Ta-li-ban tiến công thủ đô Ca-bun

Theo AP, chiều 24-5, lực lượng Ta-li-ban đã tiến hành vụ đánh bom xe liều chết và xả súng vào hàng loạt mục tiêu tại thủ đô Ca-bun của Áp-ga-ni-xtan làm nhiều người chết và bị thương.

Trong số các mục tiêu bị tiến công có các văn phòng của LHQ, Tổ chức nhập cư quốc tế (IOM), Cơ quan tình báo và Lực lượng bảo vệ công cộng Áp-ga-ni-xtan (APPF). Các cuộc tiến công của Ta-li-ban làm ít nhất bốn người chết, gồm một trẻ em, hai binh sĩ và một cảnh sát; ngoài ra có năm dân thường, trong đó có ba nhân viên IOM và một nhân viên thuộc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và 13 cảnh sát bị thương. Người phát ngôn Bộ nội vụ Áp-ga-ni-xtan X.Xê-đích-ki cho biết, vụ tiến công xảy ra ở trung tâm thủ đô Ca-bun vào khoảng 16 giờ (theo giờ địa phương). Sáu tay súng Ta-li-ban đã bị tiêu diệt. Lực lượng Ta-li-ban đã nhận thực hiện vụ tiến công trên.

* Tối cùng ngày, tại tỉnh Ga-dơ-ni, miền đông Áp-ga-ni-xtan, xảy ra vụ nổ bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở huyện An-đa làm 12 người chết, gồm bốn dân thường và tám tay súng Ta-li-ban. Giới chức địa phương cho biết, chất nổ được các tay súng Ta-li-ban vận chuyển vô tình phát nổ khi họ dừng chân tại nhà thờ Hồi giáo này.

* Theo AFP, ngày 25-5, tại Phi-li-pin xảy ra giao tranh ác liệt giữa binh sĩ chính phủ và nhóm phiến quân A-bu Xay-áp tại thị trấn Pa-ti-cun ở vùng núi thuộc tỉnh Su-lu, miền nam nước này, làm ít nhất 12 người chết, trong đó có bảy binh sĩ và năm tay súng phiến quân. Ngoài ra có chín binh sĩ và mười tay súng A-bu Xay-áp bị thương. Người phát ngôn quân đội Phi-li-pin, Thiếu tướng Đ.Tu-tan cho biết, các tay súng A-bu Xay-áp đã tháo chạy sau cuộc giao tranh, nhưng quân đội đang tiếp tục truy đuổi phiến quân.