Tác động của quan hệ Nga - Czech đối với Nord Stream 2?

Tình hình xung quanh mối quan hệ giữa Nga - Czech có thể làm tổn thương Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), dự án là tâm điểm của sự leo thang căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Nhận định trên ông Pavel Kanevsky, Phó Giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học về các Tiến trình Chính trị tại Khoa Xã hội học của Đại học Tổng hợp Moscow cho biết với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington ủng hộ Cộng hòa Czech trong phản ứng quyết liệt đối với “các hành động của Nga”, mà theo ông, Nord Stream 2 đe dọa an ninh năng lượng.

Nord Stream 2 trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây. (Ảnh: RIA)

“Diễn biến này giờ phù hợp với bức tranh chung về sự leo thang quan hệ giữa Nga và phương Tây. Tình hình xấu đi trong quan hệ không chỉ với Mỹ, mà còn với các nước Liên minh châu Âu (EU). Rõ ràng là việc này ảnh hưởng đến Nord Stream 2”, ông Kanevsky bình luận về khả năng Mỹ gây sức ép với EU về dự án năng lượng vì những cáo buộc của Praha chống lại Moscow.

Theo ông Kanevsky, mọi hành động hiện đang tiến hành theo “kịch bản cổ điển của sự leo thang”. Ông Kanevsky tin rằng mối quan hệ cá nhân giữa các nước EU và Nga sẽ không biến mất ở bất cứ định dạng nào.

Mới đây, hôm 17/4, chính quyền Cộng hòa Czech cho biết họ sẽ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị xác định là mật vụ của 2 cơ quan an ninh Nga là Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) và Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU).

Theo Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis, nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do nghi ngờ các sĩ quan tình báo quân đội Nga có liên quan tới vụ nổ tại kho đạn dược ở Vrbetice (Czech) vào năm 2014 khiến 2 công dân Czech thiệt mạng.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Cộng hòa Czech “nhận thức rõ ràng” hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Praha.

Hôm 18/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech để đáp trả việc Czech trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha. Theo yêu cầu, các nhân viên Ngoại giao Czech phải rời khỏi Nga trong ngày 19/4. Theo Bộ Ngoại giao Nga, đây là động thái đáp trả liên quan đến hành động không thân thiện của Czech đối với các nhân viên của cơ quan ngoại giao Nga tại Praha.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng việc Cộng hòa Czech liên hệ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga với sự kiện năm 2014 là không “thực tế”. Theo ông Slutsky, bước đi của Cộng hòa Czech tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương.

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt trị giá 10 tỉ euro (khoảng 11 tỉ USD) gần như sắp hoàn thiện đi ngầm dưới biển Baltic và được xây dựng nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Ngoài tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga, các công ty quốc tế tham gia dự án bao gồm nhiều “ông lớn” của châu Âu như Wintershall và Uniper của Đức, Shell.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tac-dong-cua-quan-he-nga-czech-doi-voi-nord-stream-2-282205.html