Tác động của yếu tố nhân khẩu học đến bầu cử Mỹ năm 2016

Số lượng dân cư và sự thay đổi về cơ cấu nhân khẩu học tại nhiều bang ở Mỹ đang khiến cuộc cạnh tranh vào Nhà Trắng năm 2016 trở nên khốc liệt hơn.

Tác động của yếu tố nhân khẩu học đến bầu cử Mỹ năm 2016 - Ảnh 1

Ông Donald Trumph - ứng cử viên của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton - ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 3.

Cộng đồng người Mỹ gốc Latinh

Theo kết quả nhiều cuộc thăm dò ý kiến gần đây tại bang Arizona, nơi từ năm 1948 đảng Dân chủ chỉ thắng có một lần duy nhất trong các cuộc bầu cử Tổng thống, sự ủng hộ đối với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump ngày càng sụt giảm. Điều này khiến nhiều người cho rằng đây sẽ là một trong những bang có vai trò quyết định trong cuộc chạy đua sắp tới.

Trong lịch sử, chính lá phiếu ủng hộ của các cử tri người Mỹ gốc Latinh đã giúp Tổng thống Barack Obama giành được chiến thắng tại bang Colorado, lân cận với bang Arizona. Trong khi đó, Tổ chức Mỹ Latinh vì Dân chủ, ước tính sẽ có khoảng 200.000 cử tri người Mỹ gốc Latinh - từng bị ông Trump chĩa mũi dùi chỉ trích và đe dọa, sẽ đi bỏ phiếu tại bang Arizona trong ngày 8-11 tới. Đây là số lượng cử tri thuộc Cộng đồng người Mỹ gốc Latinh tham gia bầu cử đông nhất kể từ năm 2010 tới nay.

Các cử tri trẻ tuổi

Không chỉ có các cử tri Mỹ gốc Latinh tại các bang bờ Tây như Arizona và Colorado mới quay lưng lại với ông Trump, phần lớn các cử tri trẻ tuổi, trong độ tuổi từ 19-28, từng chuyển tới khu vực này sinh sống trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Hiện Colorado là bang có mức tăng trưởng dân số nhanh nhất trên toàn nước Mỹ trong năm qua bởi số lượng người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 80 thế kỷ trước đến những năm 2000, cộng đồng người Mỹ gốc Latinh và cả các sinh viên đại học chuyển về đây sinh sống khá đông trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt những người này đều có xu hướng thiên tả. Lần đầu tiên trong vòng 32 năm qua tại Colorado người ta chứng kiến có nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đăng ký đi bỏ phiếu hơn số các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Giới phân tích khẳng định: “nhóm cử tri Mỹ gốc Latinh và nhóm cử tri trẻ tuổi chắc chắn sẽ là mối đe dọa lớn đối với đảng Cộng hòa tại các bang miền Tây”.

Các bang quan trọng

Một tháng trước, ông Trump đã vượt lên dẫn trước đối thủ, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại bang Colorado, theo kết quả các cuộc thăm dò của kênh truyền hình CNN (với tỷ lệ 48-47) và của Reuters/Ipsos (với tỷ lệ 43-41), tuy nhiên các nguồn tin chính trị cho rằng việc những phát biểu và bình luận khiếm nhã của ông Trump từ năm 2005 bị phanh phui đã khiến nhiều cử tri quyết định ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh tại Colorado được cho là vẫn sẽ rất khốc liệt, và bang này từ trước tới nay vẫn luôn bị hầu hết các chính trị gia coi là một bang chủ chốt.

Chính ông Trump đã giúp đảng Dân chủ thu hút được nhiều sự ủng hộ tại Arizona và Colorado khi ông liên tục xúc phạm và chỉ trích cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, các tín đồ của Giáo hội Mormon, thổ dân châu Mỹ, các phụ nữ bình dân, và cả những cái tên có uy tín trong đảng Cộng hòa như Thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain và Jeff Flake.

Trong khi đó, xu hướng cử tri cũng có nhiều biến động tại bang Utah. Một cuộc thăm dò dư luận được hãng Rasmussen tiến hành từ ngày 15 đến 17-10 cho thấy cuộc canh tranh hiện đang rất gay gắt, trong khi cuộc thăm dò ý kiến của YouGov trong hai ngày 12 và 14-10 cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tại đây đã giảm tới 16%. Đáng chú ý, trên thực tế, 6 cử tri đoàn tại bang Utah cũng chưa từng ủng hộ đảng Dân chủ kể từ năm 1964. Thậm chí, năm 2012, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã đánh bại ông Obama với tỷ số 73:25 tại bang quê nhà Utah.

Nevada cũng được xem là một bang quan trọng khi số dân của bang này đã tăng gấp 3 lần so với thời điểm năm 1980, và số lượng cử tri đoàn của Nevada hiện là 6, thay vì 3 như trước. Mặc dù đảng Cộng hòa luôn chiếm ưu thế tại bang này trong giai đoạn từ những năm 1960-1980 song sự thay đổi về cơ cấu và số lượng dân cư của khu vực này sẽ khiến nơi đây trở thành một trong những bang có sự cạnh tranh khốc liệt nhất trong ngày bầu cử sắp tới.

Rõ ràng, sự thay đổi về cơ cấu nhân khẩu học đang là một trong những yếu tố khiến cuộc chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng trong năm 2016 trở nên khốc liệt và khó đoán định hơn. Do đó, chắc chắn cả 2 ứng cử viên Tổng thống năm nay sẽ phải tận dụng quỹ thời gian ít ỏi còn chưa đến 2 tuần để thể hiện mình và vận động các cử tri còn dao động. Câu trả lời ai sẽ là chủ nhân mới của chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ tìm được lời giải vào ngày 8-11 tới.

Ngọc Hà