì sự thực thường tồi tệ hơn như vậy. Những người này cũng thường gặp tác dụng phụ nhiều gấp đôi những người cho rằng hậu quả sẽ không quá xấu.

Trang Anh (TH)